ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด

ไฟเบอร์ ซีเมนต์ วัสดุทดแทนแนวใหม่ 

เวลาเลือกที่จะสร้างบ้านหรือมีการตกแต่งห้องขึ้นมา จะมีปัญหาตามมามากมาย หลายประการใช่ไหม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านใหม่แต่ไม่มีประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นผู้รับเหมาที่มีความรู้มากก็ต้องเจอปัญหาเหมือนกันหมดนั่นคือ เรื่อง “งบประมาณ”  ทุกคนต่างก็เลือกและสิ่งที่อยากได้มาเปรียบเทียบกับราคาและความคุ้มค่ากันไป

ส่วนบางคนชื่นชอบความมินิมอลโทที่ทำด้วยไม้แบบสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนบางคนนั้นจะชื่นชอบความหรูหราของหินอ่อนแบบอิตาลี แต่พอพูดถึงเรื่องราคาที่ต้องจ่ายแล้ว อาจถึงต้องหงายเงิบกันไปเลยก็มี จนหลายๆคนกลับไปเลือกใช้วัสดุเช่นเดิมที่เคยใช้อย่างกระเบื้องแทน ทั้งๆที่ใจจริงอยากได้พื้นเป็นหินอ่อน แล้วผนังก็เป็นไม้ด้วยซ้ำ และข้อหนึ่งที่หลายๆคนมักเจอเช่นคุณสมบัติต่างๆของวัสดุ ที่จะเลือกใช้ เช่น ถ้าเอาหินอ่อนจริงๆนำมาปูพื้น เนื่องจากหินอ่อนมีน้ำหนักมากและถ้าหากใช้ไปในระยะหนึ่งจะเกิดคราบสีดำ ทำความสะอาดได้ยาก ไม่ทนต่อกรด ความร้อนและ รอยขีดข่วนเท่าไหร่ โดยเมื่อมีเงื่อนไขต่างๆเหล่านี้ที่ทำให้บริษัทหลายๆบริษัท พยายามคิดและพัฒนาวัสดุที่ทดแทนต่างๆขึ้นมา ทั้งในแง่ของราคาด้านคุณสมบัติและอื่นๆอีกหลายด้าน เพื่อให้ผู้ใช้อย่าเรามีตัวเลือกที่หลากหลายให้เลือกอีกด้วย

วัสดุหนึ่งในนั้นที่พัฒนาออกมาและมีการเริ่มวางขายอย่างมากในยุคปัจจุบันนั้นก็คือ ไฟเบอร์ซีเมนต์ พอเอ่ยชื่อขึ้นมาหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าสิ่งนี้มันคืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง แล้วมันสามารถเอามาทำอะไรได้บ้าง

ตัวไฟเบอร์ซีเมนต์นั้น เกิดจากการผสมกันระหว่างเส้นใยเซลลูโลสกับปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายบดละเอียดน้ำและใช้สารเติมแต่งโดยผ่านด้านกระบวนการอบไอน้ำแรงดันสูง ที่มาที่ไปโดยอธิบายให้เห็นภาพเล็กน้อย ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เป็นวัสดุที่ใช้นำมาประสานโดยทั่วไปและใช้เป็นวัสดุหลักในการผลิตคอนกรีต ซึ่งตามคุณสมบัติของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานมาก แต่ถ้าเรานำเอาตัวมาขึ้นรูปโดยให้เป็นแผ่นบางๆ มันก็จะแข็งแต่เปราะและหักง่าย ดังนั้นจึงต้องผสมเส้นใยเซลลูโลสเข้าไปจะช่วยทำให้ตัวแผ่นที่ต้องการนำไปขึ้นรูปมีความเหนียวและคงทนมากยิ่งขึ้น พูดอย่างง่ายๆก็คือเราเพิ่มแรงดึงให้เข้าไปในวัสดุให้มีความเหนียวเพิ่มมากจึ้นจากเดิมที่รับแรงอัดได้เพียงอย่างเดียว จริงๆแล้วหลักการที่นำมาใช้นี้เหมือนกับการทำคอนกรีตเสริมเหล็กนั่นเอง (คสล.ที่เรารู้จักกันดี) โดยตัวคอนกรีต ก็มีซีเมนต์ที่ยึดอยู่และแข็งแรง ส่วนตัวเหล็กก็เพิ่มแรงอัดและแรงดึงนั่นเอง ทำให้คุณสมบัติของไฟเบอร์ซีเมนต์ที่สามารถ ทนต่อความร้อน ไม่บวมน้ำ ทนความชื้น รับได้ทั้งแรงกระแทกและแรงกดที่สูง เชื้อราและปลวกไม่ขึ้น เมื่อทำการรีดเป็นแผ่นออกมา สามารถนำไปดัดแปลงได้หลากหลายมากขึ้นอีกด้วย เช่น นำไปปูพื้น ผนังฝ้า ไปจนถึงหลังคาเป็นต้น

พอเริ่มจะได้ทราบที่มาที่ไป ของคุณสมบัติของไฟเบอร์ซีเมนต์กันแล้ว หลังจากนั้นมาดูที่ความสวยงามของวัสดุชนิดนี้กันบ้าง ว่าหลายๆแบรนด์ชั้นนำให้ชื่อวัสดุชนิดนี้ว่าเป็นวัสดุทดแทน เนื่องจาก สามารถนำวัสดุชนิดนี้มาดัดแปลงให้มี หน้าตา รูปทรง สีสัน เลียนแบบของวัสดุที่มีอยู่แล้วได้ และลายที่นิยมใช้คงจะหนีไม่พ้นลายไม้ เพราะถ้าเราเอาไฟเบอร์ซีเมนต์ไปเปรียบเทียมราคากับไม้จริงแล้ว แน่นอนว่าไม้จริงจะมีราคาแพงมากกว่าเป็นเท่าตัว และข้อเสียของไม่จริงมากกว่า อาจเกิดการบวมน้ำ ปลวกกิน เชื้อรา ที่สำคัญติดไฟง่าย เป็นปํญหาที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการใช้วัสดุไม้ ดังนั้นผู้ที่ผลิตไฟเบอร์ซีเมนต์ออกมาและพัฒนาให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานจริงๆและจะปรับปรุงคุณภาพให้ดีมากขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ไฟเบอร์ซีเมนต์ยังมีการใช้งานที่ใช้ทดแทนส่วนอื่นๆได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ตัวอย่างเช่น ใช้ทดแทนลูกนอนลูกตั้งของบันได ใช้แทนไม้ฝาบ้าน ใช้ในการตกแต่งทำเป็นระแนงหรือจะนำมาใช้แทนบัวผนังป้องกันคราบฝุ่นผงเมื่อถูหรือทำความสะอาดบ้านก็ได้ วัสดุนี้สามารถนำไปดัดแปลงได้หลากหลาย  เฌอร่าบอร์ด ราคา

ไม้เทียม ไฟเบอร์ซีเมนต์

ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นวัสดุที่สามารถนำมาแทนที่ไม้จริงได้ เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ผลิตมามดแทนไม้จริง นำไปใช้ในงานก่อสร้างที่หลากหลาย เช่น งานระแนงไม้เทียม งานทำพื้น ไม้มอบ เชิงชาย ฝ้า และงานตกแต่งประเภทอื่นๆ ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์นั้นผลิตโดยการ นำเอา ปูน ทราย และเยื้อไม้ โดยผ่านการอัดเท่ง และนำมาอบ เพื่อให้ได้ขนาดตามต้องการ คุณสมบัติของไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด คือ ไม่บิดตัว ไม่ผุกร่อน ปลวก มอด ไม่ขึ้น โดยคุณสมบัติพวกนี้ ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ดจึงได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

ไม้เทียมการเลือกใช้ในการตกแต่ง

ส่วนมากที่คนทั่วไปนิยมใช้ไม้เทียมในส่วนของการตกแต่งบ้าน เช่น พื้นระเบียงบ้าน ,รั้วบ้าน หรือผนังบ้าน

ไม้พื้น หรือพื้นไม้เทียม

พื้นไม่เทียมที่มีขนาดความหนา 1 นิ้ว และ กว้าง 4นิ้ว ถึง 12นิ้ว ไม้พื้นขนาด 4 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 200 บาท บวกลบ การนำไปใช้งาน ต้องทำตามคู่มื่อ ที่แนะนำอย่างเคร่งครัด สามารถนำไปปูบนพื้นปูน หรือ บนโครงสร้าง

ไม้รั้ว หรือรั้วไม้เทียม 

โดยทั่วไปรั้วไม้เทียมจะมีขนาดบาง  โดยความหนาจะอยู่ที่ 1.2 ซม. – 1.6 ซม. และมีขนาดกว้าง 4 นิ้ว ราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ราคาจะต่างกัน 

ไม้ระแนง หรือระแนงไม้เทียม 

ระแนงไม้เทียมจะใช้กัยงานได้หลากหลายประเภท ทั้งนำมาตกแต่งบ้าน หรือ ทำรั้วกำแพง ระแนงมีหลายขนาด เช่น ขนาดหน้ากว้าง 2 นิ้ว หน้ากว้าง 3 นิ้ว หน้ากว้าง 4 นิ้ว เป็นต้น

การจะเลือกไม้สังเคราะห์หรือใช้ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ควรจะพิจาราณาถึงความเหมาะสมในงานติดตั้ง และที่สำคัญควรติดตั้งตามคู่มือที่กำหนดไว้ให้ถูกถึงจะไม่มีปัญหา และใช้งานได้อย่างยาวนาน

การตัดสินใจเลือกซื้อวัสดุ

ในปัจจุบันแบรนด์ของไม้สังเคราะห์และไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์มีอยู่หลากหลาย ซึ่งในแต่ละแบรนด์ก็มีเอกลักษณ์และคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เราควรเลือกใช้วัสดุที่ทำให้เกิดความลงตัวและออกแบบมาให้เข้ากันเพื่อที่จะให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด นอกเหนือจากงานก่อสร้างแล้วยังมีปัจจัยที่ต้องตคำนงถึง อาทิเช่น  เฌอร่าบอร์ด ราคา

 
1. 
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

ไม้สังเคราะห์หรือไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้น ความจริงเป็นวัสดุที่นำมรีไซเคิลอย่างหนึ่ง เลยนับว่าเป็นมิตรไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมดีอยู่แล้ว ซึ่งส่วนผสมของไม้สังเคราะห์ในแต่ละแบรนด์จะไม่เหมือนกัน การเลือกไม้สังเคราะห์ที่ดีจึงไม่ควรมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดสารพิษที่ผสมอยู่ด้วยภายในเช่น แอสเบสตอส ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ หรือ สารที่เกิดขึ้นจากการนำกลับไปใช้ใหม่ในอนาคต


2. 
ความปลอดภัย

ไม้สังเคราะห์หรือไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ดีต้องเป็นฉนวนกันไฟไม่ลามไฟ และ ทนต่อการกัดกร่อน ต่อ แดดลมฝน เคมี ปลวกมอด ไม่แตกกรอบหรือปิดงอ สามารถดูได้จาก เสปค ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ และมาตรฐานที่ได้การรับรอง ไม้สังเคราะต้องปลอดภัยในเชิงสุขภาพและปลอกภัยในเชิงวัสดุ

3. ความลงตัว 

ไม้สังเคราะห์หรือไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ได้ผ่านการออกแบบมาแล้วเป็นวัสดุทางด้านอุตสาหกรรมต่างจากไม้จริง ดังนั้น จึงสามารถกำหนดตัวชิ้นส่วนต่างๆได้ เพื่องานก่อสร้างที่หลากหลายและมีความลงตัวตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มการผลิต การใช้งานไม้สังเคราะห์จึงมีให้เลือกหลากหลายด้านตามความเหมาะสม เช่น การนำมาทำไม้ฝา ไม้บันได ไม้พื้น ไม้รั้ว ไม้ระแนง ไม่ที่แปรรูปที่ดีควรจะติดตั้งสะดวกและง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเพิ่มในการใช้งาน และสามารถที่จะพลิกแพลงได้ ไม้สังเคราะห์เป็นวัสดุทดแทนที่ไม่ด้อยกว่าไม้จริงเลย อาจจะไม่เหมือนไม้จริงทั้งหมด แต่จะมีข้อดีกว่าหลายด้านที่ไม้จริงไม่มี เช่น เรื่องของราคา หรือ การบิดงอ ซึ่งใช้ไม้สังเคราะห์จะดีกว่า ขอดีที่ว่าสามารถให้คนนิยมใช้ไม้สังเคราะห์และตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ในการเลือกวัสดุ ที่ ลงตัว สวยงาม เพื่อบ้านของตนเองในอนาคต

ข้อดี

1.ราคาถูก หาง่าย หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป

2.แยกไม่ออกระหว่างไม้จริงหรือไม้สังเคราะห์เพราะเหมือนมาก สามารถทำสีเหมือนไม้จริงได้

3.ตัดแต่งและเจาะได้เหมือนไม้จริง

4.ปลวก มอด และแมลงไม่กิน

5.ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ไม่มีการบิดตัว หด เหมือนไม่จริง

ข้อเสีย

1.เปราะและหักได้ง่ายต้องทำโครงสร้างถี่ไม่สามารถรองรับน้ำหนักมากได้หรือทำเป็นโครงสร้างไม่ได้ความเหนียวไม่มีเลย แตกหักได้ง่าย ถึงแม้จะแข็งแต่พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์จะเปราะได้ง่าย

2.มีน้ำหนักมาก มีส่วนผสมระหว่างปูนกับทราย(ซิลิก้า)

3.ถึงแม้พื้นไม้สังเคราะห์ไฟ เบอร์ซีเมนต์จะทำสีให้เหมือนไม้จริงได้ ต้องอาศัยช่างที่มีฝีมือในการทาสีให้เหมือนไม้จริง ไม่งั้นงานจะออกมาเละเทะ

4.ผิวสัมผัสร้อนเพราะทำมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์

5.สีมีโอกาสที่จะหลุดลอกได้ง่าย ถ้าโดนขีดข่วนก็จะเป็นรอยเห็นได้ชัดเป็นเนื้อขาวๆของปูน แก้ไขยากกว่าไม้จริง

 
การดูเเลรักษา

1.เตรียมพื้นผิวหน้างาน

   1.1 ถ้าพื้นผิวไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ใหม่ ควรทำความสะอาดโดยทำให้ ไม่มีฝุ่น คราบไขมัน น้ำมัน หรือสิ่งแปลกปลอม ตัวไม้ต้องมีความชื้นไม่เกิน 14% และต้องแน่ใจว่าพื้นผิวแห้งสนิท

   1.2 ถ้าพื้นผิวไม้สังเคราะห์เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์เก่า ต้องทำการจัด และ ต้องลอกเอาฟิล์มของเก่าที่สภาพใช้งานไม่ได้แล้วออกให้หมดก่อน ต้องเตรียมพื้นผิวให้ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม่มีฝุ่น หรือ หลุดล่อน จะทำให้ได้ประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ดี

2.การทาสีรองพื้น

   2.1 ใช้ยารองพื้นปูนเก่าทาบนพื้นผิว สูตรผสมผงสี เบเยอร์ ซุปเปอร์คอนแทค ไพรเมอร์ B-1700 ทาไว้หนึ่งเที่ยวแล้วทิ้งไว้ให้ น้ำยารองพื้ยแห้งประมาณ 4-6 ชั่วโมง การทารองพื้นเพื่อป้องกันการซึมของน้ำเข้าที่พิ้นผิวไม้สังเคราะห์ ช่วยระหว่างการทาสีกับพื้นผิว ได้อย่ามีประสิทธิภาพอีกด้วย

3.การทาสีไม้สังเคราะห์

   3.1 ทาทับด้วยสีทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ซินโนเท็กซ์ ชนิดโปร่งแสง/ทึบแสง จำนวน  2 เที่ยว โดยแต่ละเที่ยวทิ้งให้แห้ง 1-2 ชั่วโมง

https://www.facebook.com/Naichangnetwor