รางเดินสายไฟ

รางเดินสายไฟ ทำมาจากพลาสติกที่มีคุณภาพดี และมีความทนทาน ไม่แตกหักง่าย คงทนต่อสภาพแวดล้อม ทนต่อความร้อน กับ ความชื้น และไม่เกิดเป็นสนิม สำหรับติดตั้งบนพื้นผิวที่มีความเรียบ ช่วยจัดเก็บสายไฟและสายอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ป้องกันไฟฟ้ารั่วหรือลัดวงจร และป้องกันสายไม่ให้เกิดความเสียหาย จากสาเหตุต่างๆ สะดวกในนการติดตั้งและใช้งาน ทำให้ปลอดภัยต่อผู้มี่พักอาศัย และเป็นระเบียบเรียบร้อย

รางเดินสายไฟ

การเดินไฟในบ้านคืออะไร ทำยังไง

 • เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คนที่จะสร้างบ้านใหม่ต้องทำการวางแผนตั้งแต่การสร้างบ้านใหม่ เพราะอาจจะเกี่ยวข้องกับการติดตั้ง ความสวยงาม ความยากง่ายในการติดตั้ง ยังส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการติดตั้งด้วย โดยที่การเดินสายไฟภายในตัวบ้านก็จะแยกออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ เดินสายไฟแบบฝังผนัง และการเดินสายไฟแบบเดินลอย แต่ละประเภทก็จะมีทั้งข้อดี ข้อเสียที่มันแตกต่างกันไป
 1. การเดินสายไฟแบบที่ฝัง

เป็นวิธีการเดินสายไฟที่ใช้ฝังเข้าไปในตัวผนังเลย จึงทำให้เมื่อทำการเดินสายเรียบร้อยแล้วเวลาดูจะมีความเรียบร้อยสวยงาม ไม่มีสายไฟให้เห็น สามารถทำได้ทั้งผนังเบาหรือผนังอิฐ โดยจะทำการเดินสายไฟภายในท่อที่นำไปติดตั้งในช่องได้แค่เจาะผนังที่เตรียมไว้

ข้อดีได้แก่

 • ดูเรียบร้อยสวยงาม ทำให้ไม่เห็นสายไฟ
 • ช่วยประหยัดพื้นที่ ให้ไม่มีบล็อกลอยออกมาจากตัวกำแพง
 • สายไฟที่ติดตั้งภายในผนังจะมีความทนทานที่สูงกว่า เพราะจะไม่ต้องพบเจอกับสภาพอากาศภายนอก
 • มีความปลอดภัยต่อไฟฟ้าที่อาจจะเกิดการลัดวงจรได้

ข้อเสียได้แก่

 • 5 ขั้นตอนการติดตั้งนั้นค่อนข้างที่จะยุ่งยาก
 • 6 จำเป็นต้องใช้ช่างที่ชำนาญมากของการติดตั้ง
 • 7 หากเกิดการชำรุดในจุดที่มองไม่เห็น การซ่อมแซมภายหลังจะทำได้ค่อนข้างจะยุ่งยากเลยทีเดียว
 1. การเดินสายไฟแบบเดินลอย

เป็นการเดินสายไฟอีกแบบหนึ่งที่ใช้ในปัจจุบัน โดยจะเดินสายไฟตรงบริเวณด้านนอกผนังจะใช้ตัวจับยึดหรือสายไฟกับผนัง เช่น แบบตีกิ๊บ ที่ครอบด้วยราง หรือเดินลอยโดยใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น ท่อร้อยสายไฟ ซึ่งท่อตัวนี้จะมีทั้งแบบโลหะ กับ พลาสติก โดยการเดินสายไฟในท่อไม่ควรเดินที่หนาเกินไป เพราอาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าที่ลัดวงจรได้

ข้อดีได้แก่

 • ใช้เวลาและงบประมาณในการติดตั้งที่น้อยกว่า
 • สามารถปรับปรุงและซ่อมแซมที่ง่าย โดยไม่ต้องทำการรื้อผนัง
 • การเดินสายไฟภายในท่อจะช่วยปกป้องสายไฟได้ดีทำให้มีอายุการใช้งานที่นาน

ข้อเสียได้แก่

 • ต้องมีความประณีต ในการติดตั้ง เพื่อความสวยงาม ทั้งในแบบ ติดกิ๊บ หรือ แบบท่อ
 • สวิตช์ ที่ติดตั้งต้องติดให้ลอยออกมาจากผนัง อาจจะต้องวางแผนการที่จะจัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้มากขึ้น
 • อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเติม สำหรับอุปกรณ์ เช่น สีสำหรับทาท่อร้อยสายไฟ เพื่อให้กลมกลืนไปกับสีผนัง
 • ถ้าหากมีสายไฟเป็นจำนวนมาก จะทำให้ดูรกและไม่มีความสวยงาม

ข้อควรระวังในการเดินสายไฟ

 • การเดินสายไฟในรางสายไฟ แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าช่วยในเรื่องของความปลอดภัยด้วย และ หลายคนนั้นอาจจะรู้เพียงแต่ว่าในการเดินสายไฟนั้นเป็นเพียงแค่ซื้อรางเดินสายไฟมาเท่านั้น แต่ว่ายังมีอีกหลากหลายอย่างมาก ที่เรานั้นควรรู้ และ ควรระวังได้ด้วยเช่นกัน เพื่อความปลอดภัยภายในอุตสาหกรรมว่าจะมีเรื่องอะไรที่จะต้องระมัดระวังไวบ้างเพื่อความปลอดภัยของพนักงานในอุตสาหกรรม
 1. มีการใช้สี EPOXY หรือเปล่า

อย่างแรกเลยนั้นคือในเรื่องของ การทาสีฝุ่นกันสนิม ซึ่งปกติแล้วรางเดินสายไฟภายในอุตสาหกรรม นั้นจะมีการใช้รางสายไฟ รางวายเวย์ ในการเดินสายไฟ ซึ่งจะมีการใช้สีฝุ่นของ EPOXY เคลือบไว้เพื่อป้องกันสนิม ซึ่งสนิมนั้นจะมีผลอย่างมากในเรื่องความปลอดภัยเพราะว่าถ้าหากว่าไม่มีการทากันสนิม อาจจะทำให้ รางสายไฟเกิดความเสียหาย และทำให้สายไฟภายในอุตสาหกรรมนั้นเกิดความเสียหาย และส่งผลอันตรายที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ได้ด้วย

 1. สายไฟภายในรางเดินสายไฟ

ภายในรางเดินสายไฟ นั้นมีการจำกัด จำนวนสายไฟที่ไม่ควรจะเกิน 30 เส้น อย่างเด็ดขาด เพราะว่าหากมีการใส่สายไฟในรางเดินไฟ ที่มากกว่านั้นอาจจะทำให้สายไฟนั้นเกิดการช็อต หรือ แออัดมากเกินไฟ และ ทำให้สายไฟนั้นเกิดความเสียหายเอาได้ด้วย ดังนั้นภายในรางเดินสายไฟนั้น จำนวนสายไฟไม่ควรที่จะมากเกินไปอย่างเด็ดขาด

 1. การติดตั้งในแนวราบ และ แนวดิ่ง

การติดตั้ง รางเดินสายไฟนั้น ในกรณีแนวราบนั้น ควรจะติดตั้งให้มีความมั่นคง แข็งแรง มีตัดยึดแน่นหนา ในส่วนของการติดตั้งแนวดิ่ง นั้นรางเดินสายไฟให้ควรที่ตัดยึด 1 ตัว และ จากปลายรางเดินสายไฟ มาถึงจุดยึด ไม่ควรที่จะห่างกันเกินไป และ ไม่ควรที่จะมีตัวยึดที่มีสนิม หรือ ตัวยึดที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้นการติดตั้งอาจจะไม่มีมาตรฐาน และ อาจจะเกิดอันตรายด้วยเช่นกัน

 1. ความชื้น และ มาตรฐาน

ในเรื่องของความชื้นนั้นเองก็จะมีความสำคัญอย่างมากด้วย ไม่ควรที่จะติดตั้งในพื้นที่ที่มีความชื้น หรือ มีไอน้ำที่อาจจะทำให้รางสายไฟนั้นเกิดการผุ และ กร่อน ด้วย ดังนั้นในเรื่องของการติดตั้งจะต้องดูในเรื่องความชื้น และ ในเรื่องของมาตรฐานพื้นที่ในการติดตั้งให้ดีด้วย ไม่อย่างนั้นพอติดตั้งไปแล้วสักระยะหนึ่งทำให้ ความชื้นส่งผลให้รางสายไฟเกิดการผุ และ กร่อน ลงทำให้รางสายไฟนั้นเกิดความเสียหายและทำให้เกิดอันตรายได้อีกด้วย

 1. การดัด งอ สายไฟ ภายในรางสายไฟ

การตัด งอ สายไฟ ของภายในอุตสาหกรรมนั้นเป็นเรื่องที่จะต้องทำอย่างแน่นอน และ ในการดัดสายไฟ ภายในรางสายไฟ จะต้องมีการเผื่อพื้นที่ในการดัด หรือ งอสายไฟ จะต้องตรวจสอบให้ดีในเรื่องของภายในรางเดินสายไฟ ว่ามีของมีคมและพื้นที่ภายในรางเดินสายไฟ ที่อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสายไฟ หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้สายไฟเกิดความเสียหาย

 1. ปิดรางเดินสายไฟเสมอ

อีกเรื่องที่สำคัญนั้นคือในเรื่องของการปิดรางเดินสายไฟเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเช่นกัน เพราะว่าถ้าไม่มีการปิดรางเดินสายไฟนั้นอาจจะทำให้ตัวแมลง หรือ แมลงต่างๆ นั้นเข้าไปทำความเสียหาย ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร และ อาจจะทำให้สายไฟนั้นสร้างความเสียฟายต่อส่วนงานอื่นๆ ด้วย และ ส่งผลให้อุตสาหกรรมนั้นเกิดความเสียหาย

 1. ใช้งานภายนอก ต้องดูเรื่องของความคงทน

เมื่อเรานั้นต้องการที่จะเดินสายไฟในพื้นที่ ภายนอกอาคาร นั้นจะต้องเลือกใช้รางสายไฟ ที่มีความคงทน ต่อสภาพอากาศ เช่นกันฝน และในกรณีที่เรานั้นจะต้องใช้งานรางเดินสายไฟ ที่มีการสั่งทำพิเศษด้วยเช่นกันไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้การเดินสายไฟแบบปกตินั้นส่งผลให้รางเดินสายไฟนั้นเกิดความเสียหาย และทำให้อุตสาหกรรมนั้น ได้รับผลเสียด้วยเช่นกัน ดังนั้นในเรื่องการเดินสายไฟ ที่ต้องการในพื้นที่ที่พิเศษ นั้นควรจะปรึกษากับพนักงาน หรือ บริษัทในการรับเดินสายไฟในอุตสาหกรรม

 1. อยู่ในพื้นที่ที่ติดตั้งได้ง่าย เข้าถึงได้ไม่ยาก

ในเรื่องของพื้นที่ติดตั้งเองก็สำคัญได้อย่างมากด้วย ไม่ควรที่จะอยู่ในพื้นที่ติดตั้งที่เข้าถึงได้ยาก เพราะว่ามีความเสียหายนั้นทีมที่ซ่อมบำรุง จะได้เข้าถึงได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน และ สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ดี ในระยะเวลาที่รวดเร็ว ดังนั้นการติดตั้งเองก็ควรที่จะอยู่ในพื้นที่ ที่ติดตั้งได้ง่าย ไม่ยุ่งยากและเข้าถึงได้ง่าย เพื่อป้องกันความล่าช้า และ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

https://www.facebook.com/Anajaknaichang