วิธีการลดปัญหาความร้อนในบ้าน

ในปัจจุบันประเทศไทย ไม่ว่าจะอยู่ในช่วง ฤดูกาลไหน ก็ร้อนอบอ้าว ยิ่งในช่วงของฤดูร้อน จะทำให้บ้านนั้นมี ความร้อน มาก จึงอยากหา วิธีการที่ จะช่วยลดความร้อน ของบ้าน นอกจากการติดตั้งเ ครื่องปรับอากาศแล้วนั้น จะมีวิธีไหน บ้านที่สามารถ ลดความร้อน และ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ไปทำความรู้จักกันเลย

สารบัญ

ความร้อน ในบ้านและวิธีการลดปัญหา

  1. ติดม่านบริเวณหน้าต่าง

ให้ทำการติดผ้าม่าน ซึ่งผ้าม่านในปัจจุบัน มีการผลิตออกมา ให้เลือกใช้งาน กันอย่างหลากหลาย ซึ่งมีทั้งผ้าม่าน ปกติธรรมดา และ ผ้าม่านที่มี การเคลือบด้วยฟอยล์ ที่สามารถป้องกัน ความร้อน เข้าสู่ ตัวบ้านได้ดี จึงทำให้บ้าน ไม่ร้อนมากจนเกินไปนั้นเอง

ความร้อน

  1. ทำการติดฟิล์มที่กระจกประตูหรือหน้าต่างของบ้าน

วิธีนี้สามารถ ลดความร้อน ได้ดีมากกว่าที่ทำการ ติดตั้งม่านอย่างเดียว เนื่องจากฟิล์ม ที่ใช้ในการติด กระจกนั้นมี คุณสมบัติที่สามารถ ป้องกันแสงยูวี และ ความร้อนจากแสงแดดได้ ซึ่งช่วยให้บ้านนั้น มีความเย็นสบายอีกด้วย และ สามารถทำการ ติดฟิล์มดำเพื่อ เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย

ความร้อน

  1. ปลูกต้นไม้ไว้ในบริเวณบ้าน

การปลูกต้นไม้ต่าง ๆ ไว้รอบ ๆ บ้านสามารถทำ ให้บ้านนั้นมีความเย็น สบายได้อย่าง เป็นธรรมชาติ ซึ่งต้นไม้นั้น เป็นร่มเงาให้กับบ้าน สร้างความร่มเย็น ให้กับบ้าน และ ยังบังแสงแดด จากดวงอาทิตย์ไ ด้ดีอีกด้วย ทำให้แสงอาทิตย์นั้น ส่องมาไม่ถึง ภายในตัวบ้าน หากบ้านไหนที่มีพื้นที่รอบ ๆ บ้านไม่มากให้ทำการ ปลูกไม้เลื้อยที่ บริเวณผนังของบ้าน และ ยังสามารถทำสวน แนวตั้งได้ ซึ่งช่วยกรองฝุ่นต่าง ๆ ที่จะเข้าไปในบ้านได้ อีกทั้งยังทำให้ บ้านมีความร่มรื่น มีความสวยงาม เพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ความร้อน

  1. ทำการติดตั้งผนังระแนงและกันสาด

ในการติดตั้ง ไม้ระแนง หรือ กันสาดนั้นช่วงบัง แสงแดดที่จะ เข้าสู่ตัวบ้านได้ ซึ่งในปัจจุบัน เป็นวัสดุที่คนส่วนใหญ่ มักจะใช้กัน คือ ไม้ระแนง ที่เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์ เพราะเป็นวัสดุที่ มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถทนได้ ต่อทุกสภาพอากาศ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ มีส่วนประกอบ ของซีเมนต์ จึงทำให้หมดปัญหา ในเรื่องของแมลง มด ปลวก ที่จะมากินไม้ ซึ่งมีการผลิตออกมา ให้ใช้งานอย่างหลากหลายแบบหลายสไตล์อีกด้วย และ ในการติดตั้งกันสาดนั้น สามารถทำให้บ้านนั้น มีร่มเงามากยิ่งขึ้น นอกจากสามารถ สร้างร่มเงาได้แล้ว ยังสามารถป้อนกัน ฝนได้อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน วัสดุที่ใช้ทำ กันสาดนั้น มีให้เลือกใช้งาน อย่างหลากหลาย ทั้งแบบที่มีความทึบแสง และ มีความโปร่งแสง เช่น แผ่นอะคริลิก ไฟเบอร์กลาส เมทัลชีท ไวนิล เป็นต้น

  1. วิธีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนบนฝ้าและผนัง

โดยปกติ ความร้อน มักจะมีการผ่านเข้ามา บริเวณหลังคา เป็นอันดับแรก และ ผ่านเข้ามาใน บ้านมากที่สุด และ การติดตั้งฉนวนกันความร้อน เป็นการแก้ปัญหาได้ดี และ มีความตรงจุด จะทำการติดตั้ง ฉนวนกันความร้อนที่ บริเวณเหนือฝ้า และ ผนังเราสามารถทำการติดตั้ง ภายในแค่บริเวณที่ โดนแสงแดด อยู่เป็นประจำ เพื่อให้บ้านไม่ร้อน มากจนเกินไป อีกทั้งฉนวนกัน ความร้อน ยังมีให้เลือกใช้ อย่างหลากหลายแบบตัวอย่าง เช่น

  1. วัสดุกันความร้อน ไมโครไฟเบอร์ เป็นวัสดุที่กัน ความร้อนที่ มีคุณสมบัติ ที่ทนต่อความร้อนได้สูงมาก และ มีคุณสมบัติที่สามารถ ดูดซับเสียง และ ความร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยัง สามารถทำการติดตั้ง ได้ง่ายมากอีกด้วย
  2. แผ่นสะท้อนความร้อน และ แสงยูวี เป็นวัสดุกันความร้อน ที่มีคุณสมบัติ ที่มีความทนทาน มีความเหนียว และ ส่วนใหญ่จะติดตั้ง ที่บริเวณใต้หลังคา เหนือฝ้าเพดาน ซึ่งจะใช้คู่กันกับ แผ่นไมโครไฟเบอร์ เพื่อประสิทธิภาพ ในการป้องกันความร้อนที่เพิ่มมากขึ้น
  3. วัสดุกันความร้อน โฟมโพลีเอทิลีน เป็นวัสดุกันความร้อน ที่มีคุณสมบัติ ที่มีความหนา มีความเหนียว อีกทั้งยัง สามารถทนต่อแรงกระแทกต่าง ๆ ได้ดี และ ในการใช้งานยังช่วย ไม่ให้หลังคาบ้านนั้น เกิดการร่อนอีกด้วย
  4. วัสดุกันความร้อนโพลีสไตรีนโฟม เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถกันได้ทั้งความร้อน และ ความเย็น ในการติดตั้งสามารถติดตั้งได้ง่าย และ เป็นวัสดุที่ใช้ติดตั้ง เป็นฝ้าหรือผนังนั้นเอง

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork  Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***