การซ่อมพื้นปูนซีเมนต์แตกร้าว

ในการซ่อม พื้น ที่เกิดการชำรุด เกิดการแตกร้าว คนส่วนใหญ่ อาจจะมองว่า เป็นเรื่องที่มีความยุ่งยาก และ ซับซ้อน ซึ่งจริง ๆ แล้วมีวิธีการซ่อมแซม พื้นที่แตกร้าวที่ง่าย ซึ่งมีขั้นตอนในการซ่อมแซม พื้นให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สวยงาม และ แข็งแรงเหมือนใหม่อีกครั้ง เพียงไม่กี่วิธี และ ในการซ่อมควรเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังต้องเตรียมพื้นที่ และ ปฏิบัติการตามข้อควรระวัง เพื่อเป็นการป้องกัน การแตกร้าวซ้ำอีก ซึ่งเรามีความรู้ เกี่ยวกับการซ่อมแซม พื้นจากรอบแตกร้าวมาฝาก เราไปทำความรู้จักกันเลย

 

สาเหตุที่ พื้น การเกิดรอยแตกร้าว

การเกิดรอยแตกร้าว ของพื้นปูนสามารถ เกิดได้หลายสาเหตุ  เช่น การผสมคอนกรีตมีได้มาตรฐาน แบบหล่อเกิดการขยับตัว การทรุดของพื้น ความชื้น เป็นต้น ซึ่งในการทำงานควรทำงานให้มีคุณภาพ และ รอบคอบทุกครั้งเพื่อป้องกัน การชำรุดการแตกร้าวของพื้นปูนซีเมนต์มีดังนี้

 • การเกิดรอยแตกร้าว ของพื้นซีเมนต์ อาจจะเกิดจากการ ผสมคอนกรีตไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งในการผสม อาจจะมีการใส่น้ำ ที่มากจนเกินไป จนทำให้คอนกรีตนั้นเหลวเกินไป จึงทำให้ขณะที่คอนกรีต กำลังก่อตัวอยู่นั้น ทำให้ส่วนผสมหยาบ พวกหิน ทรายเกิดการจมตัวลงไปด้านล่าง เมื่อเกิดการจม ติดอยู่บนผิวหน้าของเหล็กเสริม ท่อน้ำต่าง ๆ ภายในแบบหล่อ ก็จะทำให้เกิดการแตกร้าว ของคอนกรีตนั้นเอง
 • การเคลื่อนตัวของแบบหล่อ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้พื้นคอนกรีต เกิดการแตกร้าว ไม่ว่าจะเป็น แบบหล่อแบบพลาสติก แบบไม้ แบบเหล็ก หากทำการยึดเกาะ แบบหล่อได้ไม่ดี หรือ วัสดุที่ทำการยึดแบบหล่อ ไว้อาจจะเกิดการชำรุด เกิดการหลุดออกมา จึงทำให้แบบหล่อนนั้น ไม่มีความแข็งแรง และ เกิดการขยับตัว จึงทำให้พื้นคอนกรีต เกิดการแตกร้าวได้นั้นเองค่ะ
 • ความชื้นจากคอนกรีต อาจจะทำให้แบบหล่อ เกิดการขยับตัวได้ และ ความชื้นอาจจะทำให้แบบหล่อ ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ดังนั้นก่อนทำการ เทคอนกรีตควรทำการตรวจสอบว่าแบบหล่อนั้น เหมาะสมกับการเทคอนกรีตหรือไม่ เพื่อลดปัญหาการแตกก้าวของพื้นคอนกรีต
 • พื้นปูนซีเมนต์ อาจจะเกิดรอยแตกร้าว จากพื้นดิน เกิดการทรุดตัวลง เนื่องจากบนพื้นไม่ได้ ทำการบดอัดไม้ ให้มีความแน่นหนา ที่เหมาะสมต่อการเทพื้นคอนกรีต จึงไม่มีคุณสมบัติ ที่สามารถรับน้ำหนักได้ เลยทำให้พื้นดิน เกิดการทรุดตัวลง ทำให้พื้นเกิดการแตกร้าวนั้นเอง
 • การแตกร้าว ของพื้นคอนกรีต อาจจะเกิดจากสาเหตุ คอนกรีตเกิดการระเหยตัวของน้ำ ที่มากเกินปกติ ในขณะที่ทำการก่อตัว ซึ่งสภาพอากาศแวดล้อม เป็นสาเหตุที่ทำให้คอนกรีต เกิดการระเหยน้ำมากเกิดไปนั้นเอง ซึ่งจะส่งผลให้พื้นคอนกรีตเกิดการแตกร้าวได้ง่ายและยังมีลักษณะรอยแตกร้าวที่ชัดเจนมากอีกด้วย

ขั้นตอนการซ่อมแซมรอยแตกร้าวของปูนซีเมนต์

 1. ทำการเตรียมพื้นผิวของพื้นที่แตกร้าว

            การจะทำการซ่อมแซมพื้นที่แตกร้าวควรทำความสะอาดและเตรียมพื้นที่ให้เรียบร้อย ซึ่งต้องล้างทำความสะอาดล้างสิ่งสกปรก คราบต่าง ๆ ออกให้หมด เพื่อให้ปูนซีเมนต์สามารถทำการยึดเกาะได้อย่างเต็มที่

HTML tutorial
HTML tutorial

2.ทำการผสมปูนซีเมนต์

            หลังจากทำความสะอาดพื้นเสร็จแล้ว หลังจากนั้นต้องทำการผสมปูนซีเมนต์กับน้ำสะอาดเพื่อที่จะใช้ในการซ่อมแซม โดยจะทำการผสมตามสูตรที่ระบุมา ทำการผสมให้เข้ากันหรือจะใช้เครื่องช่วยผสมก็ได้ เพื่อให้ปูนซีเมนต์มีการยึดเกาะกับพื้นผิวเดิมได้ดีมากยิ่งขึ้น

 1. ทำการซ่อมแซมบริเวณร้อยแตกร้าว

            หลังจากทำการผสมปูนเสร็จแล้ว เริ่มทำการซ่อมแซมได้เลย โดยในการซ้อมจะใช้เกรียงฉาบปูนซีเมนต์ลงไปในบริเวณที่เกิดการแตกร้าว แล้วทำการปรับพื้นผิวให้มีความเรียบเนียนตามรอยแตกร้าวได้เลย ซึ่งทำการกดให้ปูนซีเมนต์มีความแน่ เพื่อป้องกันการเกิดรอยแตกร้าวซ้ำ เมื่อทำการซ้อมเสร็จแล้วทำการบ่มพื้นคอนกรีตทิ้งไว้ให้เกิดการแข็งตัวในระยะเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

HTML tutorial
HTML tutorial
 1. ทำการตกแต่งพื้นผิว

            หลังจากทำการซ่อมพื้นผิวบริเวณที่มีรอยแตกร้าวเสร็จแล้ว ให้ทำการตกแต่งพื้นผิวห้าคอนกรีตด้วยปูนซีเมนต์ผิวบาง ซึ่งจะทำการฉาบแบบกดรีดหน้าปูน ซึ่งช่วยให้พื้นผิวมีความเรียบเนียนสวยงาม อีกทั้งยังทนการเสียดสีจากการสัญจรไปมาอีกด้วย

 1. ทำการบ่มคอนกรีต

            หลังจากทำการซ่อมแซมเสร็จแล้วให้ทำการบ่มซีเมนต์ทิ้งไว้ให้เซตตัวในระยะเวลา 24 ชั่วโมง – 48 ชั่วโมง ก็สามารถกลับมาเรียบเนียนเหมือนใหม่

HTML tutorial

 

ในการซ่อมแซมบริเวณแตกร้าวของคอนกรีตมีข้อควรระวังดังนี้

 1. ควรทำการผสมปูนซีเมนต์ตามคู่มือวิธีที่บอกมาบนบรรจุภัณฑ์ และในอัตราที่เหมาะสม
 2. ควรระวังความชื้นกับคอนกรีต เพราะความชื้นอาจจะทำให้เกิดรอยแตกร้าวซ้ำได้
 3. ควรทำการบ่มคอนกรีตในระยะเวลาที่มีความเหมาะสมเพื่อให้พื้นคอนกรีตมีคุณภาพที่เต็มที่

 

พื้น

สั่งซื้อปูนกาวซีเมนต์จระเข้หรือสินค้าอื่น ๆ ได้ที่

LINE : NaichangNetwork 

เบอร์โทรศัพท์ 086-341-9908

>>>กลับหน้าสารบัญ<<<