ยิปซั่มบอร์ด ทีบาร์

ฝ้าเพดานทีบาร์ แผ่นฝ้ามีขนาดเล็ก ขนาดที่ขายโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 60×60 ซม. แต่จริงๆแล้วมีหลากหลายขนาดเช่น 60×120 ซม. 30×30ซม. 30×120 ซม. 40×120ซม.  การติดตั้งต้องใช้โครงคร่างอลูมีเนียมเป็นลักษณะรูปตัวทีสำหรับวางแผ่นฝ้าบนโครงเหล็ก จะสะดวกง่ายและรวดเร็วในการติดตั้ง โครงฝ้าเพดานจะมีโครงสร้างหลัก ความยาวอยู่ที่ 360 ซม.  และโครงซอย(ที-ซอย) ความยาว 60ซม.  และโครงริม

ข้อดีของระบบ ยิปซั่มบอร์ด ที-บาร์

1.สะดวกในการซ่อมบำรุงรักษางานเหนือฝ้าเพดาน เช่น ระบบน้ำประปกา ระบบไฟฟ้า ระบบดับเพลิง เป็นต้น สามารถยกเปิดแผ่นไหนก็ได้โดยที่ไม่เกิดความเสียหายแก่โครงสร้างห รือฝ้า

2.แผนฝ้าทีบาร์มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานแตกต่างกันหลายพื้นที่ เช่น ห้องที่ต้องการไม่ให้ความร้อนเข้า ห้องใต้หลังคา ห้องน้ำที่ต้องการแผ่นฝ้าที่ป้องกันความชื้น ห้องที่ต้องการความสวยงามห้องรับแขก รวมไปถึงห้องที่เก็บเสียงและลดเสียงสะท้อนเป็นต้น

3.รวดเร็วและติงตั้งง่าย เมื่อเทียบกับฝ้าเพดานฉาบเรียบจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งทั้งค่าวัสดุและค่าแรง เนื่องจากระบบฝ้าทีบาร์ไม่มีขั้นตอนการยึดสรูของการติดโครงสร้างและแผ่น การฉาบปิดรอยต่อและปิดหัวสรู เมื่อเริ่มติดตั้งโครงคร่าวแล้วสามารถนำแผ่นฝ้ามาวางไว้บนโครงสร้างได้เลยโดยไม่ต้องทาสีเพิ่มเติม เนื่องจากแผ่นฝ้ามีการเคลือบสีอยู่แล้ว หรือปิดผิวสำเร็จมาจากโรงงาน

4.หากแผ่นฝ้ามีการชำรุดหรือหลุดร่อนเสียหาย สามารถปรับเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้ง่าย ถ้าเกิดรอบเปื้อนที่ไม่สามารถเช็ดออกได้ ก็สามารถนำแผ่นอันใหม่มาเปลี่ยนแทนได้ทันที และทำเองได้โดยไม่ต้องจ้างช่าง

5.สามารถเลือกแผ่นฝ้าที่มีลวดลายหลากหลายแบบมาจัดเรียงผสมผสานกันได้ แบบ Mix & Match สร้างบรรยากาศให้กับห้องได้ดี ทำให้ได้รูปแบบไม่ซ้ำ เพียงแค่นำแผ่นฝ้าเพดานมาเปลี่ยนก็สามารถสร้างมุมมองหรือเพิ่มเติมคุณสมบัติที่หลากหลายให้กับห้องเก่าได้อย่างง่ายดาย

 

– โครงเคร่ามีทั้งแบบตัวที เพื่อให้นำแผ่นวางลงบนโครง เราจะเห็นโครงชัดเจนมีทั้ง สีอลูมิเนียมธรรมชาติ(สีเงิน)   และสีขาวที่เคลือบด้วย Polyurethane

 

– โครงเคร่าแบบบังใบ โครงเคร่าชนิดนี้จะมีต้องใช้คู่กับแผ่นชนิดที่มีบังใบ ทำให้ฝ้าเพดานไม่ต้องโชว์โครงเคร่ามาก เพราะโครงเคร่าจะจมเข้าไปอยู่ในร่อง

ประเภทของฝ้าเพดาน

ประเภทของฝ้าเพดานที่นิยมใช้ส่วนใหญ่จะทำมาจากยิปซั่มบอร์ดมีความหนา 9 มม. และ 12 มม. ถ้าเป็นแผ่นขนาด 60×60 ซม.มีความหนาอยู่ที่ 9 มม. ถ้าแผ่นฝ้าทีบาร์มีขนาด 60×120 ซม. จะมีความหนาที่ 12 มม. เพื่อที่จะให้แผ่นไม่แอ่น แผ่นยิปซั่มบอร์ดมีให้ลือกหลายประเภท เช่น

– ยิปซั่มบอร์ด ประเภททนชื้น ใช้ภายในห้องน้ำ

-แผ่น ยิปซั่มบอร์ด สำเร็จที่ทาสีมาแล้วในตัว ติดตั้งได้เลย และประหยัดเวลา

-แผนยิปซั่มบอร์ดกันร้อนส่วนมากนิยมใช้ชั้นบนสุดของอาคาร หรือภายในห้องใต้หลังคา

-แผ่นยิปซั่มบอร์ดเคลือบด้วยผิวพีวีซี ไวนิล ข้อดีคือปลอดฝุ่นและทำความสะอาดง่าย

-แผ่นยิปซั่มบอร์ดกันเสียงหรือแผ่นอะคูสติก เป็นแผ่นชนิดเจาะรู มีให้เหลือกหลายขนาดทั้งเล็กและใหญ่ ด้านหลังแผ่นจะปิดด้วยแผ่นกระดาษเยื่อสำหรับดูดรับเสียงสะท้อน เหมาะกับการใช้ในห้องดนตรี ห้องเรียนห้องประชุม แผ่นยิปซั่มบอร์ดอะคูสติกประเภทนี้ส่วนมากจะเป็นสีสำเร็จมาแล้วไม่ควรจะนำสีไปทาทับเพราะเนื้อสีไปอุดรูร่องใช้ซับเสียง ลดประสิทธิการซับเสียงลง

การใช้งาน

-การติดตั้งฝ้า ยิปซั่มบอร์ด ทีบาร์ นี้เหมาะกับขนาดห้องที่เล็ก หากนำไปใช้ในห้องขนาดใหญ่ จะเกิดปัญหาภายหบัง การหย่อนตัวของเหล็กลวดที่ใช้ยึดติด เมื่อสังเกตฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ดจะเห็นเป็นลายคลื่นๆ

-ควรระวังการใช้ยิปซั่มบอร์ดกับห้องที่อยู่บนอาคารสูงเพราะมีลมแรง เมื่อมีลมพัดแรงมากๆ อาจจะทำให้ฝ้ายิปซั่มบอร์ดหลุดลงมาได้ หรือ ทำให้ลวดหย่อนตัว

-การดูการใช้งานฝ้าเพดานตามความเหมาะสมของพื้นที่ หากต้องใช้งานในที่ๆมีความชื้นสูง เช่น ห้องน้ำ ก็ควรเลือกใช้แผ่นฝ้ายิปซั่มบอร์ดประเภททนชื้น ชื้น หากต้องการใช้งานบนห้องใต้หลังคา หรือชั้นบนสุดของอาคาร ควรเลือกใช้ชนิดแผ่นยิปซั่มบอร์ดกันความร้อน

การใช้แผ่นปูฉนวนกันความร้อนบนฝ้า หากเปรียบเทียบการเลือกใช้แผ่นฝ้ายิปซั่มบอร์ดชนิดกันความร้อน ก็ควรที่จะเลือกใช้งานแผ่นฉนวนกันความร้อนปูที่บนเพดานดีกว่า

-เพราะฉนวนกันความร้อนชนิดปูบนฝ้ายิปซั่มบอร์ดจะมีความหนาที่มากกว่าหลายเท่าตัว กันความร้อนได้มากกว่า

-หากจะใช้งานห้องที่เก็บเสียงหรือต้องการห้องที่ควบคุมเสียง เช่น ห้องซ้อมดนตรี ควรเลือกใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดชนิดอคูสติก และ ควรดูลายละเอียดของข้อมูลผลิตภัณฑ์ด้วยนั้นๆ จะบอกค่าการดูดซับเสียงเอาไว้

-การใช้เหล็กโครงคร่าควรจะใช้ยี่ห่อเดียวกับแผ่นฝ้า ผู้ผลิตแผ่นยิปซั่มบอร์ดจะแนะนำไว้เสมอว่าจะเลือกใช้ยิปซั่มบอร์ดชนิดไหนให้เข้ากับโครงคร่าวรุ่นอะไร และถ้าหากใช้ผิดประเภท แผ่นอาจจะเกินโครงคร่าว หรือ หลวมกว่า โครงคร่าวก็เป็นได้

การตรวจสอบ

– ควรตรวจสอบการติดตั้งของช่างฝ้า เมื่อติดตั้งแล้วต้องได้ระดับตั้งแต่เริ่มติดตั้งโครง การปรับลวดขึ้นลงภายหลังจากที่ติดตั้งโครงเสร็จแล้วเป็นเรื่องที่ยากกว่า   ฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ดต้องไม่แอ่น หรือมองดูเป็นคลื่น

– ควรตรวจสอบเสปคของโครงเคร่าก่อนติดตั้ง เพื่อให้ได้เสปคของโครงตามที่ได้ตกลงไว้กับช่าง

– ไม่ควรติดตั้ง อุปกรณ์ต่างๆของงานระบบบนฝ้าที่มีน้ำหนักมากๆ เช่น โคมไฟระย้า หัวจ่ายแอร์ โคมไฟฟลูออเรสเซนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้กันตามมสำนักงาน  หากต้องมีของที่มีน้ำหนักติดตั้งบนฝ้าเพดานควรทำโครงเสริมเพื่อรับน้ำหนักแยกต่างหาก เพื่อไม่ให้โครงเคร่าฝ้าเพดานแอ่นตัวลงมา

 

คุณสมบัติ

– มีน้ำหนักเบา

– ติดตั้งสะดวก รวดเร็ว

– ง่ายต่อการซ่อมแซม เปลี่ยนแปลงงานระบบเช่น สายไฟ ดวงโคม  สายสัญญาณต่างๆ แค่เปิดแผ่นฝ้า ก็สามารถทำงานเหนือฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ดได้แล้ว

ราคา

ราคาของฝ้าเพดานทีบาร์ รวมค่าแรง มีหลากหลายราคา ตั้งแต่  200กว่าบาท  – เกือบ 2000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ต้องการ และบางยี่ห้อเป็นของที่สั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ

แต่ถ้าเทียบฝ้าเพดานทีบาร์แบบมาตรฐาน คือแผ่นยิปซั่มบอร์ดเรียบ โชว์โครงเคร่าแบบทั่วไป ราคาก็ถือว่าถูกกว่าการทำฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ดฉาบเรียบ

 

การคำนวณฝ้าเพดานทีบาร์

– แผ่นฝ้าเพดาน ขนาด 60×60 ซม.

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) หาร 3.6

– ทีบาร์ ยาว  3.60 เมตร

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) * 0.42

– ตัวซอย ยาว 60 ซม.

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) *2.5

– ฉาก หรือ ริม ยาว 3 เมตร

สูตรการคำนวณ

พื้นที่ (ตร.ม.) * 0.26

https://www.facebook.com/Naichangnetwork