ยาแนว ยาแนว

ยาแนว หรือ กาวยาแนว จะเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ปกปิดร่อง หรือ เอาไว้อุดรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง ซึ่งจะมีลักษณะที่คล้าย ๆ กับกาว สามารถที่จะเอาไว้เชื่อมแผ่นกระเบื้องให้มีการประสานเข้ากันได้อย่างมาก ช่วยทำให้พื้นบ้าน หรือ อาคารมีความเรียบร้อย มีสีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย เพื่อที่จะให้สามารถกลมกลืนไปกับกระเบื้อง ช่วยยกระดับบ้าน หรือ อาคารให้ดูมีความสวยงาม ดูมีค่า ยิ่งจะทำให้มีราคามากขึ้น แล้วยังมีความยืดหยุ่นที่สูง ทำให้สามารถรองรับการยือหดตัวของกระเบื้องได้เป็นอย่างดี สามารถยืดอายุการใช้งานให้กับพื้นบ้าน หรือ อาคารได้ด้วย

สารบัญ

ประโยชน์ของ ยาแนวมีอะไรบ้าง

 1. กาวยาแนวที่ช่วยป้องกันการรั่วซึมของกระเบื้อง และ พื้นบ้าน โดยเฉพาะในห้องน้ำ และห้องครัว
 2. กาวยาแนวช่วยป้องกันเชื้อราที่มักจะเกิดบริเวณร่องพื้นที่บริเวณบ้าน หรือ ร่องกระเบื้องได้
 3. ยาแนวช่วยป้องกันสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็ก ฝุ่น หรือ ไร รวมถึงน้ำขังที่จะเข้าไปยังบริเวณของร่องพื้นกระเบื้อง
 4. ลดการผุกร่อน และ เสื่อมสภาพของกระเบื้อง พื้นปูนซีเมนต์ หรือ พื้นปูนที่ทับด้วยกระเบื้อง ตัวยาแนวจะเข้าไปช่วยป้องกันสารเคมี น้ำยาทำความสะอาด ฝุ่นหรือน้ำ ที่อาจจะทำให้กระเบื้อง และ พื้นที่ผุกร่อนได้ไว
 5. กาวยาแนวเป็นตัวเก็บงานเกี่ยวกับการสร้างบ้าน และ ปูพื้น เนื่องจากยาแนวจะช่วยให้คุณเห็นถึงรายละเอียดเล็กๆ เช่น กระเบื้องที่มีความคลาดเคลื่อน หรือ ไม่ต่อกัน ขนาดที่ไม่เข้ากัน และ ไม่เป็นไปตามแผ่นกระเบื้องที่ได้จัดวางไว้ ซึ่งกาวนาแนวจะเข้ามาช่วยปรับเปลี่ยนและ เพิ่มความเรียบร้อยให้แก่ตัวกระเบื้องยิ่งกว่าเดิม
 6. ยาแนวจะช่วยให้พื้นกระเบื้องมีความสวยงาม มีความโดดเด่น และ มีความสะอาดสะอ้าน

ประเภทของ ยาแนวกระเบื้องมีอะไรบ้าง

 1. ยาแนวกระเบื้องแบบกันเชื้อรา เป็นยาแนวที่เหมาะกับพื้นที่กระเบื้อง และ ผนังทั่วไป โดยมีจุดเด่น คือ ยาแนวประเภทนี้จะมีสารเคมีที่มีประสิทธิภาพช่วยป้องกัน และ ยับยั้งการเกิดเชื้อรา สามารถทำความสะอาดได้ง่ายถึงแม้จะมีราคาที่สูงแต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมาก ใครที่ปวดหัวกับการขัดคราบเชื้อรา สีดำที่ร่องกระเบื้องแนะนำให้มองหายาแนวกระเบื้องแบบกันเชื้อราไปใช้ จะช่วยประหยัดเวลา และ ประหยัดแรงทำความสะอาดไปได้มาก
 2. ยาแนวกระเบื้องแบบร่องใหญ่ เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมสูง โดยจะเป็นลักษณะของยาแนวเนื้อหยาบที่สามารถเพิ่มพื้นที่กระเบื้องได้มากยิ่งขึ้น เติมร่องกระเบื้องได้อย่างสมบูรณ์โดยปกติแล้วยาแนวประเภทนี้จะเหมาะกับการใช้งานในการปูกระเบื้องที่มีร่องยาแนวใหญ่
 3. ยาแนวกระเบื้องร่องเล็ก เป็นยาแนวกระเบื้องที่มีเนื้อเหลว โดยลักษณะที่เหลวของยาแนวประเภทนี้เพื่อให้สามารถเติมบริเวณร่องที่มีขนาดเล็กของกระเบื้องได้อย่างดี ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ในการปูกระเบื้องที่ต้องการให้ชิดมาก เช่น กระเบื้องหินอ่อนหรือกระเบื้องแผ่นใหญ่ เป็นต้น
 4. ยาแนวกระเบื้องแบบธรรมดา ยาแนวกระเบื้องแบบธรรมดาที่เหมาะสมกับการใช้งานกับพื้นกระเบื้อง หรือ ผนังแบบทั่วไป โดยยาแนวกระเบื้องธรรมดาจะมีราคาถูกกว่ายาแนวประเภทอื่น ๆ แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่คือ จะไม่มีคุณสมบัติที่ป้องกันการรั่วซึม หรือ เชื้อราต่างๆ
 5. ยาแนวกระเบื้องแบบอีพ็อกซี่ เป็นยาแนวกระเบื้องที่มีราคาสูงเช่นกัน เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่นในด้านของการกันน้ำ และ รั่วซึม กันฝุ่น และ เชื้อราต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นยาแนวที่มีความทนทานต่อสารเคมีต่าง ๆ รับแรงดันน้ำได้อย่างดีเยี่ยม โดยส่วนใหญ่แล้วยาแนวประเภทนี้มักจะถูกนำไปใช้งานในบริเวณพื้นที่ที่ต้องการความสะอาด และ ความแข็งแรงทนทานสูง
 6. ยาแนวกระเบื้องแบบทนแรงอัดน้ำ สำหรับใครที่ต้องการยาแนวในพื้นที่ที่ใกล้กับน้ำ หรือแหล่งน้ำ เช่น ซาวน่า บ่อน้ำ และ สระว่ายน้ำ ทนแรงดันน้ำ สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเพราะนอกจากจะสามารถทนแรงอัดน้ำได้แล้ว ยังสามารถทนต่อคลอรีนได้อีกด้วย
 7. ยาแนวกระเบื้องแบบหลอด หรือ แบบสำเร็จรูป ปิดท้ายกันที่ยาแนวกระเบื้องแบบสำเร็จ หรือ เรียกว่ายาแนวแบบหลอด เป็นยาแนวที่มีลักษณะเนื้อเหลว แล้วบรรจุมาในหลอดสำหรับการใช้งาน แค่เพียงบีบยาแนวก็สามารถใช้งานได้ทันที ช่วยเพิ่มความสะดวก และรวดเร็วในการใช้งานได้ ไม่ต้องเป็นช่างมืออาชีพ ก็สามารถซื้อยาแนวกระเบื้อง หรือ อุดรูรั่วต่างๆได้

วิธีเลือกกาวยาแนว มีอะไรบ้าง

 1. เลือกตามประเภทของยาแนว แนะนำให้เลือกตามประเภทของยาแนวที่ต้องการใช้เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบของพื้นที่และกระเบื้องที่ต้องการปูมากที่สุด จุดไหนที่คุณต้องการเน้นเปินพิเศษ ก็สามารถที่จะเลือกตามประเภทต่างๆ เพื่อการนำมาใช้งานได้อย่างตรงจุดประสงค์นั่นเอง
 2. เลือกยาแนวให้เหมาะสำหรับห้อง บ้านแต่ละหลังมีโซนที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่นเล่น ห้องนอน ห้องครัวหรือห้องรับแขก ดังนั้น เพื่อให้คุณสามารถใช้งานยาแนวได้ดี มีประสิทธิภาพ สวยงามและตอบโจทย์มากที่สุด ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกยาแนวให้เหมาะกับห้องที่ต้องการทำ โดยได้ลิสต์เคล็ดลับง่ายๆ มาแนะนำดังนี้
 • ยาแนวสำหรับห้องน้ำ แนะนำให้เลือกกาวยาแนวที่มีประสิทธิภาพในด้านการป้องกันตลอดเวลา มีความชื้นสูงอาจจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย รวมถึงต้องเลือกกาวยาแนวที่ป้องกันการรั่วซึมได้ดี
 • ยาแนวสำหรับห้องรับแขก เป็นโซนต้อนรับของบ้านที่ต้องมีการจัดแต่งอย่างสวยงาม ดังนั้นแนะนำให้เลือกใช้ยาแนวที่มีเนื้อเหลวเพื่อให้ สามารถลงรายละเอียดเก็บขอบกระเบื้องอย่างทั่วถึง เรียบเนียน และสามารถช่วยหยุดแบคทีเรียของเชื้อราต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 • ยาแนวสำหรับนอกอาคาร เป็นพื้นที่ที่ต้องเผชิญกับแสงแดด ฝนตก หรือลมแรงต่างๆ แนะนำให้เลือกยาแนวที่มีคุณสมบัติทนทานต่อแรงอัดน้ำ อีกทั้งยังทนต่อความชื้น ช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดีอีกด้วย
 • ยาแนวสำหรับห้องครัว แนะนำให้เลือกยาแนวที่ช่วยป้องกันคราบสกปรกที่ตกค้าง สามารถดูดซึมน้ำมันได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง เพื่อให้สามารถใช้งานในที่ที่มักจะเกิดคราบต่างๆ เป็นต้น
 1. รู้จักเลือกสียาแนวที่ตอบโจทย์ หลายๆคนคิดว่ายาแนวมีแค่เพียงสีขาว แต่ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบัน กาวยาแนวมีหลากหลายสีสันให้เลือก ซึ่งคุณสามารถเลือกให้เหมาะสมกับกระเบื้อง ความชอบหรือสไตล์การตกแต่บ้านได้ตามความต้องการเลย มีคำแนะนำสำหรับการเลือดสียังไงให้ตอบโจทย์
 • ถ้าหากคุณต้องการตกแต่งบ้านให้มีความคลาสสิคหรือสีขาวแบบเรียบหรู แนะนำว่าควรเลือกยาแนวสีดำ ซึ่งเป็นสีที่กำลังมาแรงอย่างมากในปัจจุบัน ช่วยเพิ่มมิติของพื้นกระเบื้องได้เป็นอย่างดี
 • การตกแต่งสไตล์โมเดิร์น สามารถที่จะเลือกใช้เป็นยาแนวสีดำ ที่ดูทันสมัยและสามารถเข้ากับกระเบื้องได้หลายๆ แบบหรือจะใช้ตัดกระเบื้องสีขาว ก็ถือว่าเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลย
 • ถ้าหากคุณอยากได้พื้นที่ทำความสะอาดได้ง่าย แนะนำให้เลือกยาแนวสีขาว เพราะว่าสามารถเห็นรายละเอียดของสิ่งสกปรกและคราบต่างๆ ได้ชัดเจนจนสามารถทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังดูสะอาดสะอ้านอีกด้วย
 1. เลือกซื้อยาแนวจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถซื้อกาวยาแนวที่ได้คุณภาพดี นั่นคือการเลือกซื้อกับร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ โดยในปัจจุบันมีบริการทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ แนะนำว่าเลือกร้านที่สามารถเลือกได้หลากหลายสี และหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้สามารถเลือกกาวยาแนวที่ใช่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด นอกจากนี้การเลือกซื้อกับร้านที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถให้คำแนะนำด้านการใช้งานและการเลือกที่ดีที่สุด ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก

หาซื้อวัสดุโครงสร้าง หรือสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ได้ที่ อาณาจักรนายช่าง

สีหรือปุ๋ยเราก็มีนะ เลือกซื้อสี 

ความรู้วัสดุก่อสร้าง คลิกที่นี่

https://www.facebook.com/Anajaknaichang

 

สอบถามกาวยาแนว กับ ร้านอาณาจักรนายช่าง ได้ที่

LINE : NaichangNetwork กดคลิกตรงนี้ได้เลย

หรือโทร 086-341-9908

กลับไปที่สารบัญ