ปัญหาที่ไม่ควรปล่อยผ่านของหลังคา มีอะไรบ้าง?

อย่าที่ทราบ กันอยู่แล้วว่า ปัญหา ที่เกี่ยวกับบ้านนั้น มีเป็นพันเรื่อง  มีปัญหาให้แก้ไขอยู่ตลอด ดังนั้นควรทำการ ตรวจสอบในจุดต่าง ๆ ของบ้าน เช่น การรั่วซึม กระเบื้องมุงหลังคาชำรุด ผนังเกิดการร้าว เป็นต้น และ ดูแลบ้านอยู่ เป็นประจำ เพื่อไม่ให้เกิด ปัญหามากวนใจ ซึ่งหากพบปัญหา ที่เกิดขึ้นแล้วควรทำการ แก้ไขในทันที ไม่ควรปล่อยปัญหาไว้นาน เพราะอาจจะเกิดปัญหา ใหญ่ตามมาได้นั้นเอง

สารบัญ

ซึ่งมีอีกหนึ่งปัญหา ที่คนส่วนใหญ่พบเจอ กันอยู่เป็นประจำ คือปัญหาที่เกี่ยวกับ หลังคาบ้าน และ ยังเป็นปัญหาที่ ปล่อยผ่านไม่ได้ ซึ่งหากพบเจอปัญหา ให้รีบทำการซ่อมแซมทันที ซึ่งปัญหาที่ไม่ควรปล่อยผ่าน มีดังนี้

หลังคารั่ว

ปัญหาหลังคารั่ว เป็นปัญหาที่พบบ่อย ของหลาย ๆ บ้าน จึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมตัว รับมือกับปัญหาหลังคารั่ว เพราะเป็นปัญหา ที่ใหญ่ และ ไม่ควรปล่อยปละละเลย ปัญหานี้ อีกทั้งปัญหาหลังคารั่ว ส่วนใหญ่มีสาเหตุ มาจากในการก่อสร้างนั้น ทำการติดตั้ง วัสดุมุงหลังคาไม่ได้มาตรฐาน มีการยึดครอบ หลังคาที่ผิดวิธี ทำให้มีช่องว่าง ระหว่างแผ่นวัสดุ มุงหลังคา จึงทำให้หลังคา เกิดการรั่วซึมนั้นเอง

หลังคาเบี้ยว

ปัญหาหลังคาเบี้ยว เกิดจากการติดตั้ง วัสดุมุงหลังคา ที่ไม่ตรงตามมาตรฐาน อีกทั้งในการติดตั้งยังมี การจัดระยะของแปหลังคา ไม่เท่ากันอีกด้วย จึงทำให้เกิด ปัญหาหลังคาเบี้ยว  และ อาจจะเป็นสาเหตุ ของการเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา

หลังคาแอ่น

ปัญหาการเกิดหลังคาแอ่น เกิดจากการติดตั้ง วัสดุหลังคาที่ไม่ได้ ตรงตามมาตรฐาน ทั้งเรื่องของ เสาที่รองคาน แปหลังคาไม่มี ความเพียงพอ หรือ เหล็กที่ใช้เป็นโครงสร้าง ในการติดตั้ง หลังคานั้น มีขนาดที่เล็กจนเกินไป ทำให้ไม่สามารถรองรับ น้ำหนักของวัสดุ มุงหลังคาได้ จึงเป็นที่มาของการ เกิดปัญหาหลังคา บ้านแอ่นนั้นเอง

หลังคาปลิว

ปัญหาหลังคาปลิว มีสาเหตุมาจากการติดตั้ง หลังคาไม่ถูกวิธี เมื่อหากเข้าฤดูฝน มีลมพายุกระโชกแรง ทำให้หลังคาที่ ทำการติดตั้งไม่ถูกวิธี ทำให้หลังคา เกิดการหลุดปลิวไป กับลมพายุได้ ดังนั้นในการติดตั้ง ควรทำการติดตั้งหลังคา ให้ถูกต้องและได้มาตรฐาน

วิธีแก้ไข ปัญหา หลังคาเกิดการรั่ว

ปัญหาการรั่ว ของหลังคาบ้านนั้น เป็นปัญหาที่หลาย ๆ บ้านพบเจอกัน อยู่บ่อยครั้ง เป็นปัญหา ที่กวนใจใครหลาย ๆ คนเพราะเป็นปัญหา ที่ทำให้เสียเวลา และ เสียเงิน และ บางทีอาจจะส่งผล ต่อโครงสร้างของบ้าน เลยก็ว่าได้ เพื่อเป็นการป้องกัน ปัญหาการรั่วซึม ของหลังคาบ้านนั้น เรามีวิธีการแก้ปัญหามาฝากกัน

การติดตั้งสันครอบหลังคาไม่เหมาะสม

การติดตั้งสันครอบหลังคา ที่ไม่ถูกต้องนั้น เป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เกิดปัญหาการรั่ว ซึมของหลังคา และ สันครอบหลังคา เกิดการแตกร้าว ก็เป็นสาเหตุของการ ของการรั่วซึมอีกด้วย เนื่องจากอยู่ใน ทุกสภาพอากาศ และ โดนความชื้นเป็น ระยะเวลาที่ยาวนาน ก็จะทำให้วัสดุมุงหลังคานั้น เกิดการชำรุดเสียหาย

วิธีการแก้ไขปัญหา ทำการซ่อมแซม และ การปิดรอยรั่ว รอยแตกร้าว ของสันครอบหลังคาด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ

หลังคารั่วเป็นจุด ๆ

ปัญหาหลังคารั่วเป็นจุด ๆ นั้น เกิดจากวัสดุ ที่ใช้มุงหลังคานั้น เกิดการผุพัง เป็นเพราะวัสดุ ที่ใช้มุงหลังคานั้น มีอายุการใช้งาน ที่มีนานมากแล้ว จึงทำให้เกิดการรั่วซึม หรืออาจจะใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นเอง

วิธีการแก้ไขปัญหา ทำการซ่อมแซมโดย การใช้วัสดุปิดรูรั่ว หรือ ไม่ก็ทำการรื้อแล้วเปลี่ยนวัสดุมุงหลังคาแบบใหม่

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

หากไม่อยากพบเจอ ปัญหาที่สร้างความหนักใจ ในการสร้างบ้านนั้น ควรทำการวางแผ่น  และ เลือกช่างที่ควบคุมงาน ที่มีความเชี่ยวชาญ ในการทำงาน  และ ควรทำการตรวจสอบและ สำรวจจุดต่าง ๆ ภายในบ้านว่ามี ปัญหาหรือไม่ เพื่อให้ได้แก้ปัญหาได้ทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ปัญหาใหญ่ก็อาจจะตามมา และ ในการแก้ไข้ควรเลือกใช้ วัสดุในการซ่อมแซมที่ได้มาตรฐาน และ มีคุณภาพ เพื่อให้หลังคาบ้าน กลับมาใช้งานได้ดีดังเดิมปัญหา

สนใจติดต่อสั่งซื้อวัสดุก่อสร้างอืน ๆ ได้ที่นี้

LINE : NaichangNetwork

 Tel. 086-341-9908

>>>กลับหน้าสารบัญ<<<