การเลือกใช้ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์ ที่เป็นตัวช่วย อีกอย่างหนึ่ง เป็นอุปกรณ์ ที่ใช้จ่ายน้ำ ภายในอาคารบ้านเรือน หรือ ใช้ในงานเกษตร การเลือกใช้ปั๊มน้ำ มีความสำคัญ เพราะน้ำประปา มีแรงดันน้ำที่ไม่มากพอ ที่จะกระจาย ให้ทั่วอาคาร บ้านเรือน อีกทั้ง ปั๊มน้ำ ราคา ก็ค่อนข้างท่จะถูก

ดังนั้นมีวิธีการแก้ปัญหาคือ จัดให้มีการใช้ถัง กักเก็บน้ำประปาไว้ แล้วจึงใช้ปั๊มน้ำกระจายน้ำ ให้ทั่วอาคาร บ้านเรือนนั้นเอง ใน การเลือกใช้ปั๊มน้ำ นั้นมีความสำคัญ เนื่องจากจะให้ได้ ปริมาณน้ำตามที่ต้องการในจุดต่าง ๆ ของบ้าน 

 

สารบัญ

วิธีการเลือก ปั๊มน้ำ ราคา เป็นมิตรมาใช้งาน

ในการเลือกปั๊มน้ำ มาใช้งานนั้น จะต้องรู้ว่ามี การใช้น้ำ ในอาคาร หรือ บ้านเรือนแบบไหม ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องรู้จัก กับปั๊มน้ำในแบบต่าง ๆ เพื่อพิจารณามาใช้งาน และ เรามีข้อมูลพิจารณา และ ปั๊มน้ำแบบต่าง ๆ มาให้ประกอบการพิจารณากันค่ะ

 1. ในการเลือกใช้ปั๊มน้ำนั้น จะต้องดูลักษณะการใช้น้ำภายในอาคาร และ พื้นที่ของอาคารว่ามีกี่ห้อง และ มีกี่ชั้น และ ต้องคำนึงถึงในเวลา ที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำในเวลาเดียวกัน
 2. ในการเลือกใช้งานปั๊มน้ำนั้น จะต้องเลือกใช้งานปั๊มน้ำ ที่มีคุณสมบัติที่ สามารถกระจายน้ำได้ ในปริมาณที่ต้องการ อีกทั้งยังต้องเลือก ให้มีแรงดันน้ำตามที่ต้องการ

ทำความรู้จักกับปั๊มน้ำ   

 1. ปั๊มน้ำแบบลูกสูบ มีกระบวนการ การทำงาน ด้วยการชักลูกสูบ ให้เคลื่อนที่ไปมา อีกทั้งยังเป็นการเปิดปิด แบบใช้วาลว์ ซึ่งเป็นการ เพิ่มแรงดันน้ำ ปั๊มน้ำแบบลูกสูบนี้เป็นอุปกรณ์ ที่นิยมใช้กัน อย่างแพร่หลายในอดีต แต่ในปัจจุบัน ไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนัก เพราะมีคุณสมบัติ ที่ที่ส่งน้ำได้น้อย แต่เป็นอุปกรณ์ ที่มีแรงดันน้ำสูง

ปั๊มน้ำ ราคา

 1. ปั๊มน้ำแบบใบพัด จะมีกระบวนการทำงานแบบการใช้ใบพัด ทำให้ใบพัดเกิดการหมุน ซึ่งจะเป็นการออกแบบ มาโดยเฉพาะ ทำให้น้ำกระจาย ไปตามท่อน้ำ ที่เราติดตั้งไว้ เป็นปั๊มน้ำที่มีลักษณะ การใช้งาน และ การทำงานที่ง่าย อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ ที่มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก มีคุณสมบัติ ที่สามารถกระจายน้ำได้ ในปริมาณที่เยอะ และ มีแรงดันน้ำที่สูง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ปั๊มน้ำ ที่นิยมใช้กัน อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน และ มีการเรียกมาลักษณะ การใช้งานของปั๊มน้ำอีกด้วย

ตัวอย่างของปั๊มน้ำมีดังนี้

 1. ปั๊มน้ำอัตโนมัติ

เป็นปั๊มน้ำที่มี การผลิตมาจากเหล็ก สเตนเลส เป็นปั๊มน้ำที่มีการ ใช้ใบพัดในการทำงาน ซึ่งจะใช้สร้างแรงดัน จึงทำให้น้ำไหล ไปตามท่อ ที่ทำการติดตั้ง และ จะมีสวิตช์ที่ใช้ควบคุม การเปิด-ปิด ของปั๊มน้ำอีกด้วย ปั๊มน้ำอัตโนมัติ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าน้อย จึงสามารถช่วยประหยัดไฟได้ เป็นปั๊มน้ำที่เหมาสำหรับ บ้านเดี๋ยว ตึกแถว เป็นต้น และ เป็นปั๊มน้ำที่มีการใช้ใบพัดในการทำงาน เป็นประเภทแรก ๆ อีกด้วย

 1. ปั๊มน้ำแบบแรงดัน

เป็นปั๊มน้ำที่มีการผลิต และ ออกแบบมาเพื่อแก้ ปัญหาของปั๊มน้ำ อัตโนมัติ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ ที่มีการผลิต มาจากวัสดุที่มีน้ำหนัก ที่เบามากกว่า ปั๊มน้ำอัตโนมัติ อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ ที่ขนาดที่เล็ก และ จะไม่ใช้เหล็กในการผลิต เพื่อตัดปัญหาเสียง ที่เกิดขึ้นดังเกินขึน ในขณะที่ปั๊มน้ำกำลังทำงาน เป็นปั๊มน้ำที่เหมาะกับการ ใช้งานในอาคาร บ้าน เป็นต้น

 1. ปั๊มน้ำหอยโข่ง

ปั๊มน้ำหอยโข่ง เป็นปั๊มน้ำที่ใช้งานกัน อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นปั๊มน้ำ ที่มีให้เลือกใช้งาน อย่างหลากหลาย สามารถเลือกใช้งาน ได้อย่างเหมาะสม เป็นอุปกรณ์ที่ส่วนใหญ่ใช้ในงานเกษตร เพราะสามารถปั๊ม และ สูบน้ำได้ในปริมาณที่เยอะ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ ในน้ำที่มีความสะอาด หรือ สกปรก และ สามารถใช้ได้ทุกพื้นที่ เช่น ไร่ นา สวนผลไม้ เป็นต้น

 

ข้อดีของปั๊มน้ำ

 1. สามารถใช้งานได้ง่ายสะดวก และ มีอายุการใช้งานที่ยาว
 2. เป็นเครื่องปั๊มน้ำ ที่มีราคาค่อนข้างถูก
 3. หากเกิดการชำรุด เสียหายมีค่าบำรุงรักษาที่ถูก

 

ข้อเสียของปั๊มน้ำ

 1. ในขณะที่เครื่องปั๊มน้ำ กำลังทำงานอยู่นั้นจะเกิดเสียงที่ดัง
 2. ปั๊มน้ำบางประเภท จะมีแรงดันน้ำที่ไม่มากพอ

 

ข้อควรระวังในการใช้ปั๊มน้ำ

 1. ในการเลือก ปั๊มน้ำมาใช้งานนั้น ควรทำการเลือกใช้งาน ให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของลักษณะ การใช้งานของปั๊มน้ำด้วย
 2. ควรคำนึงถึงวัตต์ ของเครื่องปั๊มน้ำด้วย ว่าเหมาะสมกับต่อ การใช้งานหรือไม่ หากไม่มีความรู้ ควรสอบถามพนักงานขาย หรือ หาข้อมูลก่อ นที่จะทำการซื้อ เครื่องปั๊มน้ำมาใช้งาน หาเลือกวัตต์ที่น้อยเกินไป จะทำให้ปั๊มน้ำเกิดการ ทำงานที่หนักมากจนเกินไป จนทำให้เครื่องปั๊มน้ำ เกิดความเสียหายได้ หากทำการเลือกปั๊ม น้ำที่มีวัตต์ที่มากจนเกินไป ในการใช้งาน ก็จะมีแรงดันน้ำที่สูงมากจ นอาจจะทำให้ท่อเกิดการแตก เกิดการชำรุด เสียหายได้นั้นเอง
 3. เนื่องด้วยเครื่องปั๊มน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ ไฟฟ้าในการทำงาน ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ จะทำให้เครื่องปั๊มน้ำ ทำงานไม่ได้ ดังนั้นควรทำการติดตั้ง ท่อน้ำแบบตรง เข้ากับอาคาร และ บ้านเรือนโดยตรง เผื่อใช้งานในกรณีฉุกเฉินนั้นเอง
 4. ในการติดตั้งปั๊มน้ำนั้น ควรทำการติดตั้งสวิตซ์ ที่ควบคุมการเปิด-ปิด ของปั๊มน้ำไว้ใกล้ ๆ กับตัวปั๊มน้ำ เผื่อเกิดเหตุการ ที่ไม่คาดคิดจะได้ทำการปิด ได้ทันท่วงที
 5. ในการติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำนั้น ควรทำการติดตั้งไว้พื้นที่ร่ม เนื่องจากหากเครื่องปั๊มน้ำไม่สามารถ ทนต่อทุก สภาพอากาศ หากโดนแดด โดนฝน เป็นระยะเวลาที่ยาวนานอาจจะทำให้เกิด การชำรุดเสียหายได้นั้นเอง

 

https://www.facebook.com/Anajaknaichang

HTML tutorial

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่นี้

LINE : NaichangNetwork หรือ Tel : 086-341-9908

>>กลับหน้าสารบัญ<<