วีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ด 24 ม.ม.

฿974.00
฿675.00

วีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ด 16 มม

฿685.00
฿525.00

วีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ด 10 ม.ม.

฿470.00

วีว่าบอร์ดคืออะไร

วีว่าบอร์ดและแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ มีความคล้ายกันมากด้วยลักษณะที่เป็นแผ่น ประกอบไปด้วย
ซีเมนต์เป็นหลักกับแผ่นไม้อัดซีเมนต์จ้าของบ้านควรทราบว่าวัสดุ2ประเภทนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปเพื่อที่จะเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม หากพูดถึง ฝ้าเพดาน แผ่นปูพื้น ผนัง เป็นวัสดุที่อยู่ในบ้าน เราคงคุ้นเคยกับพวกแผ่นยิปซัมและแผ่นไม่อัด มีวัสดุอีกชนิดหนึ่งในท้องตลาดที่รู้จักในชื่อของ แผ่นไม้อัดซีเมนต์และไฟเบอร์ซีเมนต์ คือ “ซีเมนต์บอร์ด”

 

รู้จักกับแผ่นวีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ดมีส่วนผสมประกอบด้วย “ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์”   (หากกรีตเป็นแผ่นบางเป็นวัสดุที่แตกหักง่าย)   การทำให้วัสดุแข็งแรงและในตัวมีความยืดหยุ่น ต้องผสมกับวัสดุอื่นที่มีความเหนียวยืดหยุ่นแล้วอัดด้วยแรงดันสูงทำให้เป็นแผ่น สามารถทนความชื้น ปลวกไม่กิน

ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด คือ เส้นใยเซลลูโลสของต้นไม้กับทรายซิลิกา วัสดุแต่ละชนิดที่จะนำมาผสมกับปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์เป็นตัวกำหนดชนิดของซีเมนต์บอร์ด ถ้าไม้เป็นชิ้นจะเรียกว่า แผ่นไม้อัดซีเมนต์

 วีว่าบอร์ด (Viva Board) (ซีเมนต์บอร์ด) ส่วนผสมดังนี้

วีว่าบอร์ด หรือ ซีเมนต์บอร์ด แบรนด์ วีว่า ไม่มีความเสี่ยงในการแยกชั้น เพราะเป็นวัสดูที่มีเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น  ซีเมนต์บอร์ดกับไม้จะถูกนำไปอัดด้วยแรงกดจนได้ความหนาที่ต้องการ ทำให้แทรกตัวจนประสานเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้ไม่ผุร่อนและมีความคงทนวีว้าบอร์ดจะถูกนำไปตัดให้ได้มาตราฐานที่ต้องการและตราจสอบคุณภาพก่อนการใช้งานหลังจากนำมาบ่มและอบไล่ความชื้นออกจากแผ่นแล้ว

 

วีว่าบอร์ด (Viva Board )การผลิตที่ได้มาตราฐาน

วีว่าบอร์ด เป็นฉนวนกันไฟ ไม่ติดไฟและไม่ลามไฟ ผ่านการทดสอบการทนไฟ 1-2 ชั่วโมง ข้อ22 และBS 476 ข้อ 6 และ 7 จัดเป็นวัสดุประเภทO  ผนังหรือแผ่นพื้นที่สร้างจากวีว่าบอร์ด ซึ่งจะช่วยเพิ่มและป้องกันความปลอดภัยยามเกิดไฟไหม้

 วีว่า บอร์ด (Viva Board ) ขนาดตามมาตราฐานของแผ่น

ขนาดมาตรฐานของวีว่าบอร์ด 1200 x 2400 มม. แต่มีความหนาหลายขนาดให้เลือกดังนี้

-วีว่าบอร์ด ความหนา 8 มม. ใช้สำหรับปูพื้น หรือ ตกแต่ง และกรุผนังภายใน หรือทำฝ้าเพดาน

-วีว่าบอร์ด ความหนา 10 มม. การใช้งานไกล้เคียงกับแผ่นความหนา 8 มม. แต่มีน้ำหนักมากจึงไม่เหมาะกับการทำฝ้าเพดาน

-วีว่าบอร์ด ความหนา12 มม. สามารถใช้กรุผนังภายนอกได้เพราะมีความหนามากกว่า 10 มม.

-วีว่าบอร์ด ความหนา 16 มม. เหมาะกับโครงร้างบ้านหรืออาคาร สามารถใช้เป็นแผ่นรองใต้หลังคา ต้องใช้โครงเหล็กเสริมเพราะแผ่นความหนา 16 มม. มีน้ำหนักมากและไม่ควรใช้กับโครงสร้างที่เป็นไม้

-วีว่าบอร์ด ความหนา 20 มม. เหมาะสำหรับใช้งานปูพื้น เพราะมีความหนามากและต้องใช้โครงสร้างแข็งแรงและถี่

-วีว่าบอร์ด ความหนา 24 มม. การใช้เงินเหมือนกับความหนา 20 มม. แตกต่างกันตรงที่ราคาจะแพงกว่า

วีว่าบอร์ด กับ สมาร์ทบอร์ด เปรียบเทียบคุณสมบัติของแผ่น

วีว่าบอร์ดเมื่อเทียบ กับ สมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุจำพวกเดียวกัน มีลักษณะไกล้เคียงกันแต่ไม่ได้เหมือนกัน จะต่างกันตรงที่ วิธีการผลิตและวัตถุดิบที่ใช้ วีว่าบอร์ด และ สมาร์ทบอร์ด ส่วนใหญ่จะใช้ในงานตกแต่ง อายุการใช้งานไม่ยาวนานเหมือนวัสดุแผ่นโลหะและผนังก่ออิฐแต่อายุการใช้งานก็ไม่ได้สั้นมาก ข้อดีของวัสดุประเภทนี้ก็คือ การติดตั้งใช้เวลาไม่มาก สะดวกและรวดเร็ว ไม่เปลืองโครงสร้าง เพราะเป็นระบบของผนังเบา

วัสดุประเภท ผนังเบาวัสดุก่อสร้างในกลุ่มซีเมนต์บอร์ด วีว่าบอร์โดยลักษณะ เป็นการผสมระหว่างปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ กับการอัดขี้เลื่อยไม้และสารเคมีที่ปลอดภัยต่อสุขภาพมาผสมกัน จากนั้นก็นำไปใส่ในแบบเหล้ก ขึ้นรูปตามความหนาที่ต้องการด้วยแรงกดขนาดสูง และปล่อยไว้จนเกิดการแข็งตัวแล้วจึงนำไปอบเพื่อลดความชื้น เป็นกรรมวิธีของการผลิต วีว่าบอร์ดมีชื่อที่คุ้นเคยซึ่งเรียกกันว่า Wood Cement Board และนำแผ่นมาตัดเป็นขนาดที่ได้มาตรฐาน 1.2×2.40 เมตร

วีว่าบอร์ดมีคุณสมบัติพิเศษ คือ ทนต่อสิ่งต่างๆมีความแข็งแรงมากและยืดหยุ่น ทนต่อสภาพอากาศต่างๆ และสามารถใช้งานภายนอกได้ อยู่ท่ามกลางแดดจัดๆได้ หรือเวลาฝนตก ไม่มีการบวม ผุกร่อน หรือการบิดตัว ทนทานต่อไฟ ปลวกไม่กิน เป็นฉนวนกันไฟ ไม่คิดไฟหรือลามไฟ ปลวกไม่ขึ้น มีค่านำความร้อนต่ำ สามารถป้องกันความร้อน ตัดเสียงรบกวน ไวต่อการติดตั้งเพราะมีน้ำหนักเบา และสะดวกรวดเร็ว

ลักษณะการใช้งานของวีว่าบอร์ด

ที่ความหนา 8 มม.,10มม. จะใช้งานพวกผนังกั้นห้อง ผนังภายในโชว์ผิว แผ่นรองวัสดุปูพื้นและเพดาน

ที่ความหนา 12มม..16มม. จะใช้งานผนังภายในปูกระเบื้องเซรามิก ผนังบ้านพักอาศัย ผนังภายนอกที่สาธารณะ ผนังโชว์ผิวภายนอก และแผ่นรองใต้หลังคา

ที่ความหนา 20มม.,24มม. ส่วนใหญ่ที่นิยมักจะใช้ปูพื้น

การกองเก็บและเคลื่อนย้าย

  • ควรเก็บวีว่าบอร์ดไว้ในที่แห้ง ได้ระดับ บนพื้นที่เรียบ และมีอะไรคลุมเสมอ
  • เก็บวีว่าบอร์ในหีบห่อที่มาจากโรงงาน หากมีการื้อออก ให้เรียงซ้อนกันต่อชั้นไม่เกิน 75 เซนติเมตรและควมีพลาสติดขั้นกลางระหว่างแต่ละชั้น
  • ควรเอาหมอนรองวางใช้ข้างใต้และควรวางห่างกันแต่ละชิ้นไม่เกิน 60 เซนติเมตร และห้ามว่างวีว่าบอร์ดซ่อนกันมากเกิน4ชั้น
  • หากแผ่นวีว่าบอร์ดมีน้ำหรือวางตากฝน การตากแห้งควรว่างตากแดดทีละแผ่นเพื่อให้แห้งอย่างทั่วถึง
  • การติดตั้งวางแผ่นไว้ในพื้นที่ที่จะติดตั้งให้แผ่นปรับเข้ากับสภาวะอากาศ อย่างน้อย24-48ชั่วโมง ก่อนการติดตั้ง
https://www.facebook.com/Naichangnetwork