สารบัญ

แผ่นยิปซั่มบอร์ด

วัสดุผนังบ้าน และ ฝ้าเพดาน

ยิปซั่มบอร์ด คืออะไร หลายๆคน อาจจะรู้จักเป็นอย่างดี หรือ บางคนอาจจะมีไว้ที่บ้านโดยไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร หรือเรียกชื่อไม่ถูก ก็อาจจะเป็นไปได้ วันนี้จะพาไปรู้จักกับแผ่นยิปซั่มบอร์ดกันอย่างง่ายๆ โดยจะเสนอเรื่องคุณสมบัติของยิปซั่มบอร์ดและความเหมาะสมที่จะนำแผ่นยิปซั่มบอร์ดไปใช้งาน การตกแต่งบ้านด้วยวัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่ มักจะเรียกชื่อตามวัตถุที่ผลิต แผ่นยิปซั่มบอร์ดก็เช่นกัน ที่ผลิตจากแร่ยิปซั่ม ซึ่งคุณสมบัติพิเศษของแผ่นยิปซั่มบอร์ดนั้นคือ น้ำหนักเบา ไม่ติดไฟ เป็นฉนวนกันไฟ ทำให้ไว้ใจได้ถ้าเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือถ้าที่บ้านเกิดไฟไหม้ แผ่นยิปซั่มจะทนไฟได้นานถึง 2-4 ชั่วโมง

 

 คุณสมบัติ ของแผ่นยิปซั่มบอร์ด

  1. แผ่นยิปซั่มบอร์ดในปัจจุบัน ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่พิเศษมากมาย ทั้งการทนไฟ กันความร้อน ทนต่อสภาพอากาศที่อับชื้น
  2. ที่สำคัญมีน้ำหนักเบากว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนมากถึง5เท่า ซึงจะเหมาะกับอาคารชั้นบนหรือบ้าน ที่จะออกแบบโครงสร้างในตัวบ้านไม่แข็งแรงมากนัก ตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยวที่ไม่มีเสาเข็ม หากจะต้องต่อเติมชั้นลอย หรือ ชั้นบนสุด
  3. ใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดมาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งผนังภายในตัวบ้าน ก็จะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
  4. กระบวนการที่ผลิตแผ่นยิปซั่มบอร์ดในปัจจุบันได้เพิ่ม อลูมินั่มฟอยล์ ซึ่งคุณสมบัติจะช่วยสะท้อนรังสีความร้อนได้สูงถึง 95 เปอร์เซ็น จะติดไว้ตรงด้านหลังของแผ่นยิปซั่ม ส่งผลให้บ้านที่เลือกใช้วัสดุยิปซั่ม ลดความร้อนในตัวบ้านได้ดีกว่า และเหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นผนังและฝ้าเพดาน ภายในตัวบ้านที่ต้องการให้อุณหภูมิเย็นลง เครื่องปรับอาการก็จะทำงานได้ดีขึ้น เมื่อ บ้านอุณหภูมิลดลง ส่งผลให้ประหยัดราคาค่าไฟได้อีกด้วย


 

 การนำยิปซั่มบอร์ดมาประยุกต์ใช้

การนำแผ่นยิปซั่มบอร์ดมาใช้เนื่องจากเรื่องของความสวยงามแล้วนั้น บางคนก็เอามาใช้สำหรับตกแต่งแนวอาร์ต ที่ทำให้ผนังเรียบลวดลายเสมือนปูนขัดมันทั้งแผ่น การเก็บลายละเอียดสามารถเก็บยาแนวช่วงรอยต่อให้เรียบ เนียนและหาจุดสังเกตุได้ยาก หรือจะใช้นำมาประยุกต์และตกแต่งพื้นหลังวอเปเปอร์และสามารถทาสีทับได้เหมือนกับผนังทั้วๆไป การทาสีบนแผ่นยิปซั่มอาจจะทำให้สีสวยสดกว่าอีกด้วย อีกคุณสมบัติที่โดดเด่น สามารถนำแผ่นมาตัดได้ตามรูปทรงที่ต้องการ ทั้งเป็นสามเหลี่่ยม โค้ง หรือ วงกลม การนำมาประยุกต์ให้ของแผ่นยิปซั่มเหมาะกับการทำเป็นผนังลอยตัว หรือ ฝ้าเพดาน ตกแต่งอีกด้วย

ยิปซั่มบอร์ด ราคา

แผ่น ยิปซั่มบอร์ด ราคา ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแผ่นและขนาดแผ่นที่จะเลือกใช้ และปริมาณในการจัดหาหรือจำนวน หากกันชื้นได้  ขนาดหนา คุณภาพดี ก็จะมีราคาที่สูงกว่าปกติในท้องตลาด มีประสิทธิภาพของแผ่นในการเก็บเสียง หรือ กันความร้อนได้ดีกว่า เช่นเดียวกัน ปัจจุบันในหลายๆบ้านที่อยู่อาศัย เลือกที่จะใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ด นำมาตกแต่งผิวปูนอีกชั้น เพื่อต้องการเก็บเสียงและรักษาอุณหภูมิห้องให้คงที่ และลดการใช้เครื่องปรับอากาศ

แผ่นยิปซั่มบอร์ดกับข้อจำกัด

แผ่นยิปซั่มบอร์ด ยังมีข้อที่จำกัด ทั้งนี้ เนื่องจากการที่ผลิตขึ้นมาจากแร่ยิปซั่มมีคุณสมบัติแข็งแต่เปราะ จึงต้องนำแผ่นกระดาษพิเศษเคลือบไว้ภายนอก เหมาะกับการใช้งานสำหรับผนังฝ้าเพดานและการตกแต่งภายใน

สิ่งที่ส่วนมากจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับแผ่นยิปซั่ม

การเลือกใช้แผ่นยิปซั่มยังมีสิ่งที่ต้องคิดให้ดีก่อนการเลือกใช้ ถึงแม้ว่าตัวแผ่นยิปซั่มจะมีจ้อดีหลายอย่าง

1.แผ่นยิปซั่มต่างกับแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ เพราะทำจากวัสดุที่ต่างกัน แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์มีการพัฒนามากจากแร่ใยหินแต่ยิปซั่มบอร์ดนั้นทำมาจากส่วนผสมของแร่ยิปซั่ม ดังนั้นการใช้งาน2วัสดุนี้เลยต่างกัน

2.เเผ่นยิปซั่มไม่มีความเเข็งเเรงมากพอที่จะนำมาทำเป็นเเผ่นพื้นได้

3.เเผ่นยิปซั่มเหมาะกับงานในอาคาร ไม่ควรใช้กับงานภายนอกอาคารเนื่องจากเเผ่นยิปซั่มยังมีความเปราะอยู่ อาจะทำให้เกิดการเเตกหักได้

4.เเม้เเผ่นผนังยิปซั่มจะเป็นเเผ่นเรียบเนียน ก็ต้องลงสีรองพื้นก่อนทุกครั้ง

โคร่งคร่าวซีลายน์สำหรับฝ้าเพดายยิปซั่ม

ตัวโครงคร่าวที่ใช้ยึดติดยิปซั่มบอร์ดหรือซีลายน์ การผลิตเกิดจากวัสดุเหล็กชุบสังกะสี ทำให้มีความแข็งแรง ทนต่อทุกสภาพอากาศ ปลอดภัย และ ทำให้ไม่เกิดการเสื่อมสภาพตลาดการใช้งาน พื้นผิวสวย ติดตั้งฝ้าได้เรียบเนียนมีความสวยงาม เพื่อการตกแต่งภายในของตัวบ้าน สามารถดัดแปลงออกแบบได้หลายรูปแบบ ง่ายต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับตึก อาคาร ที่อยู่อาศัยบ้านพัก หรือ โรงจอดรถ และ อื่นๆ


 

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

การออกแบบที่ได้มาตรฐาน ของ โครงคร่าวติดตั้งยิปซั่มบอร์ด ทีบาร์ เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการติดตั้งและไม่ขึ้นสนิม ปลอดภัยและแข็งแรง การใช้งานโครงคร่าวไขว้และโครงคร่าวหลักจะมีความแม่นยำของขนาดความยาวและการรับน้ำหนักแผ่นยิปซั่มบอร์ด ได้ดี สะดวกและง่ายดายต่อการติดตั้งบ้านพัก สถานที่ราชการ อาคารสำนักงาน

 

 คุณสมบัติซีลายน์

-ทำให้การติดตั้งยิปซั่มบอร์ดได้เรียบเนียนและมีความสวยงาม เบาและติดตั้งได้สะดวก เหมาะหรับอาคาร หรือ บ้านพักอาศัย สำนักงาน

-มีความทนทาน มั่นคงแข็งแรง ซีลายน์ผลิตจากแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสีคุณภาพสูง มีเทคนิคการผลิตด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานทันสมัย เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความทนทานแข็งแรง และคุณภาพสูง

-มีน้ำหนักเบา และสะดวกง่ายต่อการติดตั้ง ได้ออกแบบพิเศษไม่มีการบิดงอ การติดตั้งง่ายและน้ำหนักเบา

-ไม่ขึ้นสนิมและปลอดพวกแมลง ไม่เกิดการผุก่อนของวัสดุ และไม่มีการบิดงอ เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา ปลวกไม่ขึ้นและไม่เป็นอาหารของแมลงต่างๆ

 

ฝ้าฉาบเรียบ

 
เเผ่นยิปซั่มสำหรับทำฝ้าเพดาน

ชนิดของเเผ่นยิปซั่มสำหรับฝ้าเพดานหากเเยกง่ายๆ ตามการติดตั้ง เเบ่งออกได้เป็นเเบบเรียบ เเละเเบบที่ต้องยึดติดกับโครงเคร่า

1.ฝ้าเเผ่นเรียบ มีข้อดีคือสวย ไร้รอยต่อ ข้อเสีย คือเวลาซ่อมเเซมจะต้องซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่หมดทั้งเเผ่นไม่สามารถซ่อมเฉพาะจุดได้ 

2.ฝ้ายิปซั่มที่ต้องยึดติดกับโครงเคร่า ข้อดีคือ สามารถซ่อมเเซมได้ง่ายเวลาชำรุด สามารถซ่อมเฉพาะจุดได้ ส่วนข้อเสีย คือไม่สวย เท่ากับฝ้าเเผ่นเรียบ 

เเผ่นยิปซั่มสำหรับกั้นห้อง

ปัจจุปันนิยมใช้แผ่นยิปซั่มกั้นห้องเป็นอย่างมาก เพราะ ผนังที่ได้จะเรียบเนียนและสวย โดยความหนาจะอยู่ที่ 12-15 มม. และสามารถดำเนินการติดตั้งใช้เวลาไม่มากรวดเร็ว ข้อเสียก็คือ ทำให้ปลวกขึ้นได้เนื้องจากแผ่นยิปซั่มหุ้มด้วยกระดาษโดยรอบ

ข้อควรระวัง คือ การเจาะผนังยิปซั่มจะใช้แขวนทีวีหรือทำที่วางของควรระวังอย่างมากเพราะผนังยิปซัมไม่สามารถรับน้ำหนักได้มากๆ

เเผ่นยิปซั่มกันชื้น

มีลักษณะภายนอกเหมือนเเผ่นยิปซั่มปกติ สิ่งที่ทำให้เเผ่นยิปซั่มนี้กันชื้นได้มากกว่าปกติ ด้วยการใส่สารพิเศษลงไปในผงยิปซั่ม เเละเพิ่มความหนาของกระดาษที่หุ้มอยู่ภายนอกทำให้สามารถทนชื้นได้มากขึ้น

ข้อควรระวัง ถึงแม้เป็นแผ่นยิปซั่มกันชื้นไม่ควรแช่น้ำหรือโดนน้ำเต็มๆเพราะมีโอกาสทำให้เเผ่นยิปซั่มผุเเละยุ่ยได้เร็วขึ้น ควรเลือกใช้ในพื้นที่ อย่าง ฝ้าเพดานห้องน้ำ ห้องครัว 

เเผ่นยิปซั่มกันความร้อน

เเผ่นยิปซั่มกันความร้อน ลดการอมความร้อนเหมาะกับการติดตั้งฝ้าเพดานหรือผนังด้านที่จะต้องโดนความร้อนจากเเสงเเดดทั้งวัน จะมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนกลับด้วยการบุเเผ่นอลูมินั่มฟอยด์สะท้อนรังสีความร้อนไว้ด้านใน เมื่อได้รับความร้อนจากเเสงเเดดก็จะเกิดการสะท้อนกลับ ซึ่งถึงเเม้จะมีเเผ่นสะท้อนความร้อน กันความร้อนได้ไม่ 100 เปอร์เซนต์ ขั้นตอนติดตั้งเหมือนกับเเผ่นยิปซั่มทั่วๆ ไป 

https://www.facebook.com/Naichangnetwork