ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ หรือ ปูนแดงดู ปูน ชนิดอื่นๆ คลิ๊ก

ปูนซีเมนต์ตรา ทีพีไอแดง  (ปูนแดง ราคา ถูก) 

ข้อมูลสินค้า

ปูนทีพีไอสีแดง หรือ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท 1 ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้กับงานโครงสร้าง หรืองานจำพวกคอนกรีตที่ใช้กำลังอัดสูง งานก่อสร้างโครงสร้างที่ต้องใช้เหล็กเสริมเกือบทุกชนิด เช่น งานถนน สะพานข้ามแม่น้ำ หรือ สนามบิน และใช้ได้กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้การอัดแรงคอนกรีตหลายๆประเภท ปูนแดง ราคา

เกณฑ์กำหนดคุณสมบัติทางเคมี ปูนปอร์ตแลนด์ประเภทหนึ่ง
ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์
อุตสาหกรรมมอก. 
15 เล่ม 1-2555
ประเภทหนึ่ง
ตามมาตรฐาน 
ASTM C 150 TYPE I
ปูนซีเมนต์ทีพีไอ (สีแดง) 
(TYPICAL AVERAGE VALUES)
มักเนเซียมออกไซด์ (MgO) สูงสุดร้อยละ 6.0 6.0 1.2
ซัลเฟอร์ไตรออกไซด์ (SO3)        
เมื่อมี 3 CaO. Al2O3 ร้อยละ 8 หรือน้อยกว่า สูงสุดร้อยละ 3.0 3.0
เมื่อมี 3 CaO. Al2O3 น้อยกว่าร้อยละ 8 สูงสุดร้อยละ 3.5 3.5 2.5
การสูญเสียน้ำหนักเนื่องจากการเผา (Loss on lgnition) สูงสุดร้อยละ 3.0 3.0 1.1
กากที่ไม่ละลายในกรดด่าง (Insoluble Residue) สูงสุดร้อยละ 0.75 0.75 0.30

     เกณฑ์กำหนดคุณสมบัติทางฟิสิกส์

     
1. ความละเอียด (Fineness)        
พื้นผิวจำเพาะ (Specific Surface) ตารางเซนติเมตรต่อกรัม        
ทดสอบด้วย แอร์เพอมีอะบิลิตี (Air Permeability Test Blaine)        
ค่าเฉลี่ยต่ำสุด ตารางเซนติเมตรต่อกรัม   2800 2800 3500
ค่าต่ำสุดสำหรับตัวอย่างใดตัวอย่างหนึ่ง ตารางเซนติเมตรต่อกรัม   2600 2600 3000
2. ความอยู่ตัว (Soundness)        
การขยายตัวโดยวิธีออโตเคลฟว์ (Autoclave Expansion) สูงสุดร้อยละ 0.80 0.80 0.01
3. ระยะเวลาการก่อตัว (Time of Setting) ทดสอบแบบไวเคต (Vicat Test)        
การก่อตัวระยะต้น ไม่น้อยกว่า-นาที 45 45 100
การก่อตัวระยะปลาย ไม่มากกว่า-นาที 375 375 180
4. ปริมาณอากาศในมอร์ต้า (Air Content of Mortar) โดยปริมาตร สูงสุดร้อยละ 12.0 12.0 5.0
5. แรงอัด (Compressive Strength) กิโลกรัมแรงต่อตารางเซนติเมตร        
   1 วันในอากาศชื้น 2 วันในน้ำ ต่ำสุด 122 122 180
   1 วันในอากาศชื้น 6 วันในน้ำ ต่ำสุด 194 194 250

การผลิตปูนซีเมนต์

หลายๆคนคงจะเห็นพบเจอตึกที่สูงมากๆกันมาบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะสงสัยว่าตึกที่ใหญ่และสูงนั้น มีน้ำหนักมากจะทำมาจากอะไร คำตอบคือ ทำจากคอนกรีตเสริมเหล็กที่เป็นโครงอยู่ภายใน เราเรียกกันง่ายๆว่าคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นเอง นอกจากจะมีการรับน้ำหนักได้มากแล้วใช้สำหรับทำตึกสูงๆ เรายังใช้งานคอนกรีตเสริมเหล็กในสิ่งก่อสร้างอื่นๆ เช่นในการก่อสร้างถนน สร้างตอม่อ สร้างสะพาน สร้างเขื่อน หรืออุโมงค์ อีกด้วย โดยส่วนผสมของคอนกรีตมาจาก ทราย หิน ปูนซีเมนต์ และน้ำ หินจะเป็นของที่มีอยู่ตามธรรมชาติ แล้วจึงนำมาย่อยให้ได้ขนาดที่ต้องการ ทรายก็เป็นวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่มีอยู่ทั่วไปตามธรรมชาติ ในพื้นที่ตามท้องทะเล หรือ ก้นแม่น้ำ ส่วนปูนซีเมนต์จะผลิตขึ้นจากโรงงาน

  การเริ่มต้นการผลิตปูนปอร์ตแลยด์ที่โรงงานเริ่มต้นโดยการนำวัตถุดิบหลายๆชนิดนำมาบดรวมกัน เช่น แคลเซียมคาร์บอเนต มาบดให้ละเอียดเป็นผงเรียกว่า วัตถุดิบสำเร็จ หลังจากนั้นนำไปเข้าเตาเผาที่มีอุณหภูมิสูงถึง 1500 องศา ก็จะได้ผลผลิตตามมาเรียกว่า ปูนเม็ด ขั้นตอนต่อมาก็นำปูนที่ได้มาบดจนเป็นผงละเอียดอีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงค่อยตามด้วยส่วนผสมแร่ยิปซัมลงไปโดยประมาณ 3-5 % ก็เสร็จเรียบร้อยจะได้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ในการใช้งานก่อสร้างตามที่ต้องการ ข้อควรระวังห้ามให้อยู่ในที่ๆมีความชื้นเพราะปูนที่ได้อาจจะแข็งตัวง่ายเมื่อเจอน้ำหรือมีความชื้นต้องเก็บโดยบรรจุถุงกระดาษสีน้ำตาล มีการปิดถุงอย่างหนาแน่น ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย แล้วพอได้หลายๆถุงควรเก็บวางไว้ให้ชิดกันมากที่สุดเพื่อไม่ให้อากาศผ่านไปได้บนพื้นคอนกรีตหรือพื้นไม้ที่อยู่สูงกว่าพิ้นดิน ควรเก็บไว้ในอาคารหรือโรงเรือนปิดมิดชิดจนกว่าจะนำไปใช้

ปูนซีเมนต์คือวัสดุก่อสร้างอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ มีลักษณะสีเทาเป็นผงละเอียดสามารถแข็งตัวหรือก่อตัวได้ในน้ำการใช้งานต้องหล่อเป็นรูปแบบต่างๆตามความต้องการ ผู้ที่คิดค้นผลิตปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์คนแรกก็คือ แอสปดิน โจเซฟ คนอังกฤษ เมื่อย้อนไป 170 ปีมาแล้ว โดยที่เขาได้คิดค้นนำฝุ่นดินกับหินปูนมารวมกันแล้วเผาจากนั้นนำมาบดจนละเอียดผลที่ได้คือเมื่อผสมน้ำแล้วแข็งตัวจะเป็นก้อนสีเหลืองเทาเหมือนกับก้อนหินจากเมืองปอร์ตแลนด์ประเทศอังกฤษจึงเรียกกันว่า ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ปูนแดง ราคา ถูก และจึงจดทะเบียนสิทธิบัตรในการผลิตไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนั้นอีก30 ปี จึงมีคนคิดค้นวิธีใหม่นำมาเผาผสมให้มีอุณหภูมิมากๆจนส่วนผสมเยิ้มตัว จะได้ปูนที่มีคุณภาพสูงขึ้น นอกจากนี้โรงงานที่ประเทศเยอรมัน ยังเริ่มต้นนำเอาปูนเม็ดมาบดให้เป็นผง ทำให้ปูนมีคุณภาพดีขึ้นไปอีก

ปัจจุบันการผลิตของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ทำได้ 2 วิธีคือ วิธีแห้งและวิธีเปียก วิธีแห้งเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดเพราะว่าเป็นวิธีการที่เหมาะกับการผลิตจำนวนมากๆ ได้จากการบดวัตถุดิบที่มีหลายชนิดเช่น คลเซียมคาร์บอเนต เป็นต้น ทำจนเป็นผงละเอียดมาก เรียกว่า วัตถุดิบสำเร็จ แล้วจึงนำเข้าเตาเผา ซึ่งเตาจะเป็นท่อขนาดใหญ่วางมุมเอียงและหมุนรอบตัวช้าๆ จากนั้นปล่อยส่วยผสมให้ไหลออกมาในท่อด้านต่ำที่สวนทางกับไฟที่พ่นไปโดยมีน้ำมันเป็นเชื้อเพลิงหลังจากนั้นนำไปเข้าเตาเผาที่มีอุณหภูมิสูงถึง 1500 องศา ผลที่ได้จากการเผาคือ ปูนเม็ด แล้วจึงค่อยตามด้วยส่วนผสมแร่ยิปซัมลงไปโดยประมาณ 3-5 % การที่ใส่ส่วนผสมยิปซั่มลงไปผสมกับปูนจะช่วยให้การแข็งตัวของปูนช้าลงเมื่อนำไปใช้งาน

ส่วนมากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์นี้ได้ใช้มากในการหล่อทำคอนกรีตอัดแรงและคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนผสมของคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นหินย่อย ปูนซีเมนค์ น้ำ ทราบ เมื่อได้ส่วนผสมเหล่านี้แล้วก็นำมาผสมกันตามสัดส่วนที่ต้องการแล้วจึงเทส่วนผสมที่เปียกลงในแบบของเหล็กที่ผูกเป็นโครงอยู่ภายใน จากนั้นทิ้งไว้จนแห้งแล้วแกะแบบออก ผลได้ออกมาเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กมีคุณสมบัติทนทานแข็งแรง และรับน้ำหนักได้มาก ไม่ติดไฟนอกจากนั้นยังทำให้มีรูปแบบตามที่ต้องการได้อีกด้วย คอนกรีตเสริมเหล็กจึงสำคัญมากในงานก่อสร้างทุกๆประเภท และส่วนของคอนกรีตอีดแรงนั้นจะต้องใช้ลวดเหล็กที่ทำขึ้นเป็นพิเศษแทนเหล็กธรรมดาทำให้มีน้ำหนักและความแข็งแรงมากกว่าคอนกรีตเสริมเหล็กการใช้งานใช้กับการสร้างคานช่วงยาวๆ หลังคา สะพานหรือ ทำพื้นได้อย่างดี

https://www.facebook.com/Naichangnetwork