การซ่อมรอยแตกร้าวที่ผนัง และ วิธีการเลือกใช้วัสดุในการซ่อมรอยแตกร้าว

เมื่อเกิดปัญหา แตกร้าวในปัจจุบันสามารถทำการ ซ่อมแซมได้เอง ซึ่งหากเกิดการ แตกร้าวที่มีรอยขนาดใหญ่ หรือ เกิดความเสียหาย มากจนเกินไป จำเป็นที่จะต้องให้ช่าง ที่มีความชำนาญ มาซ่อมแซม เพราะการ รอยร้าว บางกรณีก็ ไม่สามารถ ทำการซ่อมเองได้ เนื่องจากอาจจะส่งผลเสีย ต่อโครงสร้างของอาคาร และ หากใครที่อยากทำการ ซ่อมผนังที่แตกร้าว ด้วยตนเองวันนี้เรามีความรู้มาฝากกันค่ะ 

 

สาเหตุของการเกิด รอยร้าว ที่ผนัง

  • เป็นการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

สาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้บ้านเรือน อาคาร ผนังเกิดแตกร้าว ก็มีสาเหตุมาจาก การก่อสร้าง ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ ไม่ได้มาตรฐานในการก่อสร้าง จึงทำให้โครงสร้างอาคาร บ้านเรือน ไม่ได้มาตรฐาน  หรือ ส่วนผสมที่ใช้ ในการก่อสร้าง มีปริมาณไม่ถึง ที่มาตรฐานกำหนดไว้ หรือ ในการฉาบปูนบ้าน อาคาร ช่างอาจจะไม่มี ความเชี่ยวชาญมากพอ จนทำให้มีข้อผิดพลาด ผนังจึงเกิดการแตกร้าว

  • การเกิดรอยแตกร้าวที่มุมหน้าต่างประตู

ในการติดตั้งประตู หน้าต่าง มักจะเกิดปัญหา การแตกร้าวของ ผนังเป็นบ่อย ๆ ที่มุมของหน้าต่าง และ ประตู ซึ่งรอยแตกร้าวจะเกิด เมื่อตอนที่ สภาพอากาศ มีการเปลี่ยนแปลง เพราะตัวปูนซีเมนต์ ที่ใช้ฉาบนั้น เกิดการยืด และ หดตัวนั้นเอง ซึ่งจะเกิดการยืดตัว ในขณะที่ มีอุณหภูมิที่สูง และ เกิดการหดตัวใ นขณะที่มี อุณหภูมิที่ต่ำ จึงทำให้ผนังอาคาร บ้าน เกิดรอยร้าวได้ง่ายมากนั้นเอง

การเกิดรอยร้าว จากปัญหาการ ทรุดตัวของอาคารบ้านเรือน ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่ เพราะเรื่องรอยร้าวนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับ โครงสร้างของอาคาร จึงจะเกี่ยวโยง ไปถึงเรื่องความปลอดภัยด้วย ซึ่งรอยแตกร้าว จะมีลักษณะที่ เป็นแนวทแยง มีสาเหตุมาจาก การทรุดตัวของ เสาอาคาร เนื่องจากเสา และ คาน ไม่สามารถรับ น้ำหนักได้นั้นเอง  ดังนั้นจำเป็น ที่จะต้องเรียกช่างที่มีความชำนาญ มาทำการซ่อมแซม มากกว่าซ่อมแซมด้วยตนเอง

จะซ่อมรอยร้าวผนังด้วยตนเอง หรือ เรียกช่างมาซ่อม?

สาเหตุที่ ทำให้ผนังอาคาร เกิดรอยแตกร้าวนั้น มีหลากหลายสาเหตุ ซึ่งบางทีรอยแตกร้าว ก็สามารถทำการ ซ่อมแซมเองได้ หรือ บางรอยแตกร้าว ก็ควรเรียกช่างมาซ่อมแซม ดังนั้นวันนี้เรามี ข้อมูลวิธีการซ้อม รอยร้าวง่าย ๆ มาฝากกัน

การเลือกวัสดุที่ใช้ในการซ้อมรอยแตกร้าว

เลือกใช้งานอะคริลิก

ในการใช้งาน อะคริลิกเป็นวัสดุ ที่เหมาะสำหรับงาน ซ่อมแซมรอยแตกร้าว ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งอะคริลิก เป็นวัสดุที่มีข้อดี ในการใช้งาน คือสามารถทำ การขัดผิวได้ง่าย อีกทั้งในการใช้งาน ยังสามารถใช้ได้ง่าย โดยการปาดลงบนพื้น ที่เกิดการแตกร้าว หรือ บริเวณที่ต้องการซ่อมแซม หลังจากการซ่อมรอยแตกร้าว เสร็จจะทำการทาสีทับหน้า หรือ ไม่ทาสีทับหน้าก็สามารถเลือกได้

HTML tutorial

ทำการซ่อมรอยแตกร้าวด้วยพียู โฟม

พียู โฟม เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น และ ในการใช้งานสามารถ ทำให้ผิวเรียบเนียน ได้ด้วยนำกระดาษทรายมาขัด เพื่อที่จะได้ทำการตกแต่งต่อไป อีกทั้งยังเป็นวัสดุ ที่สามารถทำการทาสีทับได้ง่าย พียู โฟม เป็นวัสดุที่มีการผลิตมาจาก Polyurethane ซึ่งจะมีคุณสมบัติ ที่เป็นฉนวนความร้อนได้ และ เป็นวัสดุที่สามารถ ใช้ได้ดีในพื้นที่แห้ง หรือ มีฝุ่นผง

HTML tutorial

ใช้ปูนซีเมนต์ในการซ่อมแซมรอยแตกร้าว

การใช้ปูนซีเมนต์ในการซ่อมผนังแตกร้าว ปูนซีเมนต์เป็นวัสดุที่ที่คนส่วนใหญ่ นิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก ในการซ่อมแซมรอยแตกร้าวของผนัง ซึ่งปูนซีเมนต์เป็นปูนที่มีคุณสมบัติที่มีการยึดเกาะสูง เพราะมีการเพิ่มสารยึดเกาะอีกด้วยในการผลิต อีกทั้งปูนซีเมนต์มีให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายสูตร ในการใช้งานต้องเลือกปูนซีเมนต์ให้เหมาะสมกับรอยแตกร้าวด้วย

HTML tutorial

สรุปการเลือกวัสดุที่ใช้ในการซ่อมผนังที่เกิดการแตกร้าว

การเกิดรอยแตกร้าว บนผนังนั้น เป็นเรื่องที่ควร ให้ความสนใจ และ ใส่ใจ ถึงแม้ว่ารอยแตกร้าว จะเป็นจุดเล็ก ๆ ก็ตาม ซึ่งหาก ปล่อยไม่ซ่อมแซม ก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้น ภายในอนาคตได้ ไม่ว่าจะเป็นการรั่วซึม หรือ อาจจะเป็นปัญหา ในโครงสร้าง ของอาคารเลยก็ว่าได้ และ หากพบปัญหาการเกิด รอยแตกร้าวขึ้น ต้องทำการ ซ่อมแซมทันที เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้

รอยร้าว

รอยร้าว

รอยร้าว

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork หรือ Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***