ไม้อัด ฟิล์มดํา

ไม้อัด

ไม้อัด ฟิล์มดํา คือ การที่เรานำไม้อัดที่เป็นแผ่นบางๆ มาอัดด้วยกาวที่สามารถกันน้ำ และ เคลือบผิวหน้าด้วยฟิล์มฟิโนลิกสีดำ ซึ่งมีคุณสมบัติที่มันวาว และ น้ำซึมผ่านได้ค่อนข้างยาก จึงทำให้เกิดความแข็งแรง ทนทานแกะแบบออกได้ง่าย สามารถใช้งานซ้ำๆได้หลายครั้ง ในขณะที่ไม้แบบทั่วไปไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีก จึงทำให้มีความคุ้มค่า อีกทั้งยังสามารถตัด หรือ เจาะได้อีกด้วย ส่วนมากจะนิยมนำมาใช้เป็นแบบหล่อทดแทนไม้กระดานได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับงานพวก คาน พื้น ตอม่อ และอื่นๆ ซึ่งค่าแรงงานในการประกอบการติดตั้งนั้นมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าการใช้งานแบบหล่อคอนกรีต ที่ใช้ไม้ อัดเคลือบฟิล์มดำ ควรที่จะทำกรอบรอบไม้เป็นโครง ด้วยไม้หรือเหล็กฉาก เพื่อให้มีความแข็งแรง ทนทาน ต่อแรงกระแทกจากการประกอบและการถอดแบบหล่อ และ ควรทาแบบแลคเกอร์ สีน้ำมันหรือน้ำยาเคลือบแบบหล่อ เพื่อลดการดูดซึมน้ำจากปูนคอนกรีต ถ้าหากทำการหล่อแบบด้วยไม้ อัดมันจะมีลักษณะที่เริ่มพองตัว หรือ แยกตัวเป็นชั้นๆ แสดงให้เห็นถึงการหมดสภาพการใช้งาน ควรหลีกเลี่ยงการนำมาใช้งานซ้ำๆ และ เพื่อความประหยัดควรจัดวางแผ่นไม้ อัดที่ลงตัว และเศษของแผ่น ควรจะจัดให้สมมาตรกัน

หลักการใช้งานของ ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ ยังไงให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 1. ควรใช้สลับด้านอยู่ตลอดการใช้งาน ไม่ควรที่จะใช้หน้าเดียว หรือ ใช้ทีละหน้า
 2. เพื่อความมั่นใจว่าไม้ อัดจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ควรทำความสะอาดผิวหน้าทุกครั้งหลังจากที่เราใช้งานแล้วก่อนนำไปเก็บ
 3. ถ้าหากมีร่องรอยชำรุดเล็กน้อยก็ให้ซ่อมแซมเรียบร้อยก่อน หรือ อาจจะทาสีด้านข้างแผ่นไม้ เพื่อเพิ่มการป้องกันน้ำซึมผ่านเข้าเนื้อไม้
 4. ให้ทำการเก็บเข้าที่เข้าทางหลังใช้งานเสร็จแล้วทุกรอบ และ ควรที่จะเก็บไว้ในบริเวณที่ร่มๆ และ มีอากาศที่ถ่ายเท และ ไม่ควรที่จะวางไว้บนพื้นดินโดยตรง ให้นำไม้มาหมอนรองก่อนทุกรอบ แล้วถึงจะนำผ้ามาคลุมไม้ไว้อีกรอบ

ข้อดีของ ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ

 • ไม้ อัดนั้นสามารถเก็บได้ดี พอควร ทนฝน ทนแดด ทนความชื้นได้ดี และ ไม่เลอะเปื้อนง่ายเพราะเคลือบฟิล์มดำ ทำความสะอาดได้ง่าย
 • ไม่เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่มีใยหิน ไม่มีสารตะกั่ว ปรอท
 • ไม้เคลือบฟิล์มดำ ที่ใช้แล้ว ก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วยเลยเป็นที่นิยม
 • ไม้เคลือบฟิล์มดำ นั้นมีความแข็งแรง ทนทาน และที่สำคัญหลักๆคือ กันน้ำ
 • มีความทนทานต่อ น้ำ สารเคมี ปูนผสม ปูนกาว และปูนทุกชนิด ทำให้ปูนไม่เกิดการเกาะกับติดกับแผ่นไม้
 • แผ่นไม้นั้นมีความเรียบทำให้มีการใช้งานที่ง่าย มีความสะดวกและประหยัด
 • หลังจากที่ใช้งานแล้ว ก็เก็บรักษา หรือการขนย้ายที่งาน เพราะว่ามีน้ำหนักที่เบา

เทคนิคการใช้ ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ มีอะไรบ้าง

 1. ในการใช้งานนั้นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกนั้นก็คือ ควรนำผ้ามาเช็ค ทำความสะอาดก่อน เนื่องจากเศษฝุ่น เศษปูน ที่มันติดบริเวณผิวไม้ นั้นจะมีผลต่อความเรียบเงา ของผิวคอนกรีต
 2. ไม้ อัดที่นำมาใช้งานแล้ว นั้นอาจจะมีเศษปูน หรือ ดิน ติดอยู่ควรที่จะทำความสะอาดก่อนที่จะทำการเก็บรักษา
 3. เมื่อมีการตัด หรือเจาะไม้ อัดกันน้ำควรใช้สีกันน้ำทาขอบเพื่อที่จะช่วยกันน้ำซึมเข้า เพื่อยืดอายุการใช้งานให้มีระยะยาวนาน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย
 4. ในการที่ใช้ไม้ อัดเคลือบฟิล์มดำควรใช้แบบ 2 หน้าสลับกันไป เพื่อเป็นการลดแรง STRESS ของผิวไม้และเนื้อไม้ด้านที่เพิ่งใช้งานเสร็จ
 5. การที่เราจะเก็บไว้ในที่ร่ม นั้นควรที่จะทำให้แห้งอยู่ตลอดเพื่อเป็นการที่เราจะยืด หรือ เพิ่มอายุของการใช้งานให้มันยาวนานยิ่งขึ้น แต่ในกรณีที่เราวางไว้กลางแจ้ง ควรต้องมีผ้ายางคลุมไว้ด้วย แล้วถ้าเราเก็บและดูแลได้ดี จะทำให้ไม้ อัดสามารถใช้งานได้นาน
 6. หากมีร่องรอยชำรุดเล็กน้อย ก็ควรที่จะมีการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนที่จะทำการเก็บรักษา
 7. ในการเก็บรักษา ให้วางซ้อนกันให้วางเป็นคู่ ๆ ได้แก่ หน้า – หน้า และ หลัง – หลัง
 8. ไม้ อัดเคลือบฟิล์มดำ ให้ทาสีกันน้ำทุกๆ 2 – 3 เที่ยวเพื่อให้มีการป้องกันน้ำ และ ช่วยเพิ่มอายุในการใช้งาน
 9. ในการใช้งานถ้าหากแผ่นไม้เกิดมีรู ที่มาจากการเจาะ หรือ การตอกด้วยตะปูต้องทำการอุดรูนั้นด้วยทุกครั้ง เพื่อป้องกันน้ำได้ดี
 10. เพื่อเป็นการยืดอายุในการใช้งาน หลังจากการแกะแบบทุกครั้ง ควรล้างทำความสะอาดคราบปูน คราบวัสดุต่างๆ ด้วยน้ำที่มีความสะอาดและต้องใช้แปรงขัดออก หากใช้แปรงหรือเครื่องมือที่มีความแหลมคมต้องระวังมากๆจะได้ไม่เกิดความเสียหายกับฟิล์ม

ขนาดและการนำกลับมาใช้งานได้กี่ครั้ง

ไม้เคลือบฟิล์มดำนั้นสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำๆได้หลายรอบ ทั้งหมดนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับความหนาได้แก่

https://www.facebook.com/Anajaknaichang