ยิปซั่มบอร์ด สำหรับฝ้าฉาบเรียบดูสินค้าทั้งหมด

ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

แผ่นฝ้าเพดาน คาโซรอค 12มม. (600*600)

฿50.00

ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

ยิปรอค เทอร์มัลไลน์ 59มม.

฿1,990.00

ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

แผ่นยิปซัม ยิปรอค ชนิดทนชื้น 12มม.

฿395.00

ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

แผ่นยิปซัม ยิปรอค ชนิดธรรมดา 15มม.

฿379.00

ฝ้าฉาบเรียบ ราคา ถูก คุณภาพดี

10เคล็ดลับการติดตั้ง ฝ้าฉาบเรียบ ราคา

1.การร่างแพลนติดตั้ง ฝ้าฉาบเรียบ ราคา

การร่างแพลนฝ้านอกจากจะช่วยคำนวนชิ้นของฝ้าเพดานที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น ยังจะช่วยให้เราสามารถกะขนาดของฝ้าแต่ละชิ้นได้ และคำนวนการใช้ของแต่ละห้องได้อย่างเท่าเทียมกันด้วย ทั้งนี้จะทำให้ห้องดูเป็นระเบียบและเรียบร้อย ดูสวยงามมากขึ้นด้วย  ถ้าหากว่าห้องที่จะติดตั้งฝ้าเพดานขนาด 9*11 ฟุต จะต้องสั่งฝ้าให้เท่ากับแผ่นฝ้าที่ใช้ติดตั้งกับห้องขนาก 10*12 ฟุต จึงจะพอต่อการใข้งาน

2.การกำหนดระดับฝ้าที่ผนังห้อง

กำหนดระดับของความต่ำความสูงของเพดานฝ้าที่ตรงผนังห้อง โดยการทำสัญลักษณ์ขีดเอาไว้ ขั้นตอนต่อมายึดโครงริมตามความสูงที่กำหนดตั้งแต่ตอนแรก ผยายามดูมุมหลบผนังที่ไม่เรียบ เพราะในนั้นอาจจะมีท่อหรือสายไฟซ่อนอยู่

3.การใช้ตะขอยึดโครงให้แน่น

การยึดโครงพื่อความแน่นของโครงฝ้าเพดาน การแนะนำให้ใช้ตะขอตัวใหญ่ ไว้เกี่ยวรั้วลวดหนาม นำมาเกี่ยวระหว่างโครงเหล็กกับตะปูตอดยึดโครงเหล็ก เอาไว้ โดยเฉพาะช่วงที่โครงมีช่องว่างค่อนข้างห่างระหว่างกำแพง

4.การแขวนสปริง

การแขวนลวดสปริงไว้สำหรับห้องโครง ควรใช้สว่านเจาะบนเพดาน ในการห้อยลวดสปริงให้เป็นแนวสีเหลี่ยม ติดลวดสปริงให้ทั่วห้อง โดยพยายามให้ติดลวดปริงไข้วกันเป็นรูปตัวที ด้วย

5.การตัดส่วนเกินของโครงออก

เมื่อแขวนลวดสปริงเสร็จแล้ว หลังจากนั้นจึงนำโครงเล็กที่ไว้สำหรับยึดฝ้าเพดานมาแขวนได้เลย โดยให้ตัดส่วนเกินตรงโครงริมออก แล้ววัดระยะให้พอดีกับขอบโครงริมด้านผนังนอก

 6.การยึดปลายโครงด้วยรีเวท

ต้องยึดปลายโครงฝ้าด้วยรีเวทระหว่างการขึ้นโครงสำหรับวางฝ้าเพดาน และทำมุมทแยงตลอด เพื่อให้ได้รูปสีเหลี่ยมที่สวยงามตามต้องการ

 7.การวางแผ่นฝ้าบนโครงทำค่อยๆ

เมื่อทำการประกอบเรียบร้อยแล้วก็ค่อยๆ นำฝ้าเพดานฉาบเรียบมาว่างทีละแผ่น โดยการวางจะลอดแผ่นฝ้าผ่านโครงเหล็กไปทีละช่องจนสุดรึมผนัง  ฝ้าฉาบเรียบ

8.การตัดส่วนเกินของฝ้าผนัง

การตัดสำหรับแผ่นฝ้าที่มีขนาดใหญ่จนเกินโครงเหล็ก โดยการใช้ไม้เมตรวัดขนาด โครงก่อน แล้วจึงค้างไม้เมตรไว้ จากนั้นก็ทาบไม้เมตกับแผ่นฝ้า แล้วใช้หัว ส่วนที่เป็นเหล็ก กรีดบนฝ้าให้เป็นรอย เพื่อทำการกำหนดจุดที่ต้องตัดแผ่นฝ้าส่วนเกินออก หลังจากนั้นก็ใช้คัดเตอร์ตัดแผ่นฝ้าส่วนเกินได้ทันที

9.การเจาะรูบนแผ่นฝ้า

ต้องเจาะรูบนแผ่นในบริเวณฝ้าเพดานที่มีหลอดไฟอยู่ เพื่อเว้นระยะสำหรับหลอดไฟด้วย ขั้นตอนการจัดสามารถกะด้วยระยะสวยตา หรือจะใช้ไม้เมตรวัดขนาดของหลอดไฟให้พอดีก็ได้ เช่นกัน จากนั้นก็ใช้คัตเตอร์ให้เป็นไปตามรูปร่างที่ต้องการ

10.การฉาบซิลิโคนอุครอยตำหนิ

เมื่อติดตั้งฝ้าเพดานเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อจากนั้นก็สำรวจร่องรอยที่ไม่สวยงามบนฝ้าเพดาน เช่น รู หรือ รอยขีดข่วนจากเหล็ก ซึ่งทั้งหมดนี้นำความเสียหายให้กับฝ้าเพดายไม่ใช้น้อย ดังนั้นควรนำซิลิโคลนมากปิดหรืออุดรอยฉาบทับรอบตำหนิให้เรียบร้อย

เทคนิคทำฝ้าฉาบให้เนียบและเรียบ

บ้านของทุกคนที่ติดตั้งเพดานฝ้าส่วนใหญ่มีจุดประสงค์หลักๆสำคัญคือ ต้องการปิดบังงานระบบต่างๆ ที่ยุ่งเหยิงเหนือหลังคาหรือบนโถงหลังคาและใช้เป็นพื้นที่การติดไฟส่องสว่าง ซึ่งการทำฝ้าเพดานเองก็ต้องการความสวยงามเหมือนกัน เพราะเป็นจุดกว้างๆที่เห็นชัดเมื่ออาศัยอยู่ในบ้าน หากมองไปบนฝ้าเจอร่องรอยหัวตะปูหรือฝ้าเพดานเป็นคลื่นคงขัดใจทุกครั้ง การเก็บราบละเอียดของฝ้าให้เรียบเนียนแบบเสมอกันไม่มีรอยต่อ จึงต้องมีขั้นตอนการติดตั้งอย่างถูกวิธี เพื่อให้คุณภาพของระบบฝ้าเพดานออกมาเป็นไปตามตั้งใจ เราจึงมีเทคนิคการเก็บงาน ฉาบตกแต่งรอยต่อ ให้ฝ้าเพดานเรียบเนียนมาฝากกันครับ

งานติดตั้งโครงคร่าวฝ้าเพดาน

งานติดตั้งโครงคร่าว เป็นจุดเริ่มต้นที่จะตอบคำถามได้ว่าฝ้าเพดานในบ้านของเราจะสวยและเรียบเนียนตาหรือไม่ ซึ่งจุดสำคัญของการติดตั้ง คือวัสดุที่ใช้ติดตั้งต้องมีความทนทาน แข็งแรง ระยะความถี่ต้องเพียงพอที่จะไม่ส่งผลให้แอ่นตัว ถ้าหากเป็นชั้นบนสุดของบ้าน ปกติเจ้าของบ้านจะติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานด้วย การเลือกโครงคร่าวและวัสดุอุปกรณ์ยึดติดจึงต้อออกแบบเผื่อสำหรับการรองรับน้ำหนักฉนวนกันร้อนด้วย
จุดสำคัญต่อมาคือระยะดิ่ง ระยะความสูงของเพดานต้องเท่ากันทั้งห้อง ไม่เอนเอียงไปทางไหนทางหนึ่งเว้นแต่จะเอนตามความตั้งใจของผู้ออกแบบ ขั้นตอนนี้เจ้าของบ้านสามารถตรวจเช็คเองได้ตั้งแต่งานติดตั้งโครงคร่าว เช็คสุ่มตรวจวัดระดับความสูงจากพื้น ถึงโครงคร่าวในด้านต่างๆ สามารถแก้ปัญหาได้ทั้นทีหากมีจุดไม่สมดุล ฝ้าฉาบเรียบ ราคา

หัวสกรูต้องจมลงไปในแผ่นฝ้า

การติดตั้งฝ้าเพดานภายในส่วนใหญ่มักต้องการให้เพดานดูเรียบไม่มีร่องรอยหรือปุ่ม การติดตั้งเพดานจึงไม่ไช้การยิงรีเวท ถ้ายิงรีเวทลูกรีเวทจะไม่ยุบลงเป็นรอยนูน เวลาเก็บงานจะต้องทำหลายขั้นตอน อย่างเช่น ปิดด้วยเทป การฉาบเพิ่มด้วยปูนยิปซัม ฉาบทับหลายๆขั้นมากจนปิดลูกรีเวทแต่ตัวงานก็จะไม่เรียบร้อยเท่าไหล่ จึงควรใช้สกรูยิงยึด เพราะสามารถยิงให้หัวสกรูจมลึกลงในแผ่นฝ้า โดยไม่เห็นหัวสกรู แผ่นฝ้าจะเรียบเสมอกันและง่ายต่อการเก็บงานฉาบรอยต่อและทาสีด้วย

โป๊วปิดรอยสกรูให้เรียบ

ยิงหัวสกรูยึดติดโครงแล้ว หลังจากนั้น หัวสกรูที่จมลงจะทำให้ฝ้าเพดานเกิดหลุม ต้องอุดโป๊ซดีๆจะทำให้ไม่เห็นหลุมเป็นจุดๆ และถ้าอุดโป๊วไม่ดีอาจจะเกิดรอบร้าวเป็นวงรอบรูสกรูได้ วิธีการเก็บงานให้เรียบร้อย ต้องใช้ปูนฉาบสกิมโค้ทที่มีคุณสมบัติเก็บงานได้ง่ายหลังปูนแห้งแล้ว หรือ วัสดุอุดโป๊วชนิดอื่น ที่มีเนื้อผิวไม่ยุบตัว ไม่หลุดล่อนหรือแตก ทาสีทับได้และขัดง่าย

ใช้ผ้าเทปปิดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้าเพดาน

การกรุฝ้าเพดานวัสดุที่ใช้กรุจะมีขนาดความกว้างยาวที่จำกัด การติดตั้งต้องทำการต่อแผ่นฝ้าไปเรื่อยๆทำให้เกิดรอยต่อระหว่างฝ้าเพดาน แก้ไขโดยช่างจะมีวิธีฉาบโป๊วปิดรอยต่อระหว่างแผ่นและปิดรอยบนหัวสกรู ก็จะช่วยให้ฝ้าดูเรียบเนีบนได้แล้ว การฉาบโป๊วปิดรอยต่อจะส่งผลดีในระยะสั้นเท่านั้นเมื่อผ่านการใช้งานไปนานๆ รอยโป๊วในช่วงรอยต่อก็จะเกิดการแตกตัว ส่งผลให้เกิดเส้นรอยต่อในภายหลัง
วิธีการ ปิดรอยต่อระหว่างแผ่นด้วย ผ้าเทป หรือที่ช่างเรียกกันว่า เทปโป๊วแนว ในทุกแนว จากนั้นฉาบรอยต่อของแผ่นด้วยปูนฉาบเป็นรอบที่ 2 หากเจอเทปบนแผ่นฝ้าก็ฉาบทับ รอบที่3 วิธีนี้เป็นการปิดรอยต่อได้เรียบสนิท การเลือกเทปควรเลือกแบบที่ยึดติดแน่น ไม่ขาดง่ายและไม่หลุดล่อน

ใช้สีสำหรับฝ้าเพดาน

สีสำหรับใช้ทาฝ้าเพดาน เจ้าของบ้านหลายคนคงจะไม่ทราบว่ามีสีเฉพาะในการทาฝ้าเพดานต่างหาก หากสังเกตข้างกระป๋องจะระบุว่าเป็นสีที่ใช้สำหรับทาฝ้าเพดาน เนื้อสีของสีทาฝ้าจะเป็นคนละชนิดกับที่ใช้ทาผนัง สีทาฝ้านั้นจะเป็นฟิล์มสีชนิดด้านพิเศษ มีค่าความมันเงาอยู่ที่ 0 เปอร์เซ็น และมีคุณสมบัติช่วยลดการสะท้องของแสงจึงไม่สามารถรบกวรดวงตาได้ช่วยพรางตาปกปิดร่องรอยต่อของเพดานฝ้าได้เป็นอย่างดี ทำให้ฝ้าเพดานเรียบเนียนเป็นฝืนเดียวกัน ไม่พบเห็นเป็นคลื่นหรือจุดๆ หากใช้สีที่มีความเงาทาเพดาน เมื่อสะท้อนแสงหรือมีแสงส่องไปที่ผิวฝ้าเพดานก็จะเห็นร่องรอยความไม่เนียนได้ชัดเจนกว่ามาก และหากต้องการให้ฝ้าเพดานเนียนเป็นพิเศษการใช้สีพ่นจะช่วยให้ฝ้าเพดานเรียบเนียนกว่าการทาสีครับ ฝ้าฉาบเรียบ ราคา

ารฉาบให้เรียบขัดให้เนี๊ยบ

บ้านบางหลังพอการติดตั้งฝ้าเพดานเรียบร้อยแล้วทาสีทับ จะเห็นเป็นฝ้านูนๆ เหมือนเป็นคลื่นแผลเป็นคีลอยด์บนผิวหนัง สาเหตุเกิดจากการเก็บงานที่ไม่เรียบร้อย ในขั้นตอนของการฉาบอุดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้า ปกติการทำฝ้าก็จะใช้ปูนยิปซัมฉาบปิดรอยต่อแนวรวมทั้งรอยหัวสกรูที่ยึดยิงฝ้า   ฝ้าฉาบเรียบ หลังจาดที่ฉาบรอยต่อของฝ้าเสร็จแล้วต้องปล่อยให้แห้งอย่างน้อย1วัน ขั้นตอนต่อมาก็ใช้กระดาษทรายขัดแต่งรอยปูนยิปซั่มให้เนียนที่สุดก่อนที่จะทาสีทับฝ้าหากทางช่างไม่ได้ชำนาญ ฉาบไม่เนียน ทำให้ปูนขัดเก็บงานยาก ยิ่งขัดแบบไม่ละเอียดพื้นผิวก็จะเป็นจุดๆต้องมาแก้ไขกันใหม่ไม่สวยงาม

การปิดขอบฝ้าด้วยการออกแบบหรือบัวฝ้าเพดาน

การทำให้ขอบฝ้าเพดานยิปซั่มสวยเรียบสวยงามเป็นเส้นตรง เรื่องนี้ช่างทุกไม่สามารถทำได้ สำหรับงานติดตั้งเพดานที่พลาดไปแล้ว ขอบของฝ้าดูเป็นคลื่น ไม่มีความสวยงาม และมีอีกวิธีที่ทำให้ฝ้าดูดีขึ้นและเรียบเฉียบคม ต้องออกแบบฝ้าให้ไร้ขอบ เช่น การออกแบบฝ้าให้มีร่องรางม่าน ร่องดังกล่าวจะช่วยบดบังรอยต่อที่ยากต่อการทำให้ตรงเรียบได้ หรือการติดตั้งบัวฝ้าบริเวณขอบของฝ้าอีกชั้น นอกจากช่วยให้เส้นสายของฝ้าเรียบและสวนขึ้นแล้ว ยังช่วยให้การทำความสะอาดฝ้าสะดวกและง่ายขึ้นด้วย

ข้อควรระวังทำฝ้าฉาบเรียบ

1.ในการติดตั้งแผ่นฝ้าฉาบเรียบนั้น ก่อนทาสีจริง อันดับแรกต้องทาสีรองพื้นก่อน เพื่อให้เนื้อสียึดเกาะเพดานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งสีจะได้ไม่โป่งพอง

2.การทาสีเข้มมาก ๆ บนฝ้าเพดานในบริเวณที่มีแสงธรรมชาติหรือแสงไฟส่องเข้ามา อาจจะทำให้เห็นลอนของโครงเคร่าได้ง่าย หากช่างติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน

3.แผ่นยิบซั่มจะถูกปิดทับด้วยกระดาษทั้งสองด้าน หลายคนอาจจะมีประสบการณ์ ปลวก แมลงกัด แทะแผ่นยิบซั่ม ในความเป็นจริงนั้น ปลวกจะกัดแทะ กระดาษที่ปิดทับแผ่นยิปซัมนั่นเอง

4.ฝ้าเพดานยิบซั่มมีความแข็งแต่เปราะ ไม่ทนต่อปลวก ฝ้าบางรุ่นไม่ทนความชื้น เหมาะกับการใช้งานภายในมากกว่า  มีฝุ่นเยอะโดยเฉพาะเวลาติดตั้ง รื้อถอน และขณะเก็บงาน ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น  การติดตั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ต้องมีการเสริมโครงหรือยึดกับโครงโดยตรง เนื่องจากการผลิตแผ่นไม่ได้มีไว้สำหรับรับน้ำหนัก

https://www.facebook.com/Naichangnetwork