เหล็กกับอลูมิเนียมต่างกันอย่างไร?

ทุกคนเคยสงสัย เหมือนกันไหมว่า เหล็ก อลูมิเนียม นั้นมีความแตกต่าง หรือ มีความเหมือนกัน อย่างไร วันนี้เรามี ข้อมูลมาให้ ทุกคนรู้จัก กับเหล็ก และ อลูมิเนียมกันค่ะ

สารบัญ

เหล็ก อลูมิเนียม คืออะไร?

เหล็ก คืออะไรเหล็ก อลูมิเนียม

เหล็กเป็นวัสดุ ที่มีการใช้งานกัน อย่างแพร่หลาย และ หลากหลาย เนื่องจากเป็น วัสดุที่มี ความแข็งแรง ทนทาน มีคุณสมบัติ ที่สามารถรับน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งในการใช้งาน ยังสามารถใช้งาน ได้อย่างยาวนาน เพราะเป็นวัสดุ ที่มีอายุการใช้งาน ที่ยาวนานมากอีกด้วย

และ ในการใช้งานเหล็ก สามารถทำการ ทาสีได้อย่างหลากหลายอีกด้วย ซึ่งสามารถใช้งาน ได้ตามที่ต้องการ ได้เลย แต่เหล็ก ก็มีข้อจำกัดอยู่ ซึ่งในการใช้งานนั้น อาจจะเกิดการ เป็นสนิมได้ง่าย ซึ่งต้องมีการ ดูแลรักษา ให้ดี

และ ถูกวิธี เพื่อป้องกัน การเกิดสนิม และ เหล็กเป็นวัสดุ ธรรมชาติ ซึ่งเป็นธาตุ ที่ส่วนใหญ่ จะอยู่ที่บริเวณ ของชั้นหิน หรือ อาจจะพบ ที่บริเวณภูเขา และ เหล็กจะมีลักษณะ ที่มีสีแดงอมน้ำตาลนั้นเอง

อลูมิเนียม คืออะไรเหล็ก อลูมิเนียม

อลูมิเนียม เป็นวัสดุ โลหะชนิดหนึ่ง ที่ในปัจจุบันนั้น คนนิยมใช้กัน เป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะ นำมาใช้งานใ นด้านของอุตสาหกรรม หรือ นำมาผลิต เป็นอุปกรณ์ ที่ใช้กันในครัวเรือน อีกทั้งอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่มี คุณสมบัติที่มี ความหนาแน่นที่น้อย อีกทั้งยังเป็น วัสดุที่มีน้ำหนักเบา

แต่มีความสามารถ รับน้ำหนักต่าง ๆ ได้สูง ในการใช้งาน สามารถนำไป ขึ้นรูปเป็น ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ง่าย นั้น จึงเป็นสาเหตุ ที่อลูมิเนียมนั้น เป็นที่นิยมใช้งานกัน เป็นอย่างมากในปัจจุบัน และ อลูมิเนียมนั้น

จะมีลักษณะ ที่เป็นสีขาว ที่มีความเหมือนกับ สีเงินแต่เนื้อของ อลูมิเนียมนั้น จะมีคุณสมบัติ ที่มีความมันวาว ซึ่งอลูมิเนียมจะมี จุดเด่นอยู่ที่ สามารถนำไป ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ง่าย และ ยังเป็นวัสดุ ที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถ ทนต่อการกัดกร่อน ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมี

คุณสมบัติ ของเนื้อมี ความเหนียว จึงทำให้เป็นวัสดุที่ เกิดการแตก และ การหักได้ยากนั้นเอง ซึ่งในการใช้งานจะมีข้อที่ต้องควรระมัดระวัง เพราะเป็นวัสดุที่สามารถนำความร้อนได้ดีมาก จึงทำให้เวลาที่ใช้งานอาจจะเกิดอันตรายได้ จึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังในการใช้งาน

ความแตกต่างระหว่างเหล็กและอลูมิเนียม

 1. เมื่อมีการ เปรียบเทียบ ความแตกต่าง ของเหล็ก และ อลูมิเนียมแล้วนั้น จะพบว่าเหล็ก เป็นวัสดุที่ ได้มาจากโลหะ ที่มีการผสมธาตุต่าง ๆ และ จะมีส่วนประกอบ ของคาร์บอนมากที่สุด แต่อลูมิเนียม เป็นวัสดุที่มี ส่วนประกอบของ โลหะมากที่สุด
 2. ความแตกต่างกัน ที่ลักษณะ ซึ่งเหล็กนั้น จะมีลักษณะ ที่มีความแข็งแกร่ง ทนทาน แต่อลูมิเนียมนั้น เป็นโลหะที่มี ลักษณะที่มี ความเหนียว และ มีความอ่อนตัว ที่มากกว่าเหล็ก
 3. สีของเหล็ก กับอลูมิเนียมนั้น มีความแตกต่างกัน ซึ่งเหล็กจะมี สีเงิน และ เป็นวัสดุที่สามารถนำ ไปใช้งานกับ งานที่พื้นผิว สามารถทำการ เปลี่ยนสีได้ ส่วนอลูมิเนียม จะมีตั้งแต่ สีเงินจน ไปถึงสีเทา ที่มีความหม่น ซึ่งสีของอลูมิเนียมนั้น จะขึ้นอยู่กับ สภาพพื้นผิว ของวัสดุเองด้วยนั้นเอง
 4. เหล็กจะเป็นวัสดุ ที่มีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรง และ มีความทนทาน มากกว่าอลูมิเนียม
 5. เหล็กจะเป็น วัสดุที่มี น้ำหนักมาก กว่าอลูมิเนียม
 6. ถึงแม้เหล็ก จะมีความแข็งแรง ที่มากกว่า อลูมิเนียมแต่ เรื่องลักษณะ กายภาพของเหล็กนั้น จะมีความแข็งน้อย กว่าอลูมิเนียม
 7. เหล็กจะเป็นวัสดุ ที่มีราคาที่ ถูกมากกว่าอลูมิเนียม

ข้อดีของเหล็กและอลูมิเนียม

ข้อดีของเหล็ก

 1. เป็นวัสดุ ที่มีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้ในงานโครงสร้าง สามารถมั่นใจใน เรื่องของความปลอดภัย
 2. มีคุณสมบัติ ที่สามารถรับน้ำหนักได้ดี
 3. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ข้อดีของอลูมิเนียม

 1. เป็นวัสดุที่มี น้ำหนักเบา สามารถนำ ไปใช้งานได้ง่าย สะดวก
 2. เป็นวัสดุ ที่สามารถนำ ไปขึ้นรูปเป็น ผลิตภัณฑ์ได้ง่าย
 3. มีคุณสมบัติ ที่มีความเหนียว และ มีความแข็งแรง
 4. สามารถทน ต่อการกัดกร่อนได้ดี

ข้อเสียของเหล็กและอลูมิเนียม

ข้อเสียของเหล็ก

 1. เป็นวัสดุ ที่สามารถเกิด การเป็นสนิมได้ง่าย
 2. เป็นวัสดุ ที่มีน้ำหนักที่ ค่อนข้างเยอะ เมื่อเปรียบเทียบ กับอลูมิเนียม

ข้อเสียของอลูมิเนียม

 1. เป็นวัสดุ ที่มีอายุการ ใช้งานที่ไม่ นานเมื่อ เปรียบเทียบกับ เหล็กทั่ว ๆ ไป
 2. เป็นวัสดุที่ ไม่สามารถทนได้ ต่อทุกสภาพอากาศ เช่น ไม่ทนต่อพายุ และฝน

การนำเหล็กและอลูมิเนียมไปใช้งาน

การนำเหล็กไปใช้งาน

เหล็กเป็นวัสดุ ที่มีความจำเป็น ที่ขาดไม่ได้ใน การก่อสร้างต่าง ๆ และ ส่วนใหญ่ใน ปัจจุบันจะนำเหล็ก ไปใช้เป็น โครงสร้างต่าง ๆ ที่ต้องการ คุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งยัง สามารถรับ น้ำหนักได้สูง มากอีกด้วย ซึ่งทำให้ ได้งานที่มี ความแข็งแรง และ มีความปลอดภัย

การนำอลูมิเนียมไปใช้งาน

เนื่องด้วยอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่มี ความเหนียว และ สามารถทำการ ขึ้นรูปเป็น ผลิตภัณฑ์ได้ง่าย จึงนิยมนำ มาทำเป็น ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้ใช้งานกัน อย่างหลากหลาย เช่น ขึ้นรูปเป็นเครื่องใช้ในครัว หม้อ ถาด ถัง เป็นต้น ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อการใช้งาน

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork

Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***