การแบ่งประเภทของเสาเข็มและวิธีเลือกใช้งานเสาเข็ม

ซึ่ง เสาเข็ม ที่คนส่วนใหญ่ ในปัจจุบันนิยมใช้กัน จะสามารถแบ่ง ประเภทเสาเข็ม ออกได้เป็น 3 ประเภท และ จะแบ่งตามลักษณะ การใช้งาน ซึ่งมีอะไรบ้าง และ มีรายละเอียดอย่างไร เราไปดูกันเลย

สารบัญ

 

ประเภทเสาเข็ม คอนกรีตอัดแรง

เสาเข็มประเภทนี้ เป็นเสาเข็ม ที่คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันนิยม ใช้กันมาก ซึ่งใช้สำหรับการก่อสร้างบ้าน อาคารต่าง ๆ เป็นเสาที่มีรูปร่าง ลักษณะที่หลากหลาย และ จะแบ่งประเภทย่อยของเสาเข็ม ประเภทนี่ออกตามรูปร่าง ของเสาเข็มอีกด้วย

เช่น เสาเข็มไอ เสาเข็มสี่เหลี่ยมตัน เสาเข็มหกเหลี่ยม เสาเข็มตัวที เป็นต้น ซึ่งเป็นเสาเข็มที่มีการผลิต มาจากปูนซีเมนต์ ที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถแข็งตัวได้ อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีการเสริมเหล็ก ภายในเสาเข็ม ซึ่งเป็นเหล็กที่มีกำลังอัดที่สูง

ทำให้ตัวเสาเข็ม มีคุณสมบัติที่ มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งในการใช้งานยังสามารถใช้งานได้ง่าย และ มีวิธีการใช้งานที่ ไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถใช้ปั้นจั่น ตอกเสาเข็มลงดินได้เลย และ ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

ประเภทเสาเข็ม

การใช้งานของเสาเข็มคอนกรีตอัดแรงแต่ละประเภท

เสาเข็มไอ เป็นเสาเข็มที่ใช้กัน ในการก่อสร้างบ้านเรือน อาคารทั่วไป  เสาเข็มหกเหลี่ยม และ เสาเข็มตัวที เป็นเสาเข็มที่ใช้ในงานโครงสร้าง ที่มีขนาดเล็ก และ ใช้ในงานที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมากนัก ซึ่งขนาด และ ความยาวของเสาเข็ม ที่ใช้งานนั้นจะต้องเป็นขนาด ที่วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญกำหนด

เสาเข็มเจาะ

เสาเข็มเจาะเป็นเสาเข็มที่มีลักษณะ การใช้งานที่ค่อนข้าง ซับซ้อนมากกว่าเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง อีกทั้งยังมีการ แบ่งประเภทของ เสาเข็มออกเป็น 2 ประเภทอีกด้วย ได้แก่ เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก และ เสาเข็มเจาะขนาดใหญ่ ซึ่งจะแบ่งตามลักษณะการใช้งาน 

และ ในการใช้งานจะต้องทำงาน ในสถานที่จริงเลย ซึ่งจะใช้เครื่องมือ ในการเจาะ และ ขุดลงไปในดิน ในการเจาะลงไปในดิน จำเป็นที่จะต้องเจาะ ให้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ตามที่กำหนดไว้ แล้วหลังจากนั้นจะทำการใส่เหล็กเสริม ลงไปเพื่อทำการหล่อเสาเข็มนั้นเอง

ประเภทเสาเข็ม

เสาเข็มเจาะขนาดเล็ก

เป็นเสาเข็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ประมาณ 35 – 60 ซม. และจะมีความลึกของการเจาะอยู่ที่ 18 – 23 ม. โดยประมาณ ซึ่งในการเจาะจะเป็นการเจาะแบบแห้ง และ จะใช้เครื่องมือที่ใช้ในการเจาะแบบธรรมดา

เสาเข็มเจาะขนาดใหญ่

ซึ่งเสาเข็มชนิดนี้ เป็นเสาเข็มที่มี เส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 60 ซม. ขึ้นไป และ จะมีความลึกในการเจาะอยู่ที่ 25 – 65 ม. โดยประมาณ ซึ่งวิธีการที่ใช้เจาะ ของเสาเข็มประเภทนี้จะใช้วิธีการเจาะแบบเปียก จะมีข้อแตกต่าง กับการเจาะแบบแห้ง คือ จะมีการใส่สารเคมีที่ชื่อว่า สารละลายเบนโทไนต์

ในหลุมที่ทำการขุดเจาะ ซึ่งจะใช้ในงานที่มีการเจาะที่ลึก เพื่อเป็นการสร้างแรงดันในหลุมที่ทำการเจาะ เนื่องจากจะทำให้มีการยึดเกาะ และ ประสานผิวในดิน และ ป้องกันการพังลงมาของหลุมที่ทำการเจาะอีกด้วย

ข้อเปรียบเทียบการใช้งานของเสาเข็มเจาะและเสาเข็มอัดแรง

  1. ในการใช้งานเสาเข็มเจาะนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องกังวล ในเรื่องการสั่นสะเทือน ว่าจะมีอันตราย ต่ออาคารรอบข้าง ซึ่งจะแตกต่างจ ากเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง เพราะในการใช้งานจะใช้ปั้นจั่น ตอกเสาเข็มจึงทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนนั้นเอง
  2. ในการใช้งานเสาเข็มเจาะ สามารถทำให้เสาเข็ม มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ใหญ่ถึง 200 ซม. ซึ่งสามารถทำการเจาะได้ ตามที่ต้องการได้เลย มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่มากกว่าการใช้งานเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง
  3. ในการใช้งานเสาเข็มเจาะสามารถทำการเจาะให้มีความลึกที่มากกว่าเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง

เสาเข็มสปัน

ซึ่งเสาเข็มประเภทนี้ จะเรียกกันว่าเสาเข็มสปั่น เป็นเสาเข็มที่มี คุณสมบัติที่มีความแข็งแกร่ง ทนทานมา ซึ่งจะมีลักษณะ เป็นกลวงตรงกลาง และ จะมีการเสริมเหล็กเข้าไปอีกด้วย เป็นเสาเข็มที่ สามารถรับน้ำหนักที่ได้สูง อีกทั้งยังมีความหนาแน่น ที่มากกว่าเสาเข็มคอนกรีตทั่วไปอีกด้วย

เพราะมีวิธีการผลิต โดยการปั่นคอนกรีตภายใน แบบหล่อเลยนั้นเอง และ ในการใช้งานสามารถทำการตอกลง โดยใช้ปั้นจั่นได้เลย หรือ จะทำการตอกด้วยวิธีการอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน

ลักษณะของเสาเข็มสปัน

เป็นเสาเข็มที่มี ลักษณะกลวงตรงกลาง และ มีการเสริมเหล็ก เสริมลวด ลงไปในเนื้อคอนกรีต เพื่อให้มี คุณสมบัติ ที่มีความแข็งแกร่ง ทนทาน และ สามารถรับน้ำหนักที่สูงได้ดี มากกว่าเสาเข็มคอนกรีตอัดแรงธรรมดา สามารถทนต่อ แรงพายุ และ ป้องกันแผ่นดินไหวได้อีกด้วย

และ ในการใช้งานมีให้เลือก ใช้อย่างหลากหลายขนาด ซึ่งสามารถเจาะ ให้มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 20 – 100 ซม. และ สามารถทำการเ พิ่มความยาวโดยการนำเสาเข็มมาเชื่อมกัน และเ สาเข็มชนิดนี้ จะใช้ในงานที่ ต้องการความมั่นคง และ ใช้ในงานอาคารที่สูง

 

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่นี้

LINE : NaichangNetwork หรือ Tel : 086-341-9908

>>>กลับหน้าสารบัญ<<<