ไม้แท้กับไม้เทียมแตกต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันการสร้างบ้านนั้น สามารถทำการ ก่อสร้างได้อย่าง หลากหลายแบบ ไม่ว่าเป็นการ สร้างบ้านด้วยอิฐปูน หรือใครที่ชอบ บ้านที่มีความเป็น ธรรมชาติก็จะ มีการสร้างบ้านด้วยไม้ ซึ่งสำหรับใคร ที่ชื่นชอบบ้าน ที่มีสไตล์ที่ ให้ความเป็นธรรมชาติ  และ ในปัจจุบันนี้นั้น ไม้ที่ใช้สำหรับ การก่อสร้างบ้าน ส่วนใหญ่จะใช้ไม้อยู่ 2 ประเภท คือ ไม้เทียม ไม้สังเคราะห์ และ ไม้จริง ซึ่งไม้ทั้งสองแบบนี้มี ความเหมือน หรือ มีความแตกต่าง กันอย่างไร วันนี้เรามี ข้อมูลความรู้มาฝากกันค่ะ

สารบัญ

ไม้เทียม คืออะไร?

ไม้เทียม

ไม้เทียมเป็นไม้ ที่มีการออกแบบ และ มีการผลิตออกมา เพื่อใช้แทนไม้จริง ซึ่งมีการผลิต มาจากไฟเบอร์ซีเมนต์ และ ผสมกับ ปูนซีเมนต์ปอร์ดแลนด์ อีกทั้งยังมี การผสมเส้นใยต่าง ๆ เข้าไปด้วย เพื่อให้ไม้เทียมนั้น มีคุณสมบัติ ที่มีความยืดหยุ่น มากกว่าไม้จริง อีกทั้งยังเกิด การบวมของไม้ที่ ช้ามากกว่าไม้จริง และ ในการผลิต ไม้สังเคราะห์นั้น สามารถทำการ ผลิตออกมาได้คล้าย กับไม้จริงมาก และ ในการใช้งานนั้น จะให้ความรู้สึก เหมือนกับการใช้ ไม้จริงเลยทีเดียว

 1. ข้อดีในการใช้งานไม้สังเคราะห์
  1. ไม้เทียมเป็นวัสดุ ที่ผลิตขึ้นมา เพื่อทดแทนการ ใช้ไม้จริง จึงทำให้มี ราคาที่ถูก มากกว่าไม้จริงมากพอสมควร
  2. เป็นวัสดุสังเคราะห์ ที่หาซื้อได้ง่าย มากกว่าไม้จริง สามารถหาซื้อ ได้ตามร้านวัสดุ ก่อสร้างทั่วไปได้เลย
  3. ไม้เทียมเป็น วัสดุที่สามารถทำ การติดตั้งได้ง่าย เพราะในการผลิต มีส่วนผสม ของปูนซีเมนต์ และ เส้นใยต่าง ๆ
  4. ในการใช้งาน ไม่เทียมไม่จำเป็น ที่จะต้องกังวล ในเรื่องของ ปลวกกินไม้ เพราะมีส่วนผสม ของไม้จริงที่น้อยนั้นเอง
 2. ข้อเสียในการใช้งานไม้เทียม
 3. ในการใช้งาน ไม้เทียมนั้น หากอยากทำ การทาสีไม้เทียม จำเป็นที่จะต้อง ใช้ช่างที่มี ความชำนาญสูง เพราะการทาสี ไม้เทียมให้มีสีที่ มีความใกล้เคียง กับไม้จริงนั้น และ ยังมีค่าจ้างช่าง ที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย
 4. หากเกิดความ ผิดพลาดในการ ใช้งานแล้วนั้น เช่น การเจาะ การตัด เป็นต้น จะไม่สามารถ ทำการแก้ไขได้ เนื่องจากจะเห็น เนื้อปูนซีเมนต์ ข้างในนั้นเอง
 5. เนื่องจากในการ ผลิตมีการผสม ไฟเบอร์ซีเมนต์ จึงทำให้วัสดุ ไม่เทียมนั้น มีการกักเก็บ ความร้อนไว้ จึงทำให้บ้าน มีอุณหภูมิ ที่ค่อนข้างสูง
 6. ไม้เทียมเป็นวัสดุ ที่มีส่วนผสม ของซีเมนต์ จึงทำให้มีน้ำหนัก ที่ค่อนข้างเยอะ

ไม้จริงคืออะไร?ไม้เทียม

ไม้จริงเป็นไม้ ที่ได้จากธรรมชาติ โดยตรง ซึ่งในปัจจุบัน จะมีขั้นตอน และ วิธีการที่ช่วย ป้องกันแมลง และ ปลวก คือการนำไม้ ไปอบให้แห้ง และ ทำการทาสี ป้องกันปลวก อีกทั้งยังมี การใช้เทคโนโลยี ที่มีความทันสมัย เพื่อให้ไม้จริงนั้น สามารถทนต่อความชื้น ได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะหากโดยน้ำ หรือ ความชื้นอยู่ ตลอดเวลาก็ จะทำให้ไม้ เกิดการผุการพังได้  และ ส่วนใหญ่ไม้ จริงที่นิยมใช้ กันมีอยู่ 2 แบบ คือ ไม้เนื้อแข็ง และ ไม้เนื้ออ่อนนั้นเอง ซึ่งทั้งสองจะ แตกต่างกัน อย่างไรเราไปทำความรู้จักกันเลย

 1. ไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่มีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรงสูงมาก และ มีความแข็งแกร่ง ผุพังได้ยาก อีกทั้งยัง สามารถทนได้ ต่อทุกสภาพ อากาศอีกด้วย เนื่องจากเป็นไม้ ที่ได้มาจากต้นไม้ ที่มีอายุเยอะ และ เป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่
 2. ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่ส่วนใหญ่ จะได้จากไม้สน ซึ่งเป็นไม้ ที่มีโครงสร้าง ของเนื้อไม้ที่อ่อน เป็นไม้ที่ มีความแข็งแรง แต่ก็มีน้ำหนักที่เบา ส่วนใหญ่ จะใช้สร้างอาคาร บ้านเรือน ที่มีขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง
 3. ข้อดีในการใช้งานไม้จริง
  1. ในการสร้างบ้าน ด้วยไม้จริงนั้น สามารถให้ความ รู้สึกเหมือน อยู่ท่ามกลาง ธรรมชาติ
  2. มีความสวยงาม เพราะมีลายเสี้ยน ที่มีธรรมชาติ
  3. ในการใช้งาน สามารถมั่นใจ ในเรื่องของ ความแข็งแกร่ง ของเนื้อไม้ได้เลย
 4. ข้อเสียในการใช้งานไม้จริง
 5. ในการใช้งานไม่จริง อาจจะเกิดปัญหา ในเรื่องของปลวก และ แมลงมากินไม้ได้
 6. อาจจะเกิด การบวมของน้ำ ของไม้ได้หากอยู่ ในสภาพอากาศ ที่มีฝนตก อยู่ตลอดเวลา
 7. อาจจะเกิดการ ผุกร่อนได้ และ อาจจะเกิดเสียง ได้เมื่อใช้งาน
 8. เป็นวัสดุที่ ได้จากธรรมชาติ ที่มีราคาสูงมากกว่า ไม้สังเคราะห์ อยู่มากพอสมควร

การนำไม้จริงและไม้เทียมมาใช้งาน

 1. การนำไม้จริงไปใช้งาน การนำไม้จริงมา ใช้งานนั้น สามารถนำมา ใช้งานได้ อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น งานพื้น งานผนัง หรือ การนำไปทำ เป็นเฟอร์นิเจอร์ แต่ในส่วนใหญ่ ในปัจจุบัน คนมักจะนิยม ใช้ปูพื้นกัน ซึ่งการใช้งาน จะให้ความรู้สึก ที่เป็นธรรมชาติ และ มีความคลาสสิค ซึ่งสามารถใช้ ตกแต่งบ้าน ที่ชอบความวินเทจ และ มีลายเสี้ยนที่ให้ ความสวยงาม และ ให้ความรู้สึก ที่ผ่อนคลาย เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และ ในการใช้งาน สามารถมั่นใจ ในเรื่องของความแข็งแรง ทนทาน และ ความปลอดภัยได้อีกด้วย
 2. การนำไม้เทียมไปใช้งาน ในการใช้งาน ไม้เทียมนั้น สามารถนำ ไปใช้งานได้ อย่างหลากหลาย เช่น ใช้เป็นพื้น ใช้เป็นไม้ระแนง ไม้เชิงชาย ฝ้า หรือ ใช้ในงานอื่น ๆ ในการใช้งาน สามารถใช้งาน ได้อย่างมั่นใจ ในเรื่องของความปลอดภัย และ ไม่ต้องกังวลใจ ในเรื่องของ มด ปลวด แมลง การผุกร่อน เนื่องจากเป็นวัสดุ ที่มีการผลิตมาจาก ไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่มีคุณสมบัติ ที่มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งใช้ในงาน ตกแต่งก็ยัง เพิ่มความสวยงาม ให้กับบ้านได้ดีมากอีกด้วย

ข้อแนะนำการเลือกใช้งานไม้จริงและไม้สังเคราะห์

ซึ่งเราได้ทำความรู้จัก กับไม้แท้ และ ไม้เทียม และ ว่ามีความแตกต่าง กันอย่างไร ดังนั้นในการ ใช้งานก็สามารถ เลือกใช้งานได้ ตามความชอบ ซึ่งหากอยากสร้างบ้าน ที่ให้ความรู้สึกเหมือน อยู่ใกล้กับธรรมชาติ และ ลายเสี้ยนที่สวยงาม ควรเลือกใช้ไม้จริง ซึ่งอาจจะมีราคา ที่สูงมากกว่าไม้เทียม แต่หากอยากได้บ้าน ที่ไม่ต้องกังวล เรื่องของมดปลวก แมลง ควรเลือกใช้ไ ม้เทียมเพราะด้วย ตัวคุณสมบัตินั้น ทำให้ไม่ต้องกังวลใจ ในการใช้งาน อีกทั้งยังมี ราคาที่จับต้องได้ และ ไม่สูงมากจนเกินไป แต่ในเรื่องของ ความสวยงามไม้ทั้ง สองแบบก็มี ความสวยงาม ที่แตกต่างกัน

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork  Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***