การเกิดร้อยร้าวของคอนกรีตและวิธีการป้องกัน

ปัจจุบัน ปัญหาของการเกิดรอยแตกร้าว สามารถเกิดขึ้นได้ หลากหลาย สาเหตุ ซึ่งมีอะไรกันบ้างเรามาทำความรู้จักกันกันเลย

 

สาเหตุ ของการเกิดรอยแตกร้ายของคอนกรีต

สาเหตุหลัก ๆ ในการเกิดรอยแตกร้าว เกิดจากการหดตัว ของคอนกรีตอย่างเฉียบพลัน ซึ่งคอนกรีตจะอยู่ในสภาพ ที่ยังไม่แข็งตัวดี จึงทำให้คอนกรีต ไม่มีประสิทธิภาพ ที่สามารถรับแรงเค้นได้ ซึ่งแรงเค้นส่วนใหญ่ จะเกิดขึ้นในขณะที่ คอนกรีตเกิดการหดตัว หากแรงเค้น มีเกินกว่าที่คอนกรีตจะรับไหว จึงทำให้เกิดรอยแตกร้าว ได้นั้นเอง หรือ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำ ให้คอนกรีตเกิดรอยแตกร้าว คือทำการเทคอนกรีตผิดวิธี ซึ่งสามารถทำให้เกิดรอยแตกร้าวได้เหมือนกัน และ รอยร้าวมีหลากหลายแบบ สามารถแบ่งได้ 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

  • การขยับตัวของแบบหล่อคอนกรีต

แบบหล่อคอนกรีต ในตอนใช้งาน จะมีความชื้น จึงทำให้แบบหล่อ คอนกรีตเกิดการพองตัว เกิดการขยับของตัว แบบหล่อ หรือ แบบหล่ออาจจะไม่มี ความแข็งแรงมากพอ ที่จะสามารถรองรับน้ำหนัก ของคอนกรีตได้ ซึ่งวัสดุที่ใช้ ในการยึดแบบหล่อ คอนกรีตอาจจะเกิดการหลุด หรือ เกิดการหลวมนั้นเอง อีกทั้งบนพื้นนั้น มีความชื้นอาจจะทำให้ คอนกรีตเกิดการทรุดตัวได้  เพราะมีการบีบอัด ที่ไม่แน่น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้แบบหล่อเกิด การขยับตัว ทำให้ได้คอนกรีต เกิดรอยแตกร้าวได้ ในการป้องกัน สามารถทำได้ คือตรวจสอบความแน่น ของพื้นอย่างละเอียด และ รอบคอบก่อนทำการ เทคอนกรีตลงในแบบหล่อ

สาเหตุ

สาเหตุ ของการเกิดรอยร้าว

  • การจม และ การทรุดของหินและทรายในคอนกรีต

ในการเกิดรอยร้าว นี้มีสาเหตุมาจากคอนกรีตนั้น มีความเหลวมากจนเกินไป จึงทำให้ในช่วงที่คอนกรีต กำลังก่อตัวนั้น เกิดการจม ของหิน และ ทรายที่ผสมอยู่ในตัว คอนกรีตจมอยู่ข้างล่าง  หรือ ติดอยู่บนผิวหน้า ของวัสดุที่อยู่ภายใน แบบหล่อ เช่น เหล็กเสริมกำลัง ท่อน้ำ ท่อประปา เป็นต้น จึงทำให้เกิดร้อยร้าว ตามผิวหน้า ของคอนกรีตตามแนว วัตถุที่มาขวาง ซึ่งสามารถควบคุม การทรุดแบบนี้ได้ โดยการลดปริมาณน้ำ ที่ใช้ผสมในคอนกรีต และ ใช้หิน ทรายให้ มีขนาดที่เหมาะสม

  • การเกิดรอยร้าวจากการหดตัวของคอนกรีต

ในขณะที่ มีการเกิดตัวก่อตัว ของคอนกรีตจ ะมีการระเหยตัวของน้ำ ซึ่งหากมี การระเหยของน้ำที่มากกว่าปกติ เป็นสาเหตุ มาจากสภาพอากาศ หรือ อุณหภูมิของ คอนกรีตผสมเสร็จ รอยร้าวที่เกิดขึ้น มักจะเกิดขึ้นที่บริเวณ พื้นคอนกรีตมากที่สุด ซึ่งรอยร้าว จะมีลักษณะที่เป็นเส้นตรง หรือ เป็นรอยตีนกา ซึ่งจะเป็นร้อยร้าว ที่ลึกมากว่า รอยร้าวแบบอื่น หรือ บางทีอาจจะเป็นรอยลึก เท่าขนาดความหนา ของพื้นเลยก็ได้

LINE : NaichangNetwork หรือ เบอร์โทรศัพท์ 086-341-9908

สาเหตุ ของปัญหา

วิธีการการป้องกันไม่ให้เกิดรอยร้าวที่พื้นคอนกรีต

  1. ในการทำงานควรมีการวางแผนอย่างรัดกุมเพื่อที่จะได้มีประสิทธิภาพในการทำงาน

ในการเทคอนกรีต ควรเลือกใช้เครื่องมือ ที่ได้มาตรฐาน และ มีคุณภาพ อีกทั้งยังต้องเตรียมอุปกรณ์ ให้มีปริมาณที่เพียงพอ ต่ออัตราการเทคอนกรีตอีกด้วย ซึ่งต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ หรือวิศวกร มาคบวคุมงาน เพื่อให้งานสำเร็จ ไปด้วยดี และ เพื่อการทำงานอย่างรวดเร็ว

  1. อำนวยความสะดวกในการเทคอนตรีต

ควรทำการเคลียร์ พื้นที่หน้างาน ให้มีพื้นที่สำหรับ รถโม่คอนกรีต เพื่อที่จะสามารถ เข้ามาที่บริเวณหน้างานได้ง่าย และ เพื่อความสะดวก และ รวดเร็วต่อการเทคอนกรีต ซึ่งหากเป็นโครงการ ที่มีขนาดใหญ่ บางทีอาจจะมี ความจำเป็น ที่จะต้องเร่งเวลา ในการทำงาน หรือทำการเท ในปริมาณที่มาก ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะอำนวย ความสะดวก เพื่อให้มีการทำงานที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

  1. ควบคุมงานอย่างมีประสิทธิภาพ

หากพื้นที่หน้างาน หรือ ไซต์งานเกิดมี สภาพอากาศที่ ไม่สะดวกต่อการเทคอนกรีต ควรทำการ ฉีกน้ำยาบ่มคอนกรีต ที่ผิวหน้า หรือ หากมีสภาพอากาศ ที่เลวร้ายมาก ๆ เช่น มีพายุเข้า ก็ควรใช้แผ่นพลาสติก คุมปิดผิวหน้า คอนกรีตทันที อีกทั้งก่อน ทำการเทคอนกรีต หรือทำงานควรมี การวางแผน และ ทำการเช็คสภาพอากาศ หรือ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ  เช่น แดด ลม ฝน พายุ เป็นต้น ว่าสภาพอากาศ ในช่วงเวลาใดที่เหมาะสม กับการเทคอนกรีตมากที่สุด

  1. เลือกบริษัทที่ได้มาตรฐาน

ในการเลือกคอนกรีต มาใช้ในงานจำเป็น ที่จะต้องเลือกบริษัท ที่ได้มาตรฐาน และ มีผู้เชี่ยวชาญ ควบคุมงาน เพื่อมั่นใจในเรื่อง ของคุณภาพ ในการทำงาน ว่าสามารถลด ปัญหาของรอยแตกร้าว ของคอนกรีตได้ และ เพื่อการทำงาน อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถดูจากการรีวิวต่าง ๆ ได้เลย

สั่งซื้อคอนกรีตผสมเสร็จหรือสินค้าอื่น ๆ ได้ที่

LINE : NaichangNetwork 

เบอร์โทรศัพท์ 086-341-9908

>>>กลับหน้าสารบัญ<<<