การสร้างบ้านด้วย อิฐมวลเบาและอิฐมอญ 

หากมีการกล่าวถึงอิฐมวลเบา กับ อิฐมอญ ซึ่งคนส่วนใหญ่ จะรู้จักอิฐมอญ กันมากกว่า เพราะอิฐมวลเบา เป็นอิฐที่มีน้ำหนักที่เบา จึงทำให้เกิดความสงสัย และ ติดใจในเรื่องของ ความแข็งแรง อัตราในการดูดซึมน้ำ คุณสมบัติที่ สามารถกันเสียง และ ความร้อน ว่ามีคุณภาพที่น้อยกว่าอิฐมอญ ทำให้คนส่วนใหญ่ ไม่กล้าที่จะน้ำมา ก่อสร้าง ที่อยู่อาศัย ซึ่งอาจจะมีอิฐมวลเบาที่มีคุณภาพต่ำ แต่อีกทางหนึ่ง หากเป็นอิฐมวลเบา ที่มีคุณภาพ และ ได้มาตรฐาน จะมีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรงทนทาน เท่าอิฐมอญเลยทีเดียว ดังนั้นเรามาทำความรู้จัก อิฐมอญ และ อิฐมวลเบากันเลย

 

ทำความรู้จักกับการ ก่อสร้าง ผนังด้วยอิฐมอญ

อิฐมอญเป็นอิฐ ที่ได้มาจากทราย ดินเหนียว ขี้เถ้า น้ำ เป็นต้น ซึ่งจะผ่าน กระบวนการเผา และ จากนั้นจะ ทำการขึ้นรูป ซึ่งขนาดความหนา และ ความยาวของตัวอิฐมอญนั้น จะขึ้นรูปตามที่ต้องการ ส่วนใหญ่ความยาวจะอยู่ที่ 14 ถึง 16 เซนติเมตร และ มีความหนาอยู่ที่ 2.5 ถึง 3 เซนติเมตร ซึ่งอิฐมอญเป็น วัสดุที่สามารถหา ซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นสินค้า ที่ราคาถูก ช่างส่วนมาก สามารถก่ออิฐมอญ ได้อย่างมีความชำนาญ อีกทั้งในการใช้ อิฐมอญยังสามารถโชว์ผิว ของอิฐมอญ เพื่อเป็นการตกแต่ง ก็จะได้บ้านอีกสไตล์หนึ่งอีกด้วย

อิฐมอญเป็นอิฐ ที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถทนความร้อนได้ถึง 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ยั งสามารถทำการเจาะผนัง แล้วทำการตกแต่งบ้าน ด้วยวัสดุทั่วไปได้เลย แต่ในการใช้อิฐมอญ ยังมีอีกข้อหนึ่งที่ต้องรู้ คืออิฐมอญจะมีการ กักเก็บความร้อนไว้ มากกว่าอิฐมวลเบา จึงทำให้ในการใช้งานจะร้อน มากกว่าการใช้อิฐมวลเบานั้นเอง

LINE : NaichangNetwork 

Tel :  086-341-9908

HTML tutorial

ทำความรู้จักกับการ ก่อสร้าง ผนังด้วยอิฐมวลเบา

อิฐมวลเบาเป็นวัสดุ ที่ได้มากกระบวนการผลิต ที่มีการอบไอน้ำที่อุณหภูมิ และ มีแรงที่สูง ซึ่งจะมีส่วนผสม ของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายที่มีความละเอียดสูง ยิปซัม ปูนสีขาว และ สารที่ทำให้เกิดฟอง ซึ่งจะทำให้อิฐ มีความแข็งแรง ทนทาน และ มีการดูดซึมน้ำ ในอัตราที่ต่ำ อีกทั้งสามารถทำ ให้เกิดฟองยังทำ ให้อิฐมวลเบามีน้ำหนักที่เบา ซึ่งมีน้ำหนักที่เบามาก ยิ่งกว่าอิฐมอญถึง 2 เท่าเลยทีเดียว และ ยังมีคุณสมบัติที่กัน ความร้อนได้มากกว่าอิฐมอญ ในคุณสมบัตินี้ จึงทำให้สามารถใช้งานอิฐมวลเบา ได้ทั้งภายใน และ ภายนอก ซึ่งในการใช้งานอิฐมวลเบายัง สามารถประหยัดงบ ในเรื่องของโครงสร้างได้อีกด้วย

ก่อสร้าง

อิฐมวลเบาเป็นอิฐก่อผนัง ที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากมีการผลิต จากโรงงาน ที่มีการควบคุมส่วนผสม และ ขั้นตอนต่าง ๆ มีอยู่ในกระบวนการผลิต จึงทำให้มีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้ง่าย ใช้ก่อให้เข้ามุม เข้าฉากก็ง่าย และ สะดวก อีกทั้งยังมีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย เช่น ขนาด 7.5 เซนติเมตร 12.5 เซนติเมตร 20 เซนติเมตร เป็นต้น และ อิฐมวลเบาเป็นอิฐ ที่มีขนาดใหญ่มากกว่าอิฐมอญ จึงทำให้ในการใช้งาน สามารถก่อได้รวดเร็ว มากกว่าอิฐมอญนั้นเอง

อิฐมวลเบาเป็นอิฐเป็นวัสดุ ที่คุณสมบัติที่ทน ความร้อนได้นานถึง 4 ชั่วโมง ซึ่งทนได้นากกว่าอิฐมอญ แต่ก็ยังมีพิจารณา ในการใช้อิฐมวลเบา คือเป็นอิฐที่ มีราคาที่ค่อนข้างสูง มากกว่าอิฐมอญ และ อุปกรณ์ที่ใช้ในการ ก่ออิฐมวลเบานั้นจะต้องเป็นอุปกรณ์เฉพาะ การก่ออิฐมวลเบาเท่านั้น จึงจะได้ง่ายที่มีคุณภาพที่สุด ซึ่งอุปกรณ์สำหรับ อิฐมวลเบาอาจจะยัง ไม่มีการกระจาย และ นิยมนัก จึงทำให้หาซื้อได้ ค่อนข้างยากมากกว่าอิฐมอญนั้นเอง

ก่อสร้างก่อสร้าง

ข้อดีของอิฐมอญ

 • เป็นวัสดุที่มีราคาถูกมากกว่าอิฐมวลเบา
 • ในการใช้งานสามารถโชว์ผิวเปลือยเปล่าของตัวอิฐได้เลย
 • ช่างส่วนมากมีความชำนาญการก่ออิฐมอญ
 • มีความยึดเกาและหนาแน่สูง
 • หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป

ข้อดีของอิฐมวลเบา

 • ในการใช้งาน ทำให้บ้านมีความเย็นสบาย มากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นวัสดุก่อผนังที่กักเก็บความร้อนต่ำ
 • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าแรงได้
 • มีคุณสมบัิตกันความร้อนและกันเสียง
 • สามารถใช้งานก่อผนังได้ง่ายและมีความสวยงาม

ข้อเสียของอิฐมอญ

 • เป็นวัสดุที่มีอัตราการเก็บความร้อนที่สูงมากกว่าอิฐมวลเบา
 • เป็นอิฐที่มีขนาดที่เล็กจึงทำให้ใช้เวลาในการก่อมากกว่าอิฐมวลเบา
 • มีขนาดที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีขนาดที่ไม่เท่ากันทุกก้อน

ก่อสร้าง

ข้อเสียของอิฐมวลเบา

 • เป็นอิฐที่มีราคาที่ค่อนข้างสูงมากกว่าอิฐมอญ
 • ในการใช้งาน อิฐมวลเบา จำเป็นที่จะต้องใช้ ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ มากกว่าอิฐมอญ เพื่อให้ได้งานที่ได้มาตรฐาน
 • ในการก่ออิฐมวลเบาไม่สามารถใช้อุปกรณ์ทั่วไปได้ เหมือนอิฐมอญ จำเป็นที่จะต้องใช้ อุปกรณ์เฉพาะในการก่อผนัง
 • อิฐมวลเบาเป็นอิฐ ที่มีรูพรุน จึงมีอัตราการดูดซึม ความชื้นที่สูง จึงไม่เหมาะ กับการสร้างใน ที่มีความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา

สนใจสั่งซื้ออิฐมวลเบาและสินค้าอื่นๆ ได้ที่นี่

Tel :  086-341-9908

LINE : NaichangNetwork 

>>>กลับหน้าสารบัญ<<<