ยิปซั่มบอร์ด ทำฝ้าแต่ละประเภทดู ยิปซั่มบอร์ด ทั้งหมด

3 ประเภทแผ่นฝ้าเพดาน “ที่คนสร้างบ้านต้องรู้”

•ฝ้าเพดานยิปซัมบอร์ดในแต่ละบ้านนั้นมีความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นที่ติดตั้งงานระบบหลายอย่างเหนือพื้นที่ฝ้า ทั้งท่อและสายไฟแล้ว แผ่นฝ้าเพดานยิปซัมยังช่วยเพิ่มความสวยงามของตัวบ้านได้อีกด้วย

•ในแต่ละห้องภายในบ้านนั้น มีการใช้งานและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน เช่น ห้องที่อยู่ชั้นบนสุดจะได้รับความร้อนมากกว่า หรือในห้องน้ำมักมีความชื้นสูง การติดตั้งแผ่นฝ้าเพดานยิปซัมจึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและเลือกใช้ให้ถูกประเภท

•โดยหลักๆ แล้ว ฝ้าเพดานยิปซัม นั้นสามารถแบ่งเเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ฝ้าเพดานแบบตกแต่ง, ฝ้าเพดานฉาบเรียบ, และฝ้าเพดานแบบทีบาร์ (T-Bar) แต่ละประเภทถูกออกแบบมาเพื่อติดตั้งตามสภาพการใช้งานและความต้องการที่ต่างกันไปของแต่ละพื้นที่ ใครที่กำลังต่อเติมหรือสร้างบ้าน ลองมาทำความรู้จักฝ้าเพดานแต่ละประเภทกันเลยครับ

1. ฝ้าเพดานตกแต่ง

เป็นฝ้าเพดานที่ใช้วัสดุเฉพาะมาทำเพื่อใช้ในการตกแต่งไปเลยในตัว เช่น ไม้แท้ ไม้อัด รวมถึงฝ้าแบบกระจก เน้นความสวยงามเป็นหลักและอาจจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษหลังติดตั้ง เช่น ถ้าเป็นฝ้าไม้ ก็อาจจะต้องมีการเคลือบน้ำยาป้องกันปลวก หรือถ้าเป็นฝ้ากระจกก็จะต้องระวังในเรื่องของความแข็งแรงเพราะอาจจะแตกหรือตกลงมาได้

แผ่นฝ้าเพดานตกแต่ง นิยมใช้ในห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือบริเวณชายคา เนื่องจากต้องพิถีพิถันในการออกแบบและติดตั้ง ทำให้ฝ้าเพดาน อาจมีราคาสูง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของวัสดุที่เลือกใช้ 

2. ฝ้าเพดานฉาบเรียบ

ฝ้าฉาบเรียบ คือฝ้าเพดานที่ใช้วัสดุแผ่นยิปซัมมาตัดแต่งและประกอบเข้ากับโครงหลังคา สามารถตัดแต่งรูปทรงให้มีเอกลักษณ์ได้ตามลักษณะพื้นที่ที่ต้องการติดตั้ง โดยปกติจะเรียกฝ้าเพดานฉาบเรียบตามลักษณะการออกแบบ เช่น ฝ้าหลุม ฝ้าสเตป ฝ้าซ่อนไฟ ฝ้าประดับ ฯลฯ

แผ่นยิปซัมที่ใช้สำหรับฝ้าฉาบเรียบมีหลายรูปแบบให้เลือกตามความเหมาะสมของพื้นที่การใช้งานในแต่ละห้อง เช่น แผ่นยิปซัมป้องกันความร้อนสำหรับห้องใต้หลังคาที่มีความร้อนสูง แผ่นยิปซัมบอร์ดป้องกันความชื้นสำหรับห้องน้ำ แผ่นยิปซัมบอร์ดป้องกันเสียงสำหรับห้องนอน ฯลฯ ฝ้าฉาบเรียบนั้นติดตั้งได้ง่ายกว่าฝ้าเพดานตกแต่ง สามารถรังสรรค์ดีไซน์ได้หลายรูปแบบ นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นฝ้าเพดานที่ราคาไม่สูงเท่ากับฝ้าเพดานตกแต่งที่ใช้วัสดุจริงเป็นหลัก

3. ฝ้าเพดานทีบาร์ (T-Bar)

แผ่นฝ้าเพดานทีบาร์มีลักษณะเป็นโครงคร่าวคว่ำรูปตัว T และเป็นช่องตารางไว้สำหรับวางแผ่นยิปซัมปิดทับ โดยแต่ละช่องจะมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 60 x 60 เซนติเมตร มีข้อดีคือติดตั้งได้ง่าย ถอดเปลี่ยนได้ทันทีหากแผ่นยิปซัมชำรุด และสามารถเปิดเพื่อตรวจสอบหรือซ่อมแซมงานระบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

เช่นเดียวกับฝ้าเพดานฉาบเรียบ ฝ้าเพดานแบบทีบาร์ สามารถเลือกคุณสมบัติตามความเหมาะสมในการใช้งานของแต่ละห้องได้ จึงเหมาะสำหรับทุกห้อง ตั้งแต่ห้องนอน ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ไปจนถึงห้องน้ำ นอกจากนี้ เรายังสามารถสร้างบรรยากาศให้กับห้องได้โดยการเลือกใช้แผ่นยิปซัมที่มีลวดลายต่างๆ ได้อีกด้วย