ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

แผ่นยิปรอค กลาสร็อค เอ็กซ์ 12.5มม.

฿1,350.00

ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

แผ่นยิปซัม ยิปรอค ชนิดธรรมดา 15มม.

฿379.00

ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

แผ่นยิปซัม ยิปรอค แอคทีฟ แอร์ 9มม.

฿450.00

ผลิตภัณฑ์ยิปซั่ม-ยิปร็อค

แผ่นยิปซัม ยิปรอค ชนิดธรรมดา 12มม.

฿268.00

ฝ้าเพดานฉาบเรียบ

ฝ้าฉาบเรียบเป็นฝ้าเพดานที่มีผิวหน้าเรียบเนียนสม่ำเสมอไร้รอยต่อ มองดูเป็นผืนเดียวกัน เนื่องจากมีการฉาบเก็บรอยต่อให้เนียนเรียบไปตลอดทั้งห้อง จึงดูสวยงามสะอาดตา และมีความทันสมัย โดยฝ้าฉาบเรียบนั้นสามารถเพิ่มลูกเล่นได้ด้วยการทำฝ้าสเต็ปหรือฝ้าหลุม และฝ้าดัดโค้ง ซึ่งในปัจจุบันสามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมากโดยทั่วไปในการทำฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ดเพื่อใช้งานจะนิยมใช้ฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบมากที่สุด เพราะการติดตั้งง่ายและมีความสวยงามเรียบร้อยและตอบสนองความต้องการการใช้งานได้หลายรูปแบบ ฝ้าเพดานฉาบเรียบยิปซั่มบอร์ดในปัจจุบันนิยมใช้โครงคร่าวเป็นโครงเหล็กชุบสังกะสี และมีอุปกรณ์ติดตั้งตามระบบในการติดตั้ง แผ่นที่เราใช้ยิงติดบนฝ้านั้นส่วนมากจะใช้เป็นแผ่นยิปซั่มบอร์ด ความหนาที่ใช้โดยทั่วไปหนาประมาณ 9 มม. ที่นิยมใช้ทำฝ้าฉาบเรียบ

 งาน ฝ้าเพดานฉาบเรียบ ที่นิยมตกแต่งมีดังนี้

1.ฝ้าเพดานแบบหลุม คือ การที่ยกระดับฝ้าเพดานให้มีระดับความสูงมากกว่าเดิม โดยทั่วไปการยกฝ้าเป็นหลุมนิยมกันมาก เพื่อนที่จะเพิ่มพื้นที่ให้เพดานมีความสูงมากขึ้น โดยทั่วไปแล้วความสูงของระดับฝ้าไม่ควรมีความสูงจากพื้นน้อยกว่า 250 ซม. ในปัจจุบันความสูงของฝ้าเพดานจะมีความสูงมากกว่า เพื่อให้พื้นที่ภายในบ้านโล่งและโอ่โถงมากกว่าเดิม

2.ฝ้าดรอป คือ การทำฝ้าฉาบเรียบปกติคนนิยมทำกันสูงแต่ฝ้าดรอปคือทำให้ความต่ำลงมาจากระดับฝ้าเดิม การดรอปฝ้า มักจะใช้กับฝ้าเพดานที่ความสูงยกจากระดับพื้นค่อนข้างมาก มักจะใช้ในบริเวณโต๊ะทานข้าวห้องรับแขกที่ต้องการความสวยงามของการตกแต่งเพดาน ส่วนมากการที่เราทำฝ้าดรอปจะใช้ในกรณีท่าไม่สามารถทำฝ้าหลุมได้ เช่น ติดในเรื่องงานระบบต่างๆหรือติดคานเพดาน เช่น ระบบแอร์หรือระบบไฟฟ้า

3.ฝ้าหลืบซ่อนผ้าม่าน คือ การที่เราทำฝ้าหลุมยิปซั่มบอร์ดไว้ในบริเวณส่วนด้านของหน้าต่าง เพื่อที่จะซ่อนรางผ้าม่านให้มีความรู้สึกว่าม่านถูกซ่อนอยู่ในกล่อง มักใช้กับงานตกแต่งภายในที่ต้องการการบังแสงของผ้าม่าน ไม่ให้แสงเล็ดลอดเข้ามาในบ้านได้และยังดูสวยงามอีกด้วย

4.การแต่งฝ้าด้วยวัสดุอื่นๆ  ฝ้าฉาบเรียบไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ในการตกแต่งบ้านอย่างเดียว อาจจะใช้วัสดุอื่นๆ เข้ามาตกแต่งเพิ่มเติมได้ เช่น สแตนเลส ไม้ระแนง แผ่นพลาสติก อะคริลิค หรือ วัสดุต่างๆ ตามที่อินทีเรียออกแบบได้ตามต้องการ

5.ฝ้าหลือบซ่อนไฟ หรือสเต็ปรางม่าน คือ การทำฝ้าที่มีระดับต่างกัน มีส่วนฝ้าส่วนล่างยื่นออกมาเพื่อรับรางนีออน และมีบังไฟตัวนอก เพื่อบังหลอดนีออนเอาไว้ ปัจจุบันนิยมใช้ เนื่องจากมีความสวยงาม ดูหรูหรา

นอกเหนือการทำฝ้าเพดานตกแต่งนั้น การออกแบบในเรื่องของแสงไฟที่ใช้ในการแต่งฝ้าก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งในปัจจุบันการตกแต่งฝ้าโดยใช้ไฟสว่างมีอยู่หลายแบบให้เลือกใช้ เจ้าของบ้านและผู้ออกแบบก็สามารถเลือกใช้ไฟให้เหมาะกับการแต่งฝ้าเพดานได้

 

วิธีคำนวณงาน ฝ้าเพดานฉาบเรียบ ( สมาร์ทบอร์ด,ซีเมนต์บอร์ด,วีว่าบอร์ด,ยิปซั่มบอร์ด )

ระบบโครงคร่าวที่ใช้ในงาน ฝ้าฉาบเรียบ

  • โครงคร่าว ซีลายน์  : พื้นที่ x 0.92 = จำนวนโครงคร่าว ซีลายน์
  • โครงคร่าวริม : พื้นที่ x 0.32 = จำนวนโครงคร่าวริม
  • คลิปล็อค  : พื้นที่ x 2.63 = จำนวนคลิปล็อค
  • ตัวต่อโครง  : พื้นที่ x 0.92 = จำนวนตัวต่อโครง

ชุดแขวน ประกอบด้วย ขอล็อคโครง, สปริงล็อค, ลวดแขวน, ฉากยึดท้องพื้น, พุกเหล็ก

  • ชุดแขวน : พื้นที่ x 0.87 = จำนวนชุดแขวน

แผ่นยิปซั่ม , สมาร์ทบอร์ด ใช้ในงาน ฝ้าฉาบเรียบ

  • แผ่นยิปซั่ม , สมาร์ทบอร์ด : พื้นที่ x 0.37 = จำนวนแผ่น
  • สกรูยิงแผ่น : พื้นที่ x 14.7 = จำนวนสกรู
  • ปูนฉาน : พื้นที่ x 0.021 = จำนวนถุง

7 เคล็ดลับเทคนิคทำฝ้าเรียบและเนียน

บ้านหลายๆหลังมีจุดประสงค์หลักๆในการติดตั้งฝ้าเพดาน คือ ต้องการที่จะปกปิดงานระบบต่างๆ ที่ยุ่งเหยิงอยู่บนหลังแพดานหลังคาและใช้เป็นพื้นที่ๆจะติดไฟส่องสว่าง ซึ่งในส่วนของเพดานเองก็ต้องการความสวยงามอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นจุดกว้างที่สังเกตเห็นได้ชัดเมื่ออาศัยอยู่ในบ้าน หากแหงนหน้ามองแล้วเจอร่องรอยตะปูหรือเป็นคลื่นผู้ใช้จะรู้สึกขัดใจทุกครั้งที่มองเห็น การเก็บรายละเอียดจึงสำคัญโดยที่ไม่ให้มองเห็นรอยต่อ จึงต้องมีการติดตั้งอย่างถูกวิธี เพื่อให้คุณภาพของระบบฝ้าเพดานเรียบเสมอกันและได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นไปตามที่ต้องการ

งานติดตั้งโครงคร่าวฝ้าเพดาน

โครงคร่างฝ้าเพดาน เป็นจุดเริ่มต้นที่จะหาคำตอบว่า ฝ้าภายในบ้านของเราจะดูสวยและเนียนตาหรือไม่ เรื่องสำคัญของการติดตั้งโครงคร่างหรือวัสดุที่ใช้ต้องมีความคงทนแข็งแรง มีระยะความถี่พอที่จะไม่ส่งผลกระทบให้เกิดการแอ่นตัวของฝ้าเพดาน และ หากเป็นฝ้าเพดานที่อยู่ชั้นบนสุดของบ้าน เจ้าของบ้านจะต้องติดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดานด้วยเพื่อให้บ้านไม่ร้อน การเลือกวัสดุทั้งโครงคร่างและอุปกรณ์ยึดติดจำเป็นต้องออกแบบให้รองรับน้ำนนักของแผ่นฉนวนกันความร้อน

จุดต่อมาที่สำคัญคือระยะดิ่ง ระยะความสูงของฝ้าเพดานที่ได้จะต้องมีความสูงระดับเท่ากันทั้งห้อง และที่สำคัญต้องไม่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งเว้นแต่ผู้ออกแบบจะมีความตั้งใจให้มันเอนเอียง เจ้าของบ้านสามารถตรวจเช็คขั้นตอนของการติดตั้งโครงคร่างได้เอง และสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที หากสุ่มตรวจวัดระดับความสูงจากพื้นห้องถึงโครงคร่าว หากมีจุดไม่สมดุลจะสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

หัวสกรูต้องจมลงไปในแผ่นฝ้า

ฝ้าเพดานภายในวิธีการติดตั้ง  ความต้องการของเจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักต้องการใช้ผืนเพดานดูเรียบไม่มีร่องหรือปุ่ม ไม่ควรใช้การยิงรีเวท ลูกรีเวทจะไม่ยุบลง การเก็บงานจะต้องทำหลายขั้นตอน เช่น การปิดด้วยเทปปิดรอย แล้วฉาบทับอีกหลายครั้ง การฉาบด้วยปูนยิปซั่มจนกว่าจะหนาปิดลูกรีเวทแต่งานก็ไม่ค่อยเรียบร้อยอยู่ดี จึงควรใช้สกรูยิงยึด เพราะสามารถยิงให้หัวสกรูจมลึกลงไปในแผ่นฝ้าโดยไม่มีหัวสกรูโผล่ขึ้นมาได้ แผ่นฝ้าจะเรียบเสมอกันและยังง่ายต่อการเก็บงานฉาบรอยต่อและทาสีด้วย

การปิดรอยสกรูให้เรียบ

ขั้นตอนต่อจากการยิงหัวสกรูยิงฝ้าให้ติดกับโครงคร่าว แผ่นฝ้าจะเกิดหลุมเพราะหัวสกูจะจบลงไป ถ้าอุดโป๊วตรงจุดนี้ไม่ดีจะทำให้สังเกตุเห็นหลุมเป็นจุดๆ อาจจะเกิดรอยร้าวที่บริเสณหัวสกรูได้ วิธ๊การทำให้สวยงามสามารถใช้ปูนฉาบสกิมโค้ท ที่มีคุณสมบัติง่ายในการเก็บงานหลังแห้ง หรือ วัสดุโป๊วชนิดอื่นๆ ที่ไม่แตกหลุดร่อน หรือเนื้อผิวไม่ยุบตัว ทาสีทำได้และขัดง่าย

การใช้ผ้าเทปปิดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้าเพดาน

สิ่งที่ใช้กรุเพดานฝ้าที่นิยมโดยทั่วไปมีขนาดความยาวและความกว้างที่จำกัด จะมีการเกิดรอยต่อระแห่วงแผ่นเพดาย เพราะการติดตั้งจะต้องทำการต่อแผ่นฝ้าไปเรื่อยๆ การแก้ไขช่างจะต้องฉาบโป๊วปิดรอยต่อเพียงอย่างเดียวจะได้ผลดีในระยะสั้นเท่านั้น เมื่อวันเวลาผ่านการใช้งานไปนานๆ รอยโป๊วระหว่างรอยต่อของฝ้าเพดานจะเกิดการแตกตัว ส่งผลให้ฝ้าเพดานเกิดเส้นรอยต่อภายหลัง

วิธีการที่ถูกต้อง จึงควรปิดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้าด้วย เทป หรือศัพท์ของช่างเรียกว่า เทปโป๊วแนว ในทุกแนว หลังจากนั้นฉาบปิดรอยต่อที่เป็นเทปด้วยปูนฉาบรอบที่ 2 หากยังสังเกตุเห็นเทปอยู่ก็ควรฉาบรอบที่ 3 วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับ ที่สามารถปกปิดรอยต่อได้เรียบสวยงาม การเลือกเทปปิดรอยต่อควรเลือกใช้แบบที่กาวยึดติดแน่น ไม่ฉีกขาดและไม่หลุดล่อนง่าย

การเลือกใช้สีสำหรับฝ้าเพดาน

สีทาฝ้าเพดานจะเป็นประเภทที่แยกเฉพาะต่างหาก ไม่สามารถเอาสีทาบ้านมาทาได้ ซึ่งข้อนี้เจ้าของบ้านหลายคนอยากจะยังไม่ทราบ หากสังเกตที่ข้างกระป่องสีจะระบุว่าเป็นสีสำหรับทาฝ้าเพดาน หรือที่ภาษาอังกฤษเขียนว่า Ceiling  เนื้อสีที่ใช้สำหรับทาฝ้า เป็นสีคนละชนิดกับที่ใช้ทาผนัง สีที่ใช้ทาฝ้าจะเป็นฟิล์มชนิดด้านพิเศษ ค่าความมันเงาจะอยู่ที่ 0 เปอร์เซ็น จะไม่รบกวนดวงตาเนื้องจากมีคุณสมบัติ ลดการสะท้อนของแสง สามารถปกปิดรอยต่อฝ้าได้ดีช่วยพรางตา ทำให้ฝืนฝ้าเรียบเนียนเป็นเหมือนฝืนเดียวกัน ถ้าใช้สีที่มีความเงาทา จะไม่เป็นคลื่น เมื่อมีแสงส่องสะท้อนไปที่ผิวฝ้าเพดานจะเห็นรอยความไม่เนียนได้ชัดเจนกว่า และหากจะให้ฝ้าเพดานเรียบเนียนเป็นพิเศษ ใช้การพ่นสีจะช่วยให้สีดูเรียบเนียนกว่าการทา

การฉาบให้เรียบขัดให้เนี๊ยบ

 บ้านบางหลังพอการติดตั้งฝ้าเพดานเรียบร้อยแล้วทาสีทับ จะเห็นเป็นฝ้านูนๆ เหมือนเป็นคลื่นแผลเป็นคีลอยด์บนผิวหนัง สาเหตุเกิดจากการเก็บงานที่ไม่เรียบร้อย ในขั้นตอนของการฉาบอุดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้า ปกติการทำฝ้าก็จะใช้ปูนยิปซัมฉาบปิดรอยต่อแนวรวมทั้งรอยหัวสกรูที่ยึดยิงฝ้า  หลังจาดที่ฉาบรอยต่อของฝ้าเสร็จแล้วต้องปล่อยให้แห้งอย่างน้อย1วัน ขั้นตอนต่อมาก็ใช้กระดาษทรายขัดแต่งรอยปูนยิปซั่มให้เนียนที่สุดก่อนที่จะทาสีทับฝ้าหากทางช่างไม่ได้ชำนาญ ฉาบไม่เนียน ทำให้ปูนขัดเก็บงานยาก ยิ่งขัดแบบไม่ละเอียดพื้นผิวก็จะเป็นนูนจุดๆต้องมาแก้ไขกันใหม่ไม่สวยงามต้องมาแก้ใหม่อีก

การปิดขอบฝ้าด้วยการออกแบบหรือบัวฝ้าเพดาน

การทำให้ขอบฝ้าเพดานยิปซั่มสวยเรียบสวยงามเป็นเส้นตรง เรื่องนี้ช่างทุกไม่สามารถทำได้ สำหรับงานติดตั้งเพดานที่พลาดไปแล้ว ขอบของฝ้าดูเป็นคลื่น ไม่มีความสวยงาม และมีอีกวิธีที่ทำให้ฝ้าดูดีขึ้นและเรียบเฉียบคม ต้องออกแบบฝ้าให้ไร้ขอบ เช่น การออกแบบฝ้าให้มีร่องรางม่าน ร่องดังกล่าวจะช่วยบดบังรอยต่อที่ยากต่อการทำให้ตรงเรียบได้ หรือการติดตั้งบัวฝ้าบริเวณขอบของฝ้าอีกชั้น นอกจากช่วยให้เส้นสายของฝ้าเรียบและสวนขึ้นแล้ว ยังช่วยให้การทำความสะอาดฝ้าสะดวกและง่ายขึ้นด้วย

https://www.facebook.com/Naichangnetwork