วัสดุที่ใช้ต่อเติมหลังคาห้องครัวและโรงจอดรถ มีอะไรบ้าง ?

ในปัจจุบันไม่ ว่าจะเป็นบ้าน แบบไหน ส่วนใหญ่ก็ นิยมต่อเติม หลังคาโปร่งแสง และ ทึบแสง กันสาดหรือ ต่อเติมหลังคาห้องครัว หรือ โรงจอดรถ เพื่อให้บ้านมี พื้นที่ใช้งานมากเพิ่มขึ้น และ ป้องกันแดด กันฝนให้กับบ้าน และ รถ ซึ่งวัสดุที่ใช้ ในการต่อเติมนั้น มีการผลิตออกมา ให้เลือกใช้งาน อย่างหลากหลาย และ มีทั้งแบบทึบแสง และ โปร่งแสง ก่อนที่จะทำการ เลือกวัสดุต่อเติม มาใช้งานนั้น ควรเลือกให้ดี เพื่อการใช้งาน ที่คุ้มค่า และ ยาวนานมากที่สุด ซึ่งเรามีข้อมูล เกี่ยวกับวัสดุต่อเติม หลังคามาฝากกันค่ะ

สารบัญ

วัสดุต่อเติมที่มีคุณสมบัติ หลังคาโปร่งแสง

  1. หลังคาอะคริลิก

เป็นหลังคา ที่มีความโปร่งแสง และ จะมีลักษณะ ของวัสดุที่มี ความเหมือนกับกระจก แต่มีน้ำหนัก ที่เบามากกว่า เนื้อของวัสดุ มีความเหนียว ในการติดตั้ง สามารถทำการ ดัดโค้งได้ดี ในการใช้งาน จะไม่เกิดการกรอบ และ การแตกลาย ของวัสดุ ซึ่งมีการผลิตออกมาทั้ง แบบธรรมดา และ แบบที่สามารถ ป้องกันแสงยูวี และ แสงอินฟาเรดได้ และ ในการติดตั้งต้องทำการ ติดตั้งให้ได้มาตรฐาน และ ระยะโครงสร้าง ต้องได้ตามที่มี การกำหนดไว้ เพื่อการใช้งาน ที่มีความปลอดภัย และ ยังเป็นวัสดุที่ มีราคาที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย

  1. หลังคาไฟเบอร์กลาส

เป็นวัสดุที่ มีน้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นที่สูง และ ในการติดตั้ง สามารถดัดโค้งได้ เป็นอย่างดี มีการผลิตออกมา ให้ใช้กัน 2 แบบ ทั้งแบบลูกฟูก และ แบบเรียบ และ มีสีที่หลากหลายอีกด้วย และ ในบางรุ่นก็ มีการเคลือบ เพื่อให้มีคุณสมบัติ ที่สามารถป้องกัน แสงยูวี  และ กันความร้อนได้ เป็นอย่างดี ในเวลาฝนตก อาจจะมีเสียงรบกวน อยู่บ้างสักเล็กน้อย  แต่ก็อาจจะ มีการซีดจางของสี ได้หากเราใช้งาน ในระยะเวลาที่ยาวนาน

  1. หลังคากระจกลามิเนต

เป็นวัสดุ ที่มีการประกบ ด้วยกระจก ทั้งสองด้าน ซึ่งจะมีฟิล์ม ที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถป้องกัน แสงยูวีได้ กั้นอยู่ระหว่าง กลางกระจก และ หากเกิดเหตุการณ์ ที่มีการกระแทกกระจกจนแตก กระจกก็จะจับ ตัวกันกับฟิล์ม จึงทำให้ไม่ร่วงหล่น ลงมาให้เป็นอันตรายนั้นเอง และ ในเวลาที่มีฝนตก ก็จะมีการดูด ซับเสียงที่ดี จึงทำให้ไม่เกิด เสียงรบกวนที่ดัง อีกทั้งยัง เป็นวัสดุที่มี ความใสจนทำให้ สามารถมองเห็น บรรยากาศทาง ด้านนอกได้ดี และ เป็นวัสดุที่ สามารถสกปรกได้ง่าย จำเป็นที่จะต้อง ทำความสะอาดอยู่เสมอ

วัสดุต่อเติมที่มีคุณสมบัติทึบแสง

  1. หลังคาเมทัลชีท

เป็นวัสดุมุงหลังคา ที่ใช้ต่อเติมส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ที่มีความนิยม ใช้กันเป็นอย่างมาก ในปัจจุบัน ซึ่งมีคุณสมบัติ ที่สามารถทำ การติดตั้งได้ง่าย และ มีความแข็งแรง ทนทานมาก ซึ่งในการผลิตนั้น มีการเคลือบ ตัววัสดุเมทัลชีท ด้วยสารที่สามารถป้องกัน การกัดกร่อนของสนิม จึงทำให้เกิดสนิมได้ยาก และ ในการติดตั้งสามารถ ทำการดัดโค้งได้ง่าย มีรอยต่อ ระหว่างแผ่นที่น้อย จึงลงปัญหา ของการเกิดการรั่ว ซึมของหลังคาอีกด้วย และ ในเวลาที่ฝนตก จะเกิดเสียง รบกวนที่ดัง แต่เป็นวัสดุ ที่มีราคาที่ค่อนข้างถูก หาซื้อได้ง่าย

  1. หลังคาไวนิล

เป็นวัสดุที่ ใช้ต่อเติมส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถทำการ ติดตั้งได้ง่าย เนื่องจากใน การผลิตมีการผลิต ลิ้นล็อกเพื่อให้ สะดวกต่อการติดตั้ง และ ยังมีคุณสมบัติ ที่สามารถ ป้องกันแสงยูวี และ กันความได้เป็น อย่างดีอีกด้วย และ ที่สำคัญเป็นวัสดุที่สามารถ ทำการดูดซับเสียงได้ดี ดังนั้นในเวลา ที่มีฝนตกจะเกิดเสียง ที่รบกวนน้อยมาก อีกทั้งยัง เป็นวัสดุที่มีอายุการ ใช้งานที่ยาวนาน มากอีกด้วย แต่สีของวัสดุ ที่มีการผลิตออกมา ใช้เลือกใช้งานนั้นน้อย และ เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ สีของวัสดุก็จะ เกิดการซีดจาง ตามอายุการใช้งานอีกด้วย

  1. หลังคา ยูพีวีซี 

เป็นวัสดุ ที่มีลักษณะที่ เป็นแผ่นลอน ซึ่งลอนนั้น มีความใกล้เคียง กันกับลอนเมทัลชีท เป็นวัสดุที่มี เนื้อมีความแข็งแรง ทนทาน มีความเหนียว ในการติดตั้ง สามารถทำการ ดัดโค้งได้ดี อีกทั้งยังเป็น วัสดุที่มีน้ำหนักเบา มีการผลิตออกมา ให้มีขนาดความหนา ของวัสดุ และ สี ให้เลือก ใช้งานอย่างหลากหลาย อีกด้วย และ ในเวลาที่ฝนตก จะมีเสียงที่ไม่ดังมาก และหาใช้งานไปนาน ๆ วัสดุอาจจะเกิดการ แอ่นได้ เนื่องจาก โดนกับความร้อน จากแสงแดดเป็นระยะเวลา ที่ยาวนานนั้นเอง

ข้อแนะนำในการเลือกวัสดุต่อเติมหลังคาในส่วนต่าง ๆ

ในการเลือกวัสดุ ที่จะมาใช้ต่อเติมบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโรงจอดรถ หรือ ทำกันสาดให้กับบ้าน หากต้องการ ใช้บ้านมีความทึบแสง และ สามารถกันความร้อน และ กันฝนได้เป็นอย่างดี  ควรเลือกใช้หลังคา เมทัลชีท หลังคาไวนิล เป็นต้น หรือ หากต้องการให้บ้าน หรือ ส่วนต่อเติมนั้น มีแสงที่เป็นธรรมชาติ ก็ทำการเลือกใช้วัสดุ ที่มีความโปร่งแสงได้ เช่น หลังคาอะคริลิก หลังคาไฟเบอร์กลาส เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถ ทำการตกแต่ง เพิ่มเติมโดยการใช้ไม้ระแนง เพิ่มเติมได้เพื่อ ความสวยงามนั้นเอง

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ควรใช้วัสดุต่อเติมแบบลอนหรือแบบเรียบดี?

เลือกใช้วัสดุต่อเติมแบบลอน

จุดเด่นในการเลือกใช้หลังคาแบบลอน

            เนื่องจากเป็นวัสดุ ที่มีลักษณะที่ เป็นลอนโค้ง จึงมีคุณสมบัติ ที่สามารถระบายน้ำได้ดี และ วัสดุที่ใช้ใน การผลิตแล้วขึ้น รูปลอนนั้น มีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรง จึงทำให้ในการ ใช้งานก็สามารถ ใช้งานความนา ที่น้อยมากกว่า แผ่นแบบเรียบ ในการติดตั้ง สามารถ ทำการติดตั้งไ ด้ง่ายมากกว่า หลังคาแบบเรียบ อีกทั้งยังมีราคา ที่ถูกมากกว่าอีกด้วย

ข้อควรคำนึงในการใช้งานหลังคาแบบลอน

  1. เนื่องจากวัสดุ มีลักษณะ แบบลอน บางทีอาจจะมีหนู หรือ สัตว์เล็กต่าง ๆ เข้าไปอาศัยอยู่ได้ ยิ่งที่ทำการติดตั้ง ต่อเติมบริเวณ ห้องครัวยิ่งต้องระวัง
  2. หากเลือกใช้ วัสดุหลังคาที่ มีความโปร่งแสง ควรคำนึงถึง คราบสกปรกต่าง ๆ สะสมอยู่ ที่บริเวณที่มี การทับซ้อนกัน ซึ่งจะส่งผลต่อ ความสวยงาม ของหลังคา และ แสงที่กระทบ ลงมาด้วย อาจจะไม่รู้สึก สบายตามากนัก

เลือกใช้วัสดุต่อเติมแบบเรียบ

จุดเด่นในการใช้งานหลังคาแบบเรียบ

            เป็นวัสดุที่มี ลักษณะที่เรียบ จึงให้ความรู้สึก ที่มีความเรียบหรู ทันสมัย มีความสวยงาม และ ในการติดตั้ง หากทำการติดตั้ง อย่างครบชุดก็ จะทำให้หลังคา ดูมีความเรียบหรูดูแพง ซึ่งการจบปลาย ของหลังคานั้นไม่ต้องกังวล ในเรื่องของช่องว่าง ภายใต้แผ่นหลังคา เหมือนกับวัสดุแบบลอน และ วัสดุแบบเรียบส่วนใหญ่ คนนิยมใช้เป็นวัสดุ ที่มีความโปร่งแสง มากกว่าแบบทึบ

ข้อควรคำนึงในการใช้งานวัสดุแบบเรียบ

วัสดุแบบเรียบ เป็นวัสดุที่มีราคา ที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากจะต้องใช้ วัสดุแบบเรียบ ที่มีความหนา มากกว่าแบบลอน เพราะให้วัสดุ แบบเรียบมีคุณสมบัติ ที่สามารถรับน้ำหนัก และ ทนทานต่อแรงกระแทก และ ในการติดตั้งนั้น สามารถทำการดัดโค้ง ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังต้อง ใช้อุปกรณ์สำหรับ การติดตั้งวัสดุ แบบเรียบโดยเฉพาะอีกด้วย จึงทำให้มี ราคาที่สูงมากกว่า แบบลอนนั้นเอง

หลังคาโปร่งแสง

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork  Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***