การผสมปูนเทา

วิธีการที่1 การผสมปูนเทา การเตรียมส่วนผสมแห้ง

1.ควรตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ปูนอะไรให้ได้ดีที่สุดกับงานของคุณ การใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เป็นที่นิยมใช้กันมาก เพราะ ส่วนผสมของปูน แต่ก็มีปูนอีกหลายประเภท ที่สามารถช่วยป้องกันซัลเฟตหรือความไวต่ออุณหภูมิได้วย หาได้จากข้อมูลออนไลน์ หรือตามร้านค้า ว่าการเลือกใช้ปูนแบบไหนจะเหมาะที่สุดสำหรับคุณและก็ทำความเข้าใจ

2.ซื้อปูนซีเมนต์ที่ที่เลือกใช้ กับทรายละเอียด และหินกรวด. การที่จะทำให้ส่วนผสมเหมาะสมกันที่จะใช้ผสมปูน คุณต้องหาซื้อทรายสองเท่าของปูนซีเมนต์ และหินกรวดสามเท่าของปูน

 • กว่า 92% ของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ที่ผลิตในอเมริกา คือ ประเภท 1 ประเภทที่ 2 ถูกผลิตขึ้นมาให้ต้านผลกระทบจากซัลเฟต ในขณะที่ประเภทที่ 3 ใช้สำหรับงานที่ต้องการให้แข็งตัวอย่างรวดเร็ว

3.ควรวางพัสดุต่างๆ ว่างถุงของผสมต่างๆและรถเข็นที่ใช้ในการก่อสร้าง ส่วนผสมจะหนักเมื่อทำการผสมเสร็จแล้ว

4.เปิดถุงหินกรวด ถุงปูนซีเมนต์ ทรายที่จะนำมาทำคอนกรีต ต้องใช้จอบเล็ก ตักทำให้ส่วนผสมของปูนซีเมนต์ 1 ส่วน ทราย2 ส่วน หินกรวด3 ส่วนลงในรถเข็น

 • รถเข็นหนึ่งคันสามารถใส่ส่วนผสมได้ในอัตราส่วน ปูนซีเมนต์ 2 ส่วน ทราย 4 ส่วน และหินกรวด 6 ส่วน หากคุณทำงานที่ต้องใช้ปริมาณปูนซีเมนต์ที่มากกว่า คุณอาจต้องใช้อัตราส่วนเป็น ปูนซีเมนต์ 4 ส่วน ทราย 8 ส่วน และหินกรวด 12 ส่วน

5.ผสมส่วนผสมทั้งหมดด้วยจอบเพื่อให้เข้ากันดี. จากนั้นพวกจะเริ่มเข้ากัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดให้เข้ากันดีก่อนจะเติมน้ำเข้าไป

วิธีการที่2เติมน้ำลงในส่วนผสมแห้ง

1.การเติมน้ำลงในส่วนผสมแห้งเทน้ำลงในเล็กน้อย ประมาณ18.9ลิตร ครึ่งหนึ่งของ 5แกลลอน ลงในรถเข็น ต้องวัดระดับเอาไว้แล้ว เพื่อที่จะได้ทำซ้ำได้เหมือนครั้งก่อนในการที่จะผสมคอนกรีตรอบต่อไป ปูนเขียวราคา

 • ต้องเทน้ำลงไปก่อนที่ส่วนผสมจะแห้ง ควรกำหนดขีดระดับของน้ำไว้ที่ตรงถังด้วยปากกาเคมีข้อดีจะทำให้สามารถเติมน้ำได้รวดเร็วโดยที่ไม่ต้องวัดระยะก่อนเวลาการผสมอันใหม่
 • ข้อควรระวังควรต้องมั่นใจว่าอ่านวิธีการใช้ที่ฉลากดีแล้ว เพื่อจะได้เติมน้ำในปริมาณที่ถูกต้อง ถ้าปูนที่มีน้ำมากเกินไปจะทำให้ความแข็งแรงลดลงหลือเพียงครึ่งนึงของส่วนผสมคอนกรีตที่ถูกต้อง ห้ามกะปริมาณด้วยตาเปล่าจะทำให้โครงสร้างของคุณอ่อนแอลง ปูนซีเมนต์เขียว ราคา

2.เริ่มด้วย 3 ใน 4 ของส่วนผสมแห้ง. ให้ผสมส่วนผสมแห้งประมาณ ¾ กับน้ำทั้งหมดในรถเข็น หรือเครื่องผสมปูน การผสมปูนซีเมนต์รอบแรกนี้อาจจะดูเหมือนน้ำซุป นั่นก็เพราะปริมาณน้ำส่วนเกินนั่นเอง แต่แบบนี้จะง่ายต่อการผสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้ผสมด้วยคราด

3.เพื่อให้เข้ากัน ใส่ส่วนอีก ¼ ที่เหลือลงในส่วนผสมที่เหมือนน้ำซุปนั่น. การผสมจะเริ่มยากขึ้นเล็กน้อยในขั้นตอนนี้ แต่คราดที่ดีจะช่วยทำให้งานง่ายขึ้น ให้ผสมไปจนกว่าจะเสร็จ คือปูนแน่น และเปียก ไม่เป็นน้ำซุปอีกต่อไป

4.เทส่วนผสมปูนลงในพื้นที่งานทันที. ขั้นตอนนี้ต้องทำให้เสร็จเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หลังจากผสมปูนซีเมนต์เรียบร้อยแล้ว

5.ทำความสะอาดอุปกรณ์ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้. บางคนก็เริ่มทำความสะอาดเป็นหน้าที่ ในขณะที่บางคนก็ปล่อยคอนกรีตเอาไว้ แต่อย่าทำแบบนั้น ให้จุ่มรถเข็น หรืออ่างผสมด้วยน้ำทันทีที่เสร็จงาน จากนั้นขัดรถเข็น หรืออ่างผสมด้วยแปรงขนแข็งจนกว่ามันไร้ซึ่งปูนซีเมนต์ติดอยู่

 • เทน้ำปูนทิ้งในที่ที่ไม่สะดุดตา โดยเฉพาะสถานที่ที่ไม่มีหญ้า (มันฆ่าหญ้าตายได้) คุณสามารถขุดหลุมเพื่อเทน้ำลงในนั้น และกลบหลุมหลังจากนั้นก็ได้ ปูนซีเมนต์เขียว ราคา

สิ่งของที่ใช้

 • อุปกรณ์ป้องกัน (รองเท้าบู๊ทยาง, เสื้อแขนยาว, กางเกงขายาว และแว่นตาป้องกันดวงตา)
 • รถเข็นล้อเดียวสำหรับงานก่อสร้าง
 • ส่วนผสมปูน
 • ทราย
 • หินกรวดขนาดเล็ก
 • น้ำเปล่า
 • จอบเล็กๆ
 

ปูนซีเมนต์

•การนำแคลเซียมคาร์บอเนตจากหินปูนและหินดินดาน ที่บดเป็นผงและนำไปผสมกัน จากนั้นนำเข้าไปเผาที่เตาอุณภูมิที่ 1,400 องศา
เซลเซียส ส่วนผสมที่ถูกเผาด้วยความร้อนสูงจะทำปฏิกิริยาทางเคมีกันจนกลายเป็นปูนเม็ดซึ่งช่วยให้ยึดประสานกันได้ดี หลังจากนั้นนำปูนเม็ดที่ได้ไปบดผสมกับผงยิปซัมเพื่อเพิ่มความแข็งแรง จนได้ออกมาเป็นผงปูน เมื่อนำผงปูนที่ได้ผสมกับน้ำ หิน และทราย เกิดเป็นปูนซีเมนต์ที่มีความแข็งแรง ยึดเกาะกันดี มีหน้าที่ยึดประสาน มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็น สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่นสะพาน ถนน หรือแม้กระทั่ง บ้านที่อยู่อาศัยซึ่งปูนซีเมนต์มีหลายประเกท โดยแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน เช่น ปูนซีเมนต์ที่ผสมกับน้ำทราย ทั่วไปจะเรียกปูนเทา หรือ ปูนมอร์ตาร์ที่ใช้ก่อ ฉาบ

ปูนเป็นวัสดุที่มีราคาไม่แพงสามรถปรับรูปร่างได้ตามที่ต้องการใช้งานง่าย ในงานก่อสร้างสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ทุกคนอาจจะไม่รู้ว่าปูนที่เห็นเป็นของธรรมดาๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน ปูนที่ใช้ในงานก่อสร้าง บ้าน อาคาร หรืองานช่าง มีอยู่กี่ประเภทและแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร เรื่องนี้คนที่เป็นเจ้าของบ้านควรรู้เพื่อที่จะได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจซื้อปูนแต่ละประเภทในการต่อเติมหรือสร้างบ้านของตนเอง แทนที่จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างรับเหมา ที่มารับเหมา ก่อสร้างจัดการ ซื้อปูน โดยที่เราไม่ทราบว่าการใช้งานปูนแต่ละประเภทเป็นอย่างไร

ปูนสามารถแบ่งออกเป็น 5 ชนิดดังนี้

1.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท1หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ธรรมดา เป็นปูนปอร์ตแลนด์พื้นฐาน ใช้กับงานก่อสร้างทั่วไป เป็นงาน เสาอาคาร สะพาน ถนน คานคอนกรีต

2.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท2หรือปูนซีเมนต์ดัดแปลง ส่วนมากงานที่จะใช้จะเป็นงานโครงสร้างใหญ่ๆ พื้นที่ๆโดนน้ำทะเล ปูนชนิดนิดนี้ทนทานต่อซัลเฟตปานกลาง งานที่ใช้ปูชนิดนี้เช่น สร้างตอม่อสะพาน หรือ เขื่อน เป็นต้น

3.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท3หรือปูนซีเมนต์ชนิดแข็งตัวเร็ว เหมาะที่จะใช้กับงานที่เร่งด่วนหรือต้องการความเร็วในการแข็งตัวของปูน เพราะปูนชนิดนี้จะแข็งตัวเร็วและรับแรงได้มากกว่าปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดอื่น งานที่ใช้เป็น งานพื้นสำเร็จ งานเสาเข็ม งาน รื้อถอนเร็ว เป็นต้น

4.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท4หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดที่ทำให้เกิดความร้อนต่ำ ใช้ได้กับงานคุณสมบัติพิเศษ การออกแบบทำให้ปูนเกิดความร้อนในการแข็งตัวน้อย ทำให้คอนกรีตนั้นไม่เกิดการแตกร้าวง่าย ต้องใช้ปูนที่เกิดความร้อนต่ำ อย่างเช่น งานเขื่อนกั้นน้ำ

5.ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท5หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ต้านซัลเฟตสูง ปูนชนิดนี้จะใช้งานแถวชายทะเลการก่อสร้างที่ติดกับน้ำทะเลหรือใช้ในงานที่มีสภาพดินเค็ม เพราะบริเวณนั้นมีค่าซัลเฟตสูง ใช้งานก่อสร้าง เช่น งานต่อม่อสะพานหรือเสาที่อยู่ไกล้ชายทะเล

ยังมีปูนซีเมนต์อีก2ชนิด ที่นอกจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์แล้ว

1.ปูนซีเมนต์ผสม ใช้ในงานที่รับน้ำหนักไม่มาก เช่น งานโครงสร้างหรืองานก่อฉาบ
2. ปูนซีเมนต์ขาว เป็นปูนซีเมนต์นิยมนำไปตกแต่งบ้านเพื่อให้มีความสวยงาม มีการแข็งตัวของปูนช้า ไม่นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างเพื่อรองรับน้ำหนัก

ปูนสำเร็จรูป หรือ ปูนมอร์ตาร์

 • ปัจจุบันในการก่อสร้างที่ใช้ปูนซีเมนต์ มีวัสดุใหม่ๆเข้ามาทดแทนวัสดุเดิม รวมถึงปูนซีเมนต์ก็มีการพัฒนาให้สะดวกต่อการใช้งาน และรวดเร็วกว่าปูนซีเมนต์แบบเดิม เพิ่มการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ปูนสำเร็จรูปมอร์ตาร์คือหนึ่งในนั้น
 • ปูนสำเร็จรูป คือ ปูนที่ไม่ต้องใช้หินหรือทรายเข้ามาผสมเพิ่มอีกแล้ว แค่เติมน้ำสามารถใช้ได้เลย เพราะในหนึ่งถุงปูน มีซีเมนต์ผสมกับหินบดทรายและน้ำยาเคมีแบบผง ผสมมาให้เสร็จในหนึ่งถุง เรียกว่าปูนมอร์ต้า หรือ ที่คนทั่วไปเรียกกันว่า ปูนสำเร็จรูป ปูนซีเมนต์ ราคา

https://www.facebook.com/Anajaknaichang