เหล็กชุบเคลือบกัลวาไนซ์ คืออะไร?

เหล็กกัลวาไนซ์ เป็นเหล็กที่ได้ มาจากการนำเหล็ก ไปชุดเคลือบ ด้วยสังกะสี หรือ ชุบกัลวาไนซ์ ในอุณหภูมิ 435 – 455 °C เพื่อให้ตัวเหล็กนั้น มีคุณสมบัติ ที่สามารถป้องกัน การเกิดสนิมได้ และ จะมีการเรียก กระบวน การชุบกัลวาไนซ์ว่า Hot Dip Galvanized หรือ เรียกว่าการจุ่มร้อน

ซึ่งเป็นการนำเหล็ก ผ่านกระบวนการ การเคลือบ ด้วยกัลวาไนซ์ และ สังกะสี โดยการนำไป แช่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม  หลังจากที่ทำการชุบ หรือ แช่เสร็จแล้ว ให้เอาเหล็ก ขึ้นมาพักไว้ เพื่อที่จะให้ตัว ของสารสังกะสีนั้น ทำปฏิกิริยา ทางเคมี ต่าง ๆ จึงทำให้ได้ เหล็กที่มีคุณสมบัติเหล็กกัลวาไนซ์

ความแข็งแรงทนทาน และ อีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถป้องกัน การเกิดสนิมได้ดี คือการนำเหล็ก เคลือบกัลวาไนซ์ ไปเคลือบผิวด้วย Hot-Dip Galvanized  ซึ่งสามารถป้องกัน การกัดกร่อน และ ป้องกันการเกิดของสนิม ได้ดีอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน มีการนำเหล็กชุบ เคลือบกัลวาไนซ์

กันอย่าง หลากหลาย และ ส่วนใหญ่จะใช้ในงาน ที่ต้องการคุณสมบัติ ที่สามารถป้องกัน การเกิดสนิมนั้นเอง อีกทั้งยังมีราคา ที่ค่อนข้างที่จะถูก มีอายุการใช้ งานที่ยาวนาน และ เป็นเหล็ก ที่ได้มาตรฐานอีกด้วย

สารบัญ

คุณสมบัติของ เหล็กกัลวาไนซ์

 1. เป็นเหล็กที่มี คุณสมบัติที่ สามารถนำ ไปใช้งาน ได้อย่างง่าย สามารถใช้งาน ได้อย่างรวดเร็ว และ สะดวก ทำให้งานเสร็จ ได้ตามระยะ เวลาที่กำหนด
 2. เป็นเหล็กที่มี คุณสมบัติ ที่สามารถป้อง กันสนิมได้ ทำให้เหล็กไม่ เป็นสนิมแม้ในสภาพแวดล้อม ที่มีความชื้นสูง
 3. เป็นเหล็ก ที่มีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน เนื่องจากมี กระบวนการผลิต มาจากเหล็กที่ คุณภาพ และ ได้มาตรฐาน จึงเหมาะสำหรับงาน โครงสร้าง ที่ต้องการความแข็งแรง เช่น โครงสร้างบ้าน โครงสร้างอาคาร เป็นต้น

ข้อดีและประโยชน์ของเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์

 1. สามารถทนต่อ การกัดกร่อนได้ดี สามารถป้องกัน การเกิดสนิมได้ สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า
 2. เป็นเหล็กที่มี ราคาที่ค่อนข้างถูก
 3. เป็นเหล็กที่ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 4. เป็นเหล็กที่ มีคุณภาพ และ ได้มาตรฐาน ซึ่งสามารถ ทนทาน กัดกร่อนอย่างน้อยได้ถึง 50 ปีเลยทีเดียว
 5. สามารถทำความสะอาด พื้นผิวของเหล็ก ได้ง่ายในการใช้งาน

ข้อเสียของเหล็กกัลวาไนซ์

 1. ไม่สามารถใช้ ในงานที่ต้องรับ น้ำหนักที่มากได้ เพราะอาจะเกิด การหักจนถึง ขั้นชำรุดเสียหายเลยก็ว่าได้
 2. เหล็กกัลป์วาไนซ์เป็น เหล็กที่มีการเคลือบสารต่าง ๆ มาแล้ว จึงไม่เหมาะสม ในการใช้ในงาน ระบบประปา เพราะอาจจะทำ ให้เกิดการปนเปื้อนได้ ซึ่งจะเป็นอันตราย ต่อผู้ที่ใช้น้ำอุปโภค และ บริโภค

การผลิตเหล็กกัลวาไนซ์

เหล็กกัววาไนซเป็นเหล็ก ที่ได้มาจากการผลิต โดยการชุบ เหล็กลงไป ในสังกะสี ที่ทำการหลอม ให้เหลวแล้ว อีกทั้งสังกะสี จะมีคุณสมบัติ ที่มีการยึดเกาะ กับพื้นผิวของเหล็กได้

ดีมากน้อย แค่ไหนก็ขึ้น อยู่กับเวลาที่ ทำการแช่เหล็ก ในสังกะสี และ ในการผลิตเหล็ก กัลวาไนซ์ ทั่วไปจะมีการเคลือบ ให้มีความหนา อยู่ที่ประมาณ 65 – 300  Micron

ซึ่งเหล็กกัลวาไนซ์ แบบ Hot-Dip Galvanized   เหมาะสำหรับ ใช้เป็นส่วน ประกอบของโครงสร้างต่าง ๆ และ ยังเหมาะกับโ ครงสร้างที่ต้องโดน กับความชื้น อยู่ตลอดอีกด้วย

ลักณษะและการนำไปใช้งานของเหล็กกัลป์วาไนซ์

เนื่องจากเหล็กกัลป์วาไนซ์ เป็นเหล็กที่มีให้ เลือกใช้งานกัน อย่างหลากหลายแบบ ซึ่งมีทั้งเหล็กตัวซี เหล็กตัวยู และ เหล็กกล่องแบน และ เหล็กกัลวาไนซ์แต่ ละแบบก็จะมีการใช้งานที่ แตกต่างกันออกไป และ จะใช้ในงาน โครงสร้างหลังคา

หรือผนังภายใน และ ภายนอกอาคาร  สามารถใช้ได้ ในงานโครงสร้างหลัก และ โครงสร้างที่ตั้งแต่ มีขนาดที่เล็ก ไปจนถึงงานโครงสร้าง ขนาดกลางเลยทีเดียว

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกัลวาไนซ์

 1. ขั้นตอนวิธีที่ ใช้ในการเคลือบ ผิวเหล็กกัลวาไนซ์นั้น เป็นกระบวนการ ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมี การทดสอบ กับทุกสภาพอากาศ ผลปรากฏว่า เหล็กกัลวาไนซ์นั้น ผ่านทุกสภาพอากาศ ซึ่งเป็นเหล็ก ที่มีคุณสมบัติ ที่พิเศษ มีอายุการใช้งาน ที่ยาวนาน และอายุการใ ช้งานเหล็กนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพ แวดล้อมที่ใช้ ทำงานด้วยนั้นเอง
 2. วิธีการชุบเคลือบ ผิวด้วยสังกะสี เพื่อต้องการคุณสมบัติ ที่สามารถป้องกัน การเกิดสนิม ได้มีอีกหลายวิธีได้ เช่น การเคลือบ สังกะสีด้วยไฟฟ้า การพ่นเคลือบ ด้วยเปลวความร้อน การทาด้วยสีฝุ่นสังกะสี เป็นต้น

สามารถสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างต่าง ๆ ได้ที่นี่

LINE : NaichangNetwork หรือ 086-341-9908

>>>กลับหน้าสารบัญ<<<