สระว่ายน้ำคอนกรีตดีอย่างไร

ในการสร้าง สระว่ายน้ำ นั้น การใช้คอนกรีตสร้าง ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน อีกทั้งยังสามารถ ออกแบบได้ตามที่ต้องการอีกด้วย ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบ ลวดลาย หรือ ตามที่ชอบได้เลย

การใช้คอนกรีต ในการสร้างสระว่ายน้ำนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการ ออกแบบโครงสร้างภายในให้ดี ซึ่งต้องทำการเลือก ใช้วัสดุ และ ผลิตภัณฑ์ในการ ก่อสร้างให้มีคุณภาพ มีความเหมาะสม และ ได้มาตรฐาน เพื่อให้สระว่ายน้ำ มีโครงสร้างที่มี ความแข็งแรง มีความปลอดภัยในการใช้งาน อีกทั้งยังต้องมั่นใจว่า ไม่มีปัญหาการรั่วซึมของน้ำด้วย

สระว่ายน้ำเป็นสระ ที่ไว้ตกแต่งบ้าน ให้มีความสวยงาม หรูหรามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเอาไว้เป็น ที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวอีกด้วย ซึ่งการใช้คอนกรีต ในการสร้างสระว่ายน้ำ เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ตอบโจทย์หลาย ๆ อย่าง ซึ่งในการใช้คอนกรีตนั้น มีข้อดี ซึ่งจะเหมาะกับบ้าน ที่ต้องใช้สระว่ายน้ำ ในระยะเวลาที่ยาวนาน ก่อนทำการสร้างสระว่ายน้ำ ควรทำการศึกษาโครงสร้าง และ ทำการออกแบบให้ดีมาก่อน เพื่อให้สระว่ายน้ำมีความแข็งแรง ทนทาน และ ปลอดภัยในการใช้งาน

 

กาวยาแนวจระเข้

ยาแนว จระเข้เงิน

คอนกรีตผสมเสร็จกันซึม ดอกบัว

คอนกรีตผสมกันซึม ดอกบัว 420ksc (CUBE)

฿3,180.00

คอนกรีตผสมเสร็จกันซึม ดอกบัว

คอนกรีตผสมกันซึม ดอกบัว 400ksc (CUBE)

฿3,110.00

คอนกรีตผสมเสร็จกันซึม ดอกบัว

คอนกรีตผสมกันซึม ดอกบัว 380ksc (CUBE)

฿3,040.00

ข้อดีของ สระว่ายน้ำ คอนกรีต

 • มีความแข็งแรงทนทานสูง

การสร้างสระว่ายน้ำ ด้วยคอนกรีตถือเป็น ทางเลือกที่ดี เนื่องจากคอนกรีต มีความแข็งแรงทนทานมาก ซึ่งสามารถใช้งาน ได้อย่างยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี และสามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่า สระว่ายน้ำประเภทอื่น ๆ เนื่องจากเป็นโครงสร้าง ที่มีความแข็งแกร่ง ทนทาน ซึ่งจะมีการลงเสาเข็ม ทำให้สามารถรับน้ำหนัก ของโครงสร้างได้ดี และ เหมาะสมต่อการใช้งาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติ ที่สามารถกันซึมได้ดี หากมีการซึมผ่านของน้ำ อาจจะทำให้โครงสร้างของสระว่ายน้ำ เกิดความเสียหายได้

 • เลือกได้หลากหลายสไตล์ตามชอบ

ในการสร้างสระว่ายน้ำ สามารถเลือกได้ตาม สไตล์ตามความชอบได้เลย เนื่องจากสามารถออกแบบ และ สร้างได้ไม่จำกัดอยู่ ในแค่รูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งสามารถสร้าง ให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน และ เป็นการตกแต่งบ้าน ได้ง่ายกว่าสระว่ายน้ำสำเร็จรูป

 • สามารถเลือกวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างเองได้

ในการสร้างสระว่ายน้ำ ด้วยคอนกรีตสามารถ เลือกกระเบื้องที่มีลวดลาย ตามที่ต้องการ และ เลือกวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการก่อสร้างสระว่ายน้ำ สามารถเลือกใช้ ได้อย่างไม่จำกัด และ เลือกให้เข้ากับบ้าน เพื่อเป็นการ ตกแต่งบ้านอีกด้วย ซึ่งจะมีความแตกต่าง มากกว่าสระว่ายน้ำสำเร็จรูป ที่จะมีแค่สีขาว ซึ่งจะเลือกได้แค่ กระเบื้องที่ใช้ตกแต่งขอบสระว่ายน้ำ

โครงสร้างของสระว่ายน้ำคอนกรีตมีอะไรบ้าง

 • โครงสร้างของสระว่ายน้ำ

ซึ่งชั้นโครงสร้างนี้ จะเป็นชั้นที่อยู่ข้างในสุด เป็นชั้นที่ใช้วางเสาเข็ม และ ชั้นที่เทคอนกรีต ซึ่งจะต้องมีการ คำนวณขนาดของเสาเข็ม ให้มีความเหมาะสมโดยวิศวกร ที่มีความเชี่ยวชาญ อีกทั้งยัง ต้องทำการคำนวณ น้ำที่ต้องเติมลงไป ในสระว่ายน้ำอีกด้วย ซึ่งผนังของสระว่ายน้ำ เป็นส่วนที่นำสามารถ ซึมผ่านได้ง่ายที่สุด ในการก่อสร้าง จึงจำเป็นที่จะต้อง ใช้วัสดุที่กันซึมเพื่อกันซึม ของน้ำภายในโครงสร้าง

HTML tutorial
HTML tutorial
 • ชั้นของปูนฉาบสระว่ายน้ำ

ซึ่งชั้นนี้จะเป็นการฉาบพื้นผิว ของสระว่ายน้ำให้มีความเรียบเนียน และ มีความสวยงาม ซึ่งขั้นตอนนี้ จะทำหลังจาก ที่มีการลงเสาเข็ม และ การเทคอนกรีต เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในการเลือกวัสดุ ที่ใช้ฉาบสระว่ายน้ำ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีคุณภาพ และ ได้มาตรฐาน ที่ออกแบบมาเพื่อการ สร้างสระว่ายน้ำ และ มีคุณสมบัติที่มีแรง ยึดเกาะที่สูง และ เหมาะสำหรับคอนกรีตโดยเฉพาะ

 • ชั้นกันซึม

ซึ่งชั้นนี้เป็นสิ่ง ที่ขาดไม่ได้สำหรับ การสร้างสระว่ายน้ำคอนกรีต เนื่องจากชั้นนี้ เป็นชั้นที่ป้องกัน ไม่ให้น้ำซึมเข้าไป ในโครงสร้างของ สระว่ายน้ำนั้นเอง ซึ่งหามีน้ำซึมผ่าน เข้าสู่ระบบโครงสร้าง ก็จะทำให้เกิดความเสียหายได้ อีกทั้งยังทำการ ซ่อมแซมได้ยาก ซึ่งก่อนทำการปูกระเบื้อง จำเป็นที่จะต้องเลือก การเคลือบผิวของสระว่ายน้ำ ที่มีส่วนผสมของซีเมนต์ ผสมอยู่ด้วย เพราะสามารถปูกระเบื้อง ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

HTML tutorial
HTML tutorial
 • ชั้นกาวซีเมนต์

ชั้นนี้จะเป็นการ ทากาวซีเมนต์สำหรับ การปูกระเบื้อง จำเป็นที่จะต้อง เลือกกาวซีเมนต์ ที่มีประสิทธิภาพ ในการยึดเกาะสูง และ เหมาะกับการ ใช้งานภายนอก ควรเลือกกาวซีเมนต์ที่สามารถใช้งาน ได้ง่าย และ มีวิธีการใช้ไม่ยุ่งยาก เพื่อเป็นกา รประหยัดเวลา ในการทำงาน ช่วยให้งานเสร็จ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งชั้นนี้จะทำหลังจาก ชั้นกันซึมแห้งสนิทแล้วนั้นเอง

 • ชั้นปูกระเบื้องของสระว่ายน้ำ

ซึ่งชั้นนี้เป็นชั้นสุดท้าย คือชั้นกระเบื้องนั้นเอง ในการเลือกกระเบื้อง สระว่ายน้ำคอนกรีตนั้น ส่วนมากจะเลือก กระเบื้องแบบโมเสก กระเบื้องเซรามิก หรือกระเบื้องแก้ว ซึ่งกระเบื้องเหล่านี้เป็นกระเบื้อง ที่มีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังสามารถ ทนต่อความชื้นสูงมากอีกด้วย และ มีการดูดซึมน้ำ ในอัตราที่ต่ำ จึงไม่มีการหลุดล่อน ซึ่งเหมาะกับสระว่ายน้ำเป็นอย่างมาก

HTML tutorial

ขั้นตอนการปูกระเบื้องของสระว่ายน้ำ

 • ทำการเตรียมพื้นผิวของสระว่ายน้ำ

ในกรณีที่เป็น โครงสร้างใหม่ จำเป็นที่จะต้องปล่อย ให้ปูนซีเมนต์นั้นแห้งสนิท เสียก่อน อย่างน้อยเป็นระยะเวลา 60 วัน

ทำการเตรียมพื้นผิวก่อนทำการปูกระเบื้องให้มีความสะอาด ไม่มีฝุ่นเกาะหรือสิ่งสกปรก

 • ทำการทากันซึมของสระว่ายน้ำ

ขั้นตอนนี้ จะทำการติดตั้ง ระบบกันซึม ของสระว่ายน้ำก่อนทำการปูกระเบื้อง ซึ่งจะทำการลงกันซึม ทั้งแนวนอน และ แนวตั้ง 2 รอบหลังจากนั้น ทำการปล่อยให้แห้งในระยะเวลา 7 วัน อีกทั้งการตรวจสอบ การซึมของน้ำ ด้วยการเติมน้ำลง ในสระแล้วสังเกตน้ำ ว่านมีการลงลดหรือไม่ เป็นเวลา 7 วัน หาทำการสังเกตดูแล้ว ไม่มีน้ำรั่วซึมให้ทำการปล่อยน้ำ ออกแล้วทิ้งให้สระว่ายน้ำแห้ง

 • ทำการปูกระเบื้อง

ขั้นตอนนี้จะทำการ ปูกระเบื้องของสระว่ายน้ำ ด้วยกาวซีเมนต์ หลังจากทำการปูกระเบื้องเสร็จแล้ว ควรทิ้งให้ กาวซีเมนต์แห้งประมาณ5-7 วัน หรือขึ้นอยู่กับ สภาพอากาศของบริเวณนั้นอีกด้วย

หลังจากทำการ ปูกระเบื้องเสร็จแล้ว ให้ทำการยาแนวกระเบื้องตามร่อง แล้วทิ้งไว้ให้ยาแนวแห้งประมาณ 14 วัน แล้วทำการเช็ด ทำความสะอาดยาแนวออก แล้วทำการเติมน้ำลงในสระว่ายน้ำ

สั่งซื้อสินค้าและอุปกรณ์ก่อร้างอื่น ๆ ได้ที่นี่

LINE : NaichangNetwork 

เบอร์โทรศัพท์ 086-341-9908

>>>กลับหน้าสารบัญ<<<