เมทัลชีท

เมทัลชีท คือ แผ่นเหล็กรีดลอนโลหะที่มีการผสมระหว่าง อลูมิเนียม และ สังกะสี มีความเหมาะสำหรับใช้งานทั้งภายนอกภายใน งานผนัง งานรั้ว และ งานหลังคา จะมีคุณสมบัติที่มีความเด่นชัดของเมทัลชีทก็คือ สามารถสั่งผลิตตามขนาดความยาวของหลังคาได้ จึงทำให้เกิดรอยต่อของแผ่นหลังคาที่น้อย ปัญหารั่วจึงน้อยกว่าหลังคากระเบื้องทั่ว ๆ ไป อีกทั้งยังช่วยให้การติดตั้งหลังคาสามารถดำเนินการได้ไว น้ำหนักที่เบา ช่วยลดต้นทุนค่าแรงก่อสร้าง และ ค่าโครงสร้างบ้านได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ในปัจจุบันแผ่นเมทัลซีทจะมีให้เลือกใช้งานอยู่หลากหลายรุ่น หลายเกรด การนำมาใช้ร่วมกับบ้านจึงจำเป็นที่จะต้องกำหนดสเปคให้มีความเหมาะสมกับส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อให้เกิดการใช้งานที่มีความสอดคล้องกับการอยู่อาศัย

คุณสมบัติ ของแผ่น

 1. หลังคาเมทัลชีทจะมีความสามารถคายความร้อนได้อย่างดี
 2. มีความยาวต่อเนื่องตลอดทั้งผืนแผ่น
 3. มีความสามารถรองรับการปรับองศาที่ต่ำได้
 4. ถูกออกแบบมาให้มีการใช้งานที่ยืดยาว
 5. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่เกิดเป็นสนิม
 6. มีการรองรับของการดัด โค้ง ทรงหลังคาได้ตามใจเรา
 7. มีน้ำหนักที่เบา ทำให้ฃ่วยลดในเรื่องของต้นทุนค่าโครงสร้างในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี
 8. ทำให้ช่วยจบงานได้อย่างไว ทำให้ประหยัดระยะเวลาในการก่อสร้างได้อย่างมากขึ้น
 9. มีความสามารถใช้กรุผนังได้ด้วย
 10. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้อย่างดี
 11. มีหลากหลายรูป ลอน ให้เลือกใช้งาน เพื่อให้มีความเหมาะสมกับหน้างานต่าง ๆ

ราคาโรงงาน **สามารสั่งซื้อสินค้าได้ โปรดติดต่อทาง Line ID: @273oyqga  หรือ โทร 086-341-9908**

สารบัญ

เมทัลชีท คืออะไร

คือหลังคาที่ผลิตมาจากเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง โดยการนำเอาเหล็กมารีดเป็นแผ่น ๆ ซึ่งมีกระบวนการผลิตแบบเดียวกับ เหล็กไอบีม และ ไวด์แฟรงค์

เมทัลชีท ทำจากการรีดร้อน Hot rolled
การรีดเหล็กแบบร้อน (Hot rolled) ก่อนจะกลายเป็นเมทัลชีท

 มีทั้งแบบสั่งผลิตตามกำหนดและแบบสำเร็จรูป หลังคาเมทัลชีททุกแผ่นนั้น จะมีการเคลือบสาร ZincAlume ที่เป็นส่วนผสมระหว่างสังกะสี (Zinc) และอลูมิเนียม (Aluminium) ทำให้ไม่เกิดสนิม ทำให้เกิดเป็นหลังคาที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก มีสีให้เลือกหลายสี

หลังคาเมทัลชีท เป็นที่นิยมนำมาทำเป็นหลังคาโรงงาน รั้วกั้นรอบไซต์งานก่อสร้าง หลังคาโกดังสินค้า หลังคาบ้าน เป็นต้น
แผ่นแมทัลชีทที่นิยมใช้ในประเทศไทย มีอยู่ 2 ชนิด คือ

 1. แผ่นเหล็กอาบสังกะสีเคลือบสี เช็คราคา
 2. แผ่นเหล็กเคลือบอลูซิงค์

แผ่นเมทัลชีทมีข้อดีหลายอย่างเมื่องเทียบกับวัสดุหลังคากระเบื้องทั่วไป สามารถทนต่อสภาพอากาศและไม่เกิดการกัดกร่อนของเหล็ก สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นลอนและมุงหลังคา ทำผนังและฝ้า

ข้อดี

เมทัลชีทเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างในปัจจุบัน ด้วยลักษณะเด่น มีน้ำหนักเบา สามารถประหยัดเรื่องของโครงสร้างหลังคา และ สะดวกรวดเร็วในการมุงหลังคา สามารถมุงหลังคาที่มีรูปโค้งงอได้อีกด้วย แผ่นเมทัลชีทมีการรั่วซึมน้อยกว่าใช้หลังคากระเบื้อง เวลามุงหลังหลังคาด้วยเมทัลชีทจะเป็นแผ่นยาว และจะมีรอยต่อน้อยมาก

 • การนำมาใช้ทำเป็นหลังคาจะมีข้อดีคือลดปัญหาการรั่วซึม เพราะแผ่นเมทัลชีทสามารถที่จะสั่งตัดให้ขนาดความยาวต่อเนื่องได้ตลอดทั้งผืน จึงหมดปัญหาน้ำฝนไหลเข้ารอยต่อของแผ่นหลังคา
 • ติดตั้งได้ง่าย เพราะแผ่นจะมีน้ำหนักที่เบา และ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำโคร่งคร่าวได้อีกด้วย และ ยังสามารถติดตั้งทับบนหลังคาเก่าได้โดยไม่ต้องรื้อหลังคาบ้านใหม่
 • สามารถปูนหลังคาทรงโมเดิร์น หรือ ทรงหมาแหงนที่ต้องการความลาดชันต่ำได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาหลังคารั่วซึม
 • สามารถที่จะออกแบบรูปทรงได้หลากหลายทั้งหลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงหมาแหงน หลังคาทรงโมเดิร์น รวมไปถึงหลังคาทรงโค้งเป็นโดมก็สามารถที่จะทำได้เช่นกัน
 • การติดตั้งหลังคาเมทัลซีทนั้นนอกจากจะปลอดภัยจากปัญหารั่วซึมในเรื่องของรอยต่อของแผ่น แล้วในการติดตั้งถ้าหากติดตั้งด้วยระบบคลิปล็อคที่ไม่ต้องเจาะสกรูในการยึดติดแบบเก่าจะช่วยให้แผ่นไร้รอยเจาะ และ ไร้ปัญหารั่วซึมนั่นเอง
 • ช่วยลดความเสียหายของวัสดุในขณะที่ขนย้าย หรือ ทำการติดตั้งเพราะตัวแผ่นจะทำจากเหล็กเคลือบอลูซิงค์จึงมีความทนทานไม่เกิดการแตกหักได้ง่ายเหมือนกระเบื้องทั่ว ๆ ไป
 • สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายทั้งรั้ว ผนัง และ หลังคา จะมีความทนทานไม่เปราะหักง่าย

ข้อเสีย

 • มีเสียงดังในขณะที่ฝนตกอย่างแน่นอนการปูหลังคาด้วยแผ่นเหล็กที่มีขนาดไม่หนามากเมื่อฝนตกก็จะเกิดเสียงดัง แต่ก็จะมีวิธีแก้ปัญหาได้อย่างหลากหลายตามความเหมาะสม ได้แก่ การฉีดโฟมสเปรย์ หรือ การปูแผ่นกันความร้อน วิธีนี้นอกจากจะช่วยป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านแล้วยังช่วยเก็บเสียงได้อีกด้วย การติดตั้งฝ้าเพดานโดยการติดตั้งวัสดุป้องกันเสียงวิธีนี้จะได้ผลแน่นอนกับเสียงที่มาจากหลังคา แต่จำเป็นจะต้องลงทุนมากกว่าวิธีอื่น ๆ เพราะด้วยวัสดุเก็บเสียงจะมีราคาอยู่พอสมควรซึ่งอาจจะเลือกใช้ปูเฉพราะห้องทีจะต้องการความเงียบอย่างห้องนอน หรือ ห้องที่ต้องการเก็บเสียงก็ได้เหมือนกัน
 • ตัวหลังคาจะรับความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้อง เพราะตัวเมทัลซีทจะทำมาจากเหล็กจึงรับเอาความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้มากกว่ากระเบื้อง โดยวิธีการแก้ไขก็คือ ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน และ ฉนวนกันความร้อนเพื่อป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน หรือ ติดตั้งหลังคาให้มีลักษณะเป็นโดมสูงเพื่อให้มีพื้นที่ระบายความร้อนออกจากหลังคานั่นเอง
 • ในการขนย้านแผ่น การผลิตนั่นสามารถรีดแผ่นออกมาได้ความยาวตามที่ต้องการแต่ในการขนย้ายนั้นก็จำเป็นจะต้องใช้รถที่สามารถขนสินค้าที่มีความยาวเหล่านั้นด้วย
 • เนื่องจากแผ่นจะมีน้ำหนักที่เบาทำให้เมื่อเกิดพายุลมฝนอาจจะทำให้หลังคาเกิดความเสียหาย หรือ หลุดได้ง่ายกว่าหลังคากระเบื้องที่มีน้ำหนักมากกว่า และ เรียงต่อหลาย ๆ แผ่น

เลือกซื้อทันที ที่เว็บนายช่าง

การเคลือบสี แผ่นเมทัลชีท

             สุดท้ายคือคุณภาพของสีที่เคลือบตัวแผ่นเมทัลชีท ซึ่งในหลายๆโรงงานเลือกที่จะใช้กรรมวิธีการผลิต และ สีที่ผลิตคล้ายกับสีรถยนต์ จึงทำให้มีสีที่ติดทน ทนแดด ทนฝน ทนความร้อนได้ดี ซึ่งจะทำให้สีของแผ่นเมทัลชีท สวย สด ทน นานมากขึ้น โดยชั้นการเคลือบสีจะประกอบด้วย ชั้นเคลือบผิวด้านหน้า โพลีเอสเตอร์ หนา 20 ไมครอน, ชั้นเคลือบรองพื้น โพลีเอสเตอร์ หนา 5 ไมครอน, ชั้นเคลือบผิวประสานโลหะและสี และ ชั้นเคลือบผิวซิงค์คาลุม (Zineclum)  โดยการเคลือบชั้นสีจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอายุการใช้งานของแผ่นเมทัลชีท คุณภาพของชั้นเคลือบสีมีความแตกต่างกันไปตามระดับความหนาของไมครอนชั้นเคลือบสี ยิ่งไมครอนจำนวนมากจะช่วยเพิ่มคุณสมบัติของสีให้สวยสด ติดทนนาน สีไม่ซีด เพื่อยืดอายุการใช้งานและประสิทธิภาพให้สวยคงทน

ประเภทลอนหลังคา เมทัลชีท

 1. ลอนมาตรฐาน แผ่นเมทัลชีทลอนมาตรฐานมีการเคลือบอลูซิงค์และรีดลอน รูปลอนที่ออกแบบมีความกว้างของแผ่นซ้อนทับ ไม่ต่ำกว่า 760 มม. สันลอนมี 5 ลอน ความสูงที่ 24 มม. ใต้ท้องลอนมีสัน 5 เส้น เพื่อใช้เพิ่มความทนทานของหลังคา แผ่นลอยประเภทนี้เรียกว่าเมทัลชีทลอนคู่ หรือ หลังคาเมทัลชีทลอนมาตรฐาน เหมาะแก่การนำมาใช้งานด้านหลังคาบังแดด หลังคาบ้าน และ ร้านค้า เป็นต้น
 2. ลอนนิยม แผ่นเมทัลชีทลอนนิยมมีการเคลือบอลูซิงค์และรีดลอน รูปลอนที่ออกแบบมีความกว้างของแผ่นซ้อนทับ ไม่ต่ำกว่า 760 มม. สันลอนมี 5 ลอน ความสูงที่ 24 มม. ใต้ท้องลอนมีการเพิ่มสันช่วยในการไหลของน้ำ หลังคาเมทัลชีทประเภทลอนนิยมเหมาะกับการสร้างเป็นหลังคากันฝน หลังคาบ้าน เป็นต้น
 3. ลอนพาเนลริบ แผ่นเมทัลชีทลอนพาเนลริบ ส่วนใหญ่ไม่นิยมนำไปมุงหลังคา จะเอาไว้ทำเพดานภายในหรือภายนอกและผนังกั้นห้อง ลักษณะจะเป็นลอนตื้นๆดูเรียบๆ เหมาะกับการใช้งาน เป็น หลังคาบ้าน ร้านค้า หรือหลังคาบังแดด
 4. ลอนสเปน แผ่นเมทัลชีทลอนสเปนมีการเคลือบอลูซิงค์และรีดลอน รูปแบบของแผ่นมีรูปโค้งมนและนุ่มนวล เป็นลอนที่ออกแบบให้ไกล้เคียงหรือคล้ายกับกระเบื้องหลังคา เหมาะกับการใช้งาน เป็น หลังคาบ้าน ร้านค้า หรือหลังคาบังแดด

เมทัลชีท กับ แผ่นกระเบื้องลอนคู่ ความแตกต่างในการมุงหลังคา

 • ความสวยงามด้านการออกแบบ ถ้าเปรียบเทียบกันละหว่างแผ่นกระเบื้อง2แบบ ความสวยงานของเมทัลชีท มีให้เลือกหลากหลายลอน สามารถสั่งความยาวได้ตามที่ต้องการ ทำการดัดโค้ง ตัด ดีไซด์แผ่นเมทัลชีทได้หลากหลายแบบ ส่วนกระเบื้องหลังคา ต้องสั่งซื้อเป็นแผ่นๆขนาดเท่ากัน ไม่สามารถดัดโค้งได้ ทำได้เพียงนำมาทำซ้อนกัน
 • น้ำหนักและโครงสร้าง เรื่องของโครงสร้างและน้ำหนักเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เมทัลชีท มาแทนที่ แผ่นกระเบื้องลอนคู่ เนื่องจากแผ่นเมทัลชีทน้ำหนักน้อยกว่ากระเบื้องลอนคู่เป็นอย่างมาก ทำให้ประหยัดโครงสร้างที่ใช้ในการก่อสร้างมากกว่า เนื้องจากน้ำหนักเบา จึงทำให้เจ้าของโครงการ หรือ ผู้รับเหมา ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย
 • การมุมหลังคา การใช้เมทัลชีทมุงหลังคาจะมีความรวดเร็วและง่ายกว่าการมุงด้วยแผ่นกระเบื้อง อยู่มาก เนื่องจากในขั้นตอนการผลิตเมทัลชีทสามารถกำหนดความยาวทาต้องการได้ ซึ่งเวลามุงหลังคาทำให้ความซับซ้อนของแผ่นน้อยลง จึงทำให้งานมุงหลังคาง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว
 • การรั่วซึม เรื่องนี้ถ้าเปรียบเทียมเมทัลชีทกับหลังคากระเบื้อง เมทัลชีทชนะขาด เพราะว่ารอยต่อ ของแผ่นน้อยกว่า หรือ อาจจะไม่มีเลย จึงไม่มีโอกาศรั่วซึม และในรูปลอนหลังคาบางชนิด ติดตั้งด้วยระบบคลิ๊ปล็อค ซึ่งไม่มีการยิงสรู จึงทำให้ไม่มีทางรั่วซึมได้เลย
 • ความทนทานและอายุการใช้งาน ในส่วนการใช้งานกระเบื้องหลังคาลอนคู่ มีอายุปการใช้งานนานกว่า ถ้าไม่มีสิ่งของตกใส่ หรือ คนขึ้นไปเหยียบย้ำบนหลังคา ซึ่งจะแตกร้าวได้ง่าย ในส่วนของเททัลชีท อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับลม ฟ้า อากาศ หรือ สภาพแวดล้อม ไกล้เคียง เช่น ถ้าอยู่บริเวณชายทะเลจะผุกร่อนได้ง่ายกว่า บริเวณไม่มีน้ำทะเล อายุจะขึ้นอยู่กับความหนาของแผ่นและชั้นเคลือบแผ่นอีกด้วย
 • ความร้อน เปรียบเทียบกันระหว่าง หลังคาเมทัลชีท กับ แผ่นกระเบื้อง ขณะที่ไม่ได้ติดตั้งฉนวนกันความร้อน แผ่นกระเบื้องจะกันความร้อนได้มากกว่าเมทัลชีท เนื่องจากแผ่นกระเบื้อง จะเก็บความร้อนไว้ที่กระเบื้อง ส่วนเมทัลชีท จะสะท้อนความร้อน แต่ปัจจุบันมีฉนวนกันความร้อนหลากหลายเข้ามาป้องกันความร้อน เช่น ฉนวน PE , ฉนวน PU ซึ่งจะป้องกันความร้อนได้อย่างดี
 • เสียงเวลาฝนตก ขณะที่ฝนตก แผ่นเมทัลชีท จะทำให้เกิดเสียงดังมากกว่าแผ่นหลังคากระเบื้อง แต่ในปัจจุบันได้มีกรติดฉนวนกันความร้อนที่ช่วยดูดซับเสียงได้
 • การทำสโลป  แผ่นหลังคากระเบื้องทั่วไปจะต้องมีการทำสโลปห้ามน้อยกว่า 15 องศา ถ้าน้อยกว่านั้นการทำสโลปจะเกิดปัญหาน้ำไหลย้อนกลับ หลังคาเมทัลชีท ทำสโลปน้อยกว่าโดนมาตรฐาน อยู่ที่5 องศา ทำให้ออกแบบดีไซด์ได้หลากหลายแบบ
 • ราคา ถ้าคิดจากราคาต่อตารางเมตรที่เท่ากัน แผ่นหลังคากระเบื้องจะมีราคาถูกกว่า แผ่นเมทัลชีท แต่ราคารวมๆของโครงสร้างและค่าแรงการติดตั้งหลังคารวมๆแล้ว จะมีราคาที่พอๆกัน เพราะแผ่นเมทัลชีท มีน้ำหนังน้อยทำให้ประหยัดในเรื่องของงานโครงสร้างและติดตั้งสะดวกง่ายกว่า

ความรู้ของวัสดุโครงสร้าง หรือสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ได้ที่ นายช่างกรุ๊ป

การนำวัสดุก่อสร้างไปใช้งาน คลิกที่นี่

ความรู้วัสดุก่อสร้างในการนำไปใช้งาน คลิกที่นี่

https://www.facebook.com/Anajaknaichang

 

สั่งซื้อสินค้ากับร้านอาณาจักรนายช่าง ได้ที่

LINE : NaichangNetwork กดคลิกตรงนี้ได้เลย

หรือโทร 086-341-9908 ,

086-341-9902

กลับไปที่สารบัญ