การใช้งานผนังปูนเก่า

ในยุคนี้เป็นยุค ที่มีการตกแต่งบ้าน ที่หลากหลาย ซึ่งจะมีการตกแต่งบ้าน ที่มีความทันสมัย มีความสวยงาม และ การตกแต่งบ้าน ตามแบบต่างประเทศ อีกทั้งยังมี การใช้งาน วัสดุที่หลากหลาย เช่น แบบอังกฤษ แบบฝรั่งเศส เป็นต้น และ จะมีความสวยงาม ที่มีความแตกต่างกัน อีกทั้งยังมีคนที่ ชอบบ้านแบบเก่า หรือ สไตล์คลาสสิค บ้านแบบดั้งเดิม จึงมักจะเจอปัญหา เกี่ยวกับโครงสร้างผนังเก่า ที่อาจจะเกิดการ ชำรุดเสียหาย เราจึงมีข้อมูลดี ๆ มาแนะนำดังนี้ค่ะ

สารบัญ

ความปลอดภัยของผนังเก่ากับ การใช้งาน

ส่วนใหญ่มี การวางแผนเรื่องการตกแต่ง และ สร้างบ้านให้ มีความสวยงาม ความทันสมัย ให้ทันตามยุคปัจจุบัน แต่การตกแต่งบ้าน ที่มีการตกแต่งกัน อย่างแพร่หลาย ก็เป็นการตกแต่งแบบผนังเก่า ซึ่งแล้วแต่ความชอบ ของแต่ละบุคคล เพราะผนังเก่านั้น มันจะมี story ต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นมา อีกทั้งยังมี ความสวยงามอีกด้วย แต่ก็ต้องคำนึงถึง ความแข็งแรงของผนังปูนเก่าด้วย ว่ามีความแข็งแรง มากแค่ไหน หรือ มีการชำรุดเสียหาย ที่ส่งผลต่อโครงสร้างหรือไม่ และ ยังต้องคำนึงถึง เรื่องของ เชื้อราอีกด้วย เมื่อพิจารณา ดูแล้วว่าสมควร ที่จะต้องการเปลี่ยนผนังใหม่ ก็จำเป็นที่จะต้อง ทำการซ่อมให้ผนัง มีความแข็งแรงมากเพิ่มขึ้น เพื่อให้มีความปลอดภัยในการใช้งาน

            และ ผนังปูนเก่านั้น มีความแข็งแรง และ มีคุณสมบัตร ที่มีมีความแข็งแรง หากว่าเป็นผนังเก่า ที่อยู่ในบริเวณ ที่มีความชื้น อยู่ตลอดเวลาจะทำ ให้ผนังเก่าเกิดการ เป็นเชื้อราได้ ดังนั้นผนังเก่า จะมีความแข็งแรง มากน้อยแค่ไหน ก็จะขึ้นอยู่กับ ปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบผนัง เช่น อุณหภูมิ ความชื้น แล้วถ้าหากผนังเก่านั้น เกิดการเป็นเชื้อรา แล้ว ควรหลีกเลี่ยง การสัมผัส หรือ แตะต้องผนัง เนื่องจากอาจจะเกิด การระคายเคืองผิว เกิดการแพ้ และ อาจจะเสี่ยงต่อ การเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย

            เพราะในส่วนมากนั้น ผนังเก่า มักจะเกิดการ เป็นเชื้อรา และ มีคราบสกปรกต่าง ๆ และ มักจะปนมากับสี ของผนังเก่า หากไม่มีความต้องการ ที่จะใช้ผนังเก่า ในการตกแต่งบ้าน ก็ทำความสะอาด แล้วทำการซ่อมแซม ผนังเก่าให้เชื้อราหมด ไปเพื่อให้มีความปลอดภัย ต่อครอบครัว ซึ่งปล่อยทิ้งไว้จะทำ ให้เชื้อรามีการเติบโต จนทำให้สีของผนังเกิดการหลุดล่อน

ความเสียหายจากผนังเก่า

ผนังปูนเก่านั้น จะมีความแข็งแรง ทนทานมาก ก็ต่อเมื่อเป็น ผนังปูนที่มีการก่อ และ การฉาบมากแล้ว ซึ่งจะมีการเริ่มเหล็ก ให้มีความแข็งแรง ทนทานมากขึ้น จึงทำให้มี อายุการใช้งานที่นาน แต่เมื่อหากมีการ ใช้งานมาอย่าง ยาวนานแล้วนั้น อาจจะทำให้เกิดการ ชำรุดเสียหายได้ ส่วนใหญ่ส่วน ที่เกิดการชำรุดเสียหาย เป็นในส่วนของการฉาบ เพราะจะเกิดการหลุดล่อนออกมา อีกทั้งผนังที่ โดนความชื้นมาก ๆ อาจจะเกิดการ กัดกร่อนได้ ซึ่งในอนาคตอาจจะเป็น เกิดการทรุดตัว ของผนังได้ จนทำให้เกิด ความเสียหายจน เสียทรัพย์สิน และ ไม่ปลอดภัยต่อชีวิตได้

หากต้องการตกแต่งด้วยผนังเก่าควรทำอย่าง

หากอยากให้บ้าน มีสไตล์การตกแต่งบ้าน ที่มีความวินเทจ แบบผนังปูนเก่า ก็สามารถสร้างขึ้นมาได้ เพื่อทดแทนการ ใช้ผนังปูนเก่าจริง เพราะในการใช้งาน อาจจะเกิดการทรุด การเสียหายได้นั้นเอง ซึ่งมีวิธีการสร้าง เลียนแบบผนังเก่า ด้วยเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ให้มีสีมีความรู้สึก เหมือนใช้งานผนังเก่านั้นเอง แต่หากอย่างใช้งาน ที่เป็นผนังเก่าจริง ๆ ก็ต้องตรวจสอบดู โครงสร้าง และ ความชำรุดเสียหาย แล้วทำการซ่อมแซม ให้มีความแข็งแรงมากเพิ่มขึ้น เพื่อให้ปลอดภัย กับคนในครอบครัว

วิธีการดูแลผนังเก่า ให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดการใช้งาน

  1. ไม่ควรให้ผนังเก่า อยู่ในบริเวณ ที่มีสภาพอาการ เปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ
  2. ไม่ควรให้ผนังเก่าโดนความชื้น
  3. ไม่ความทำการเจาะหรือ แขวนอุปกรณ์ ตกแต่งที่ผนังเก่า เพราะอาจจะเกิดความเสียหายได้

สรุปความปลอดภัยในการใช้งานผนังเก่า

สามารถทำการสรุปได้ว่า ผนังเก่าที่มีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรงนั้น จะมีแค่ผนังเก่า ที่มีการก่ออิฐ และ มีการฉาบปูนเท่านั้น ซึ่งจะต้องระวัง ในเรื่องของความชื้น เป็นหลัก เพราะตัวความชื้นนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้ ผนังเก่าเกิดการชำรุด และ อาจจะมีสีหลุดล่อน ออกมาด้วยอีกทั้งยัง ต้องคำนึงถึงการเกิด เชื้อราบนผนังเก่าอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นผนัง ที่ไม่ได้มีการดูแลรักษา และ ไม่ได้ใช้งานนาน อาจจะเกิดผลเสียต่าง ๆ ตามมาได้ และ ยังมีอีกทางเลือก สำหรับคน ที่ต้องการใช้ ผนังเก่าตกแต่งบ้าน คือการใช้ผนัง ลอกเลียนแบบ ซึ่งจะสร้างขึ้นมา เพื่อใช้ทดแทนผนังเก่านั้นเองการใช้งาน

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork

Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***