**สามารสั่งซื้อสินค้าได้ โปรดติดต่อทาง Line ID: @273oyqga  หรือ โทร 086-341-9908**

สารบัญ

เมทัลชีท คืออะไร

เมทัลชีทคือหลังคาที่ผลิตมาจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง โดยการนำเอาเหล็กมารีดเป็นแผ่นๆ มีทั้งแบบสั่งผลิตตามกำหนดและแบบสำเร็จรูป หลังคาเมทัลชีททุกแผ่นนั้น จะมีการเคลือบสาร Zibcalume ทำให้ไม่เกิดสนิม เป็นหลังคาที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก มีสีให้เลือกหลายสี หลังคาเมทัลชีท นิยมนำมา ทำหลังคาโรงงาน รั่วกั้นรอบงานก่อสร้าง โกดังสินค้า หลังคาบ้าน เป็นต้น
แผ่นแมทัลชีทที่นิยมใช้ในประเทศไทย มีอยู่ 2 ชนิด คือ

  1. แผ่นเหล็กอาบสังกะสีเคลือบสี
  2. แผ่นเหล็กเคลือบอลูซิงค์

แผ่นเมทัลชีทมีข้อดีหลายอย่างเมื่องเทียบกับวัสดุหลังคากระเบื้องทั่วไป สามารถทนต่อสภาพอากาศและไม่เกิดการกัดกร่อนของเหล็ก สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นลอนและมุงหลังคา ทำผนังและฝ้า

ข้อดีของ Metal sheet (เมทัลชีท)

เมทัลชีทเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างใรปัจจุบัน ด้วยลักษณะเด่น มีน้ำหนักเบา สามารถประหยัดเรื่องของโครงสร้างหลังคา และ สะดวกรวดเร็วในการมุงหลังคา สามารถมุงหลังคาที่มีรูปโค้งงอได้อีกด้วย แผ่นเมทัลชีทมีการรั่วซึมน้อยกว่าใช้หลังคากระเบื้อง เวลามุงหลังหลังคาด้วยเมทัลชีทจะเป็นแผ่นยาว และจะมีรอยต่อน้อยมาก

  • การใช้งานได้ยาวนาน คงทนแข็งแรง เพราะแผ่นเมทัลชีทผลิตมาจากเหล็ก ซึ่งแข็งแรงสูงและไม่แตกร้าวเหมือนหลังคากระเบื้อง
  • การก่อสร้างหลังคาใช้เวลาน้อย ไม่ต้องปูทีละแผ่นเหมือนกระเบื้องหลังคา ติดตั้งง่ายนำมารีดขนาดที่ต้องการได้
  • เกิดการรั่วซึมได้ร้อยมาก เพราะหลังคาเมทัลชีทแทบจะไม่มีรอยต่อระหว่างแผ่น น้ำฝนจึงไม่มีจุดไหลลงมาได้
  • ลดรายจ่ายในงานก่อสร้างหลังคา เนื่องจากวัสดุเมทัลชีทเป็นแผ่นบางๆทำมาจากเหล็ก ทำให้น้ำหนักเบา โครงสร้างหลังคาจึงไม่ต้องทำให้แข็งแรงมาก ถ้านำมาเทียบระหว่างหลังคาเมทัลชีทกับหลังคาปูกระเบื้อง จะประหยัดค่าใช้จ่ายในงานทำหลังคาประมาณ 20-25 เปอร์เซ็น
  • ทำเป็นรูปโค้งงอได้
  • การใช้งานเมทัลชีทอยู่ได้ 10 ปีขึ้นไป โดยไม่ต้องซ่อมแซม

การเคลือบสี แผ่นเมทัลชีท

             สุดท้ายคือคุณภาพของสีที่เคลือบตัวแผ่นเมทัลชีท ซึ่งในหลายๆโรงงานเลือกที่จะใช้กรรมวิธีการผลิต และ สีที่ผลิตคล้ายกับสีรถยนต์ จึงทำให้มีสีที่ติดทน ทนแดด ทนฝน ทนความร้อนได้ดี ซึ่งจะทำให้สีของแผ่นเมทัลชีท สวย สด ทน นานมากขึ้น โดยชั้นการเคลือบสีจะประกอบด้วย ชั้นเคลือบผิวด้านหน้า โพลีเอสเตอร์ หนา 20 ไมครอน, ชั้นเคลือบรองพื้น โพลีเอสเตอร์ หนา 5 ไมครอน, ชั้นเคลือบผิวประสานโลหะและสี และ ชั้นเคลือบผิวซิงค์คาลุม (Zineclum)  โดยการเคลือบชั้นสีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอายุการใช้งานของแผ่นเมทัลชีท คุณภาพของชั้นเคลือบสีมีความแตกต่างกันไปตามระดับความหนาของไมครอนชั้นเคลือบสี ยิ่งไมครอนจำนวนมากจะช่วยเพิ่มคุณสมบัติของสีให้สวยสด ติดทนนาน สีไม่ซีด เพื่อยืดอายุการใช้งานและประสิทธิภาพให้สวยคงทน

 

 

ประเภทลอนหลังคา เมทัลชีท

 ลอนมาตรฐาน

แผ่นเมทัลชีทลอนมาตรฐานมีการเคลือบอลูซิงค์และรีดลอน รูปลอนที่ออกแบบมีความกว้างของแผ่นซ้อนทับ ไม่ต่ำกว่า 760 มม. สันลอนมี 5 ลอน ความสูงที่ 24 มม. ใต้ท้องลอนมีสัน 5 เส้น เพื่อใช้เพิ่มความทนทานของหลังคา แผ่นลอยประเภทนี้เรียกว่าเมทัลชีทลอนคู่ หรือ หลังคาเมทัลชีทลอนมาตรฐาน เหมาะแก่การนำมาใช้งานด้านหลังคาบังแดด หลังคาบ้าน และ ร้านค้า เป็นต้น

ลอนนิยม

แผ่นเมทัลชีทลอนนิยมมีการเคลือบอลูซิงค์และรีดลอน รูปลอนที่ออกแบบมีความกว้างของแผ่นซ้อนทับ ไม่ต่ำกว่า 760 มม. สันลอนมี 5 ลอน ความสูงที่ 24 มม. ใต้ท้องลอนมีการเพิ่มสันช่วยในการไหลของน้ำ หลังคาเมทัลชีทประเภทลอนนิยมเหมาะกับการสร้างเป็นหลังคากันฝน หลังคาบ้าน เป็นต้น

ลอนพาเนลริบ

แผ่นเมทัลชีทลอนพาเนลริบ ส่วนใหญ่ไม่นิยมนำไปมุงหลังคา จะเอาไว้ทำเพดานภายในหรือภายนอกและผนังกั้นห้อง ลักษณะจะเป็นลอนตื้นๆดูเรียบๆ เหมาะกับการใช้งาน เป็น หลังคาบ้าน ร้านค้า หรือหลังคาบังแดด

ลอนสเปน

แผ่นเมทัลชีทลอนสเปนมีการเคลือบอลูซิงค์และรีดลอน รูปแบบของแผ่นมีรูปโค้งมนและนุ่มนวล เป็นลอนที่ออกแบบให้ไกล้เคียงหรือคล้ายกับกระเบื้องหลังคา เหมาะกับการใช้งาน เป็น หลังคาบ้าน ร้านค้า หรือหลังคาบังแดด

 

เมทัลชีท กับ แผ่นกระเบื้องลอนคู่ ความแตกต่างในการมุงหลังคา

ความสวยงามด้านการออกแบบ ถ้าเปรียบเทียบกันละหว่างแผ่นกระเบื้อง2แบบ ความสวยงานของเมทัลชีท มีให้เลือกหลากหลายลอน สามารถสั่งความยาวได้ตามที่ต้องการ ทำการดัดโค้ง ตัด ดีไซด์แผ่นเมทัลชีทได้หลากหลายแบบ ส่วนกระเบื้องหลังคา ต้องสั่งซื้อเป็นแผ่นๆขนาดเท่ากัน ไม่สามารถดัดโค้งได้ ทำได้เพียงนำมาทำซ้อนกัน
น้ำหนักและโครงสร้าง เรื่องของโครงสร้างและน้ำหนักเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เมทัลชีท มาแทนที่ แผ่นกระเบื้องลอนคู่ เนื่องจากแผ่นเมทัลชีทน้ำหนักน้อยกว่ากระเบื้องลอนคู่เป็นอย่างมาก ทำให้ประหยัดโครงสร้างที่ใช้ในการก่อสร้างมากกว่า เนื้องจากน้ำหนักเบา จึงทำให้เจ้าของโครงการ หรือ ผู้รับเหมา ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย
การมุมหลังคา การใช้เมทัลชีทมุงหลังคาจะมีความรวดเร็วและง่ายกว่าการมุงด้วยแผ่นกระเบื้อง อยู่มาก เนื่องจากในขั้นตอนการผลิตเมทัลชีทสามารถกำหนดความยาวทาต้องการได้ ซึ่งเวลามุงหลังคาทำให้ความซับซ้อนของแผ่นน้อยลง จึงทำให้งานมุงหลังคาง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว
การรั่วซึม เรื่องนี้ถ้าเปรียบเทียมเมทัลชีทกับหลังคากระเบื้อง เมทัลชีทชนะขาด เพราะว่ารอยต่อ ของแผ่นน้อยกว่า หรือ อาจจะไม่มีเลย จึงไม่มีโอกาศรั่วซึม และในรูปลอนหลังคาบางชนิด ติดตั้งด้วยระบบคลิ๊ปล็อค ซึ่งไม่มีการยิงสรู จึงทำให้ไม่มีทางรั่วซึมได้เลย
ความทนทานและอายุการใช้งาน ในส่วนการใช้งานกระเบื้องหลังคาลอนคู่ มีอายุปการใช้งานนานกว่า ถ้าไม่มีสิ่งของตกใส่ หรือ คนขึ้นไปเหยียบย้ำบนหลังคา ซึ่งจะแตกร้าวได้ง่าย ในส่วนของเททัลชีท อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับลม ฟ้า อากาศ หรือ สภาพแวดล้อม ไกล้เคียง เช่น ถ้าอยู่บริเวณชายทะเลจะผุกร่อนได้ง่ายกว่า บริเวณไม่มีน้ำทะเล อายุจะขึ้นอยู่กับความหนาของแผ่นและชั้นเคลือบแผ่นอีกด้วย
ความร้อน เปรียบเทียบกันระหว่าง หลังคาเมทัลชีท กับ แผ่นกระเบื้อง ขณะที่ไม่ได้ติดตั้งฉนวนกันความร้อน แผ่นกระเบื้องจะกันความร้อนได้มากกว่าเมทัลชีท เนื่องจากแผ่นกระเบื้อง จะเก็บความร้อนไว้ที่กระเบื้อง ส่วนเมทัลชีท จะสะท้อนความร้อน แต่ปัจจุบันมีฉนวนกันความร้อนหลากหลายเข้ามาป้องกันความร้อน เช่น ฉนวน PE , ฉนวน PU ซึ่งจะป้องกันความร้อนได้อย่างดี
เสียงเวลาฝนตก ขณะที่ฝนตก แผ่นเมทัลชีท จะทำให้เกิดเสียงดังมากกว่าแผ่นหลังคากระเบื้อง แต่ในปัจจุบันได้มีกรติดฉนวนกันความร้อนที่ช่วยดูดซับเสียงได้
การทำสโลป  แผ่นหลังคากระเบื้องทั่วไปจะต้องมีการทำสโลปห้ามน้อยกว่า 15 องศา ถ้าน้อยกว่านั้นการทำสโลปจะเกิดปัญหาน้ำไหลย้อนกลับ หลังคาเมทัลชีท ทำสโลปน้อยกว่าโดนมาตรฐาน อยู่ที่5 องศา ทำให้ออกแบบดีไซด์ได้หลากหลายแบบ
ราคา ถ้าคิดจากราคาต่อตารางเมตรที่เท่ากัน แผ่นหลังคากระเบื้องจะมีราคาถูกกว่า แผ่นเมทัลชีท แต่ราคารวมๆของโครงสร้างและค่าแรงการติดตั้งหลังคารวมๆแล้ว จะมีราคาที่พอๆกัน เพราะแผ่นเมทัลชีท มีน้ำหนังน้อยทำให้ประหยัดในเรื่องของงานโครงสร้างและติดตั้งสะดวกง่ายกว่า
สรุป  การออกแบบและการเลือกใช้งาน ทำให้หลังคา ทั้ง2ประเภท มีขอดีและข้อเสียแตกต่างกัน

https://www.facebook.com/Naichangnetwork/