โพลีคาร์บอเนต

โพลีคาร์บอเนต

โพลีคาร์บอเนต ที่นิยมเรียกกันสั้นๆว่า แผ่นใส มีหลากหลายสี ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่

 1. แผ่นใสแบบลูกฟูก

ตัววัสดุที่จะถูกหล่อมาเป็นแผ่น โดยไส้ในจะมีลักษณะเป็นชั้นๆ หากนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงกล่องกระดาษสีน้ำตาลที่ตัวแผ่นทั้งแผ่นข้าง แผ่นฝากล่อง แผ่นก้นกล่องเวลาแกะออกมาจะสังเกตเห็นเป็นชั้นๆ นั่นเอง ซึ่งก็จะมีความหนาตั้งแต่ 4 มม. ไปจนถึงประมาณ 10 มม.

 1. แผ่นใสแบบตัน

จะมีลักษณะจะคล้ายแผ่นกระจก หล่อแบบตันทั้งแผ่น ซึ่งก็จะมีหลากหลายสี และก็มีความหนาตั้งแต่ 4 มม. ไปจนถึง 10 มม.

 1. แผ่นใสแบบลอน

แบบนี้จะมีลักษณะเหมือนกระเบื้องมุมหลังคาแบบลอนคู่ หรือ เมทัลซีท ซึ่งวัตถุประสงค์การใช้งานก็คือใช้มุงหลังคาสลับกับหลังคาแบบทึบเพื่อให้แสงลอดผ่านมาได้บ้างบ้านดูสว่างประหยัดไฟ แถมได้ในเรื่องของความสวยงามด้วย

เป็นหนึ่งในพลาสติกที่กลุ่มเทอร์โมเซ็ตติ้ง ที่มีคาร์บอเนตที่เป็นส่วนผสมหลักของทางโครงสร้างเคมี จะเด่นในเรื่องความแข็งแรงทนทาน มีความโปร่งใส ทำให้ขึ้นรูปง่าย จนทำให้มีการใช้งานที่หลากหลายวงการ แม้แต่วงการวิศกรรมก็ยังใช้งานโพลีคาร์บอเนตกันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว แต่อีกหนึ่งของคุณสมบัติที่มองข้ามไม่ได้เลยคือสามารถรับแรงกระแทกและมีความทนทานต่ออุณหภูมิ จึงสามารถนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารได้ดี ไม่ว่าจะเป็นจาน ชาม หรือ ถ้วยก็สามารถขึ้นรูปได้อย่างง่ายดายและมีความปลอดภัย ถือว่าเป็นพลาสติกที่มีเนื้อสมดุลจึงนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แบบไม่มีปัญหาและสามารถที่จะนำมาใช้งานร่วมกับสารอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี โดยมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ ได้แก่

 1. สามารถต้านแรงกระแทกได้สูงกว่าพลาสติกชนิดอื่นๆ จึงนำมาทำเป็นตัวกระแทกในการขนส่งของภาคอุตสาหกรรม และทำให้เป็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยลดแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถึงจะทนต่อแรงกระแทกได้ดี กลับไม่ทนต่อรอยขีดข่วน แม้แต่รอยเล็บเล็กๆ ก็สร้างความเสียหายได้
 2. มีความโปร่งใสมาก จึงถูกนำมาผลิตเป็นแก้วน้ำที่สวยงามและขึ้นเป็นรูปต่างๆ ได้อย่างโดดเด่น ใช้งานได้ดี ปลอดภัย มีความแข็งแรงมาก ไม่แตกหักหรือเสียหายง่าย และยังสามารถทนต่อความร้อนและความเย็นได้ทุกรูปแบบ
 3. มีความแข็งแกร่งสูง และยังสามารถทนต่อความร้อนที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วได้ถึงประมาณ 147-150 องศาเซลเซียส เมื่อนำมาขึ้นรูปก็ใช้ความร้อนสูงได้โดยไม่ต้องกลัวแตกหักหรือมีความเสียหาย จึงสามารถทำเป็นรูปแบบต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เหมาะกับดีไซน์ที่ดูแปลกใหม่ เมื่อขึ้นรูปเสร็จแล้วก็จะสามารถนำมาใช้งานได้อย่างปลอดภัยและยังมีความทนทานมาก
 4. สามารถนำไปขึ้นรูปด้วยการดัดโค้ง รูปเหลี่ยม หรือทรงกลม ทรงมน และยังมีอีกหลายทรงต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องคิดกังวลในเรื่องไม่คงรูป เพราะเมื่อเย็นลงก็จะยังคงรูปแบบไว้เหมือนเดิม ไม่มีผิดเพี้ยงและไม่เกิดการเสียหายง่ายอีกด้วย
 5. มีความทนทานต่อกระแสไฟฟ้าสูง เลยทำให้ไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า ที่มีคุณสมบัตินี้ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากที่จะนำมาทำเป็นวัสดุกันไฟฟ้าและยังกันเปลวไฟโดยเฉพาะ และเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเครื่องกันอัคคีภัยหลากหลายประเภทที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน
 6. นำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร ฟิล์มที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม และเครื่องใช้ต่างๆ ภายในครัวได้อย่างปลอดภัย ใกล้ชิดกับอาหารร้อนและเย็นได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษที่มันตกค้าง ถือว่าเป็นหนึ่งในพลาสติกกลุ่มเทอร์โมเซ็ตติ้งที่ไม่สร้างปัญหาในการใช้งานสักเท่าไหร่นัก
 7. นำมาประยุกต์ใช้งานกับพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้ประโยชน์กับผู้ใช้งาน สามารถให้ความปลอดภัยสูง เป็นฉนวนกันไฟฟ้าที่ดี ทนต่อความร้อนได้สูง ไม่ทำให้เกิดเปลวไฟในระหว่างการใช้งาน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องใช้แล้วจะเกิดปัญหาไฟลุกหรือไฟไหม้ได้ง่าย นิยมนำไปใช้ในอุปกรณ์ไฟฟ้าและพวกอุปกรณ์ด้านการสื่อสาร
 8. ที่นิยมนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของวัสดุก่อสร้าง จนกลายเป็นวัสดุที่ถูกเลือกใช้งานอย่างมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ โดยใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรมผนังภายใน ผนังแบบแบน หรือผนังแบบโค้ง และผนังกันเสียงที่มีได้อย่างคุณภาพ
 9. เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ผลิตพวกคอมแพคดิสก์ แผ่น ดีวีดี และแผ่น Blu-ray ที่มีการใช้เครื่องพิมพ์ปั๊มขึ้นรูป จะเป็นตัวพิมพ์ที่ช่วยสร้างตัวแผ่นต่างๆ เหล่านี้ให้ออกมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ อากาศยาน รถไฟ และส่วนประกอบในรถมอเตอร์ไซต์ เพราะสามารถฉีดขึ้นรูปได้ง่าย ให้พื้นนผิวทที่เรียบลื่น เป็นตัวเคลือบที่มีความทนทานสะท้อนแสง ให้ทั้งความแข็งแรงและความสวยงามในเวลาเดียวกัน ความเด่นคือมีน้ำหนักเบา ทนต่อแรงกระแทกได้ดี และราคาก็ไม่สูงมากจนเกินไป

บริเวณไหนที่เหมาะกับการใช้งาน

มีวัตถุประสงค์ของแผ่นก็คือเรื่องความสวยงามเป็นหลัก ซึ่งก็จะตามมาด้วยการที่ยอดให้แสงลอดผ่านเข้ามาได้บ้างในบริเวณที่ต้องการรับแสงแดด แต่ทั้ง 3 ประเภทที่กล่าวมาข้างต้นนั้นต้องเลือกใช้แบบลอนคู่มาใช้กับหลังคาบ้านเท่านั้น ซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาบริเวณหลังคาโรงรถ กันสาด ส่วนต่อเติมห้องครัว แต่ให้หลีกเลี่ยงแบบลูกฟูกและแบบตัน เพราะการรั่วซึมง่ายซ่อมแซมยากอีกตั้งหาก

ข้อดี

 1. เป็นการติดตั้งที่ง่ายและมีความสะดวก
 2. ไม่มีเสียงดังรบกวนเวลาฝนตก
 3. พื้นที่ดูแล้วมีความโปร่งโล่งกว้าง และยังช่วยเพิ่มบรรยากาศได้ดี
 4. ไม่เก็บความร้อนเท่าหลังคาชนิดอื่นๆ
 5. มีความสวยงาม เรียบเนียน และหรูหรา

ข้อเสีย

 1. เรื่องความแข็งแรงมีน้อยกว่าคอนกรีต หรือที่เรียกว่าหลังคาเมทัลซีท
 2. เมื่อเวลาผ่านไปจะเห็นคราบสกปรกเกิดขึ้นได้อย่างง่าย
 3. ตัวแผ่นจะมีคุณสมบัติที่กรองแสง กรองยูวี ในตัวระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากเลือกแบบใสมากก็อาจจะทำให้บ้านร้อนเกินไป ซึ่งจะแก้ไขในภายหลังไม่ได้แล้ว ดังนั้นควรเลือกสีสำหรับหลังคาเผื่อให้ไม่ทึบขึ้นสักหน่อยจะเป็นการดีที่สุด

https://www.facebook.com/Anajaknaichang