ไม้เทียม,ไม้สังเคราะห์ หรือ ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์

ไม้เป็นวัสดุทำให้บรรยากาศบ้านดูอบอุ่น และ ให้พื้นผิวที่น่าสัมผัสเป็นธรรมชาติ ทุกๆคนมักจะนึกถึงไม้เป็นอันดับแรก ปัจจุบันมีการใช้ไม้จริงในการสร้างบ้าน แต่ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ และสมัยนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆที่สามารถผลิตมาเป็นวัสดุใช้ทดแทนไม้ได้อย่างลงตัวและมีหลายประเภทการใช้งาน แถมราคายังถูกกว่าไม้จริง และมีความคงทนแข็งแรงมากกว่า จะเป็นงานก่อสร้างที่ใช้ต่อเติม รีโนเวท ไม้สังเคราะห์หรือไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ก็นับว่ามีความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ก่อนที่เราจะเลือกใช้วัสดุนั้น เราควรรู้อะไรเกี่ยวกับผฟลิตภัณฑ์บ้าง

ไม้เทียม,ไม้สังเคราะห์ หรือ ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ นั้น มีชื่อเรียกต่างกันออกไป แต่โดยรวมคือการนำวัสดุต่างๆ มาผลิตขึ้นใหม่ ให้ได้คาแรคเตอร์เฉกเช่นเดียวกับไม้จริง โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

  1. ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ มีความเป็นปูนอยู่ในตัว แต่ยังคงมีความยึดหยุ่น
  2. ไม้สังเคราะห์ Wood Plastic Composite ผลิตจาดส่วนผสม ทรายละเอียด ปูนซีเมนต์ ผสมกับเส้นใยธรรมชาติ ทำให้มีความแข็งแรงและความรู้สึกเหมือนไม้จริงเพราะผิวสัมผัส ปัจจุบันคนจะนิยมใช้ไม้สังเคราะห์ประเภทนี้มากกว่า เพราะความสวยงามและแข็งแรง

 

ไม้เฌอร่า

ไม้เอร่า

ไม้เทียมชนิดนี้เป็นที่คุ้นเคยของคนทั่วๆไปหลายคนมักจะเรียกไม้เทียมจนติดปากว่า ไม้เฌอร่า

ไม้เฌอร่า

ไม้คอนวูด 

ไม้เทียมชนิดนี้จะเป็นของเครือ อินทรีเราสามารถหาไม้เทียมชนิดนี้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วๆไป

ไม้เฌอร่า

ไม้ตราช้าง 

หรือไม้เทียม SCG มักจะมีขายตาม Homemart

ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์

ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นวัสดุที่สามารถนำมาแทนที่ไม้จริงได้ เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ผลิตมามดแทนไม้จริง นำไปใช้ในงานก่อสร้างที่หลากหลาย เช่น งานระแนงไม้เทียม งานทำพื้น ไม้มอบ เชิงชาย ฝ้า และงานตกแต่งประเภทอื่นๆ ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์นั้นผลิตโดยการ นำเอา ปูน ทราย และเยื้อไม้ โดยผ่านการอัดเท่ง และนำมาอบ เพื่อให้ได้ขนาดตามต้องการ คุณสมบัติของไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด คือ ไม่บิดตัว ไม่ผุกร่อน ปลวก มอด ไม่ขึ้น โดยคุณสมบัติพวกนี้ ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ดจึงได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน

ไม้เทียมการเลือกใช้ในการตกแต่ง

ส่วนมากที่คนทั่วไปนิยมใช้ไม้เทียมในส่วนของการตกแต่งบ้าน เช่น พื้นระเบียงบ้าน ,รั้วบ้าน หรือผนังบ้าน

ไม้พื้น หรือพื้นไม้เทียม

พื้นไม่เทียมที่มีขนาดความหนา 1 นิ้ว และ กว้าง 4นิ้ว ถึง 12นิ้ว ไม้พื้นขนาด 4 นิ้ว ราคาจะอยู่ที่ 200 บาท บวกลบ การนำไปใช้งาน ต้องทำตามคู่มื่อ ที่แนะนำอย่างเคร่งครัด สามารถนำไปปูบนพื้นปูน หรือ บนโครงสร้าง

ไม้รั้ว หรือรั้วไม้เทียม 

โดยทั่วไปรั้วไม้เทียมจะมีขนาดบาง  โดยความหนาจะอยู่ที่ 1.2 ซม. – 1.6 ซม. และมีขนาดกว้าง 4 นิ้ว ราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ราคาจะต่างกัน

ไม้ระแนง หรือระแนงไม้เทียม 

ระแนงไม้เทียมจะใช้กัยงานได้หลากหลายประเภท ทั้งนำมาตกแต่งบ้าน หรือ ทำรั้วกำแพง ระแนงมีหลายขนาด เช่น ขนาดหน้ากว้าง 2 นิ้ว หน้ากว้าง 3 นิ้ว หน้ากว้าง 4 นิ้ว เป็นต้น

การจะเลือกไม้สังเคราะห์หรือใช้ไม้เทียมไฟเบอร์ซีเมนต์ควรจะพิจาราณาถึงความเหมาะสมในงานติดตั้ง และที่สำคัญควรติดตั้งตามคู่มือที่กำหนดไว้ให้ถูกถึงจะไม่มีปัญหา และใช้งานได้อย่างยาวนาน

การตัดสินใจเลือกซื้อวัสดุ

ในปัจจุบันแบรนด์ของไม้สังเคราะห์และไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์มีอยู่หลากหลาย ซึ่งในแต่ละแบรนด์ก็มีเอกลักษณ์และคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เราควรเลือกใช้วัสดุที่ทำให้เกิดความลงตัวและออกแบบมาให้เข้ากันเพื่อที่จะให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด นอกเหนือจากงานก่อสร้างแล้วยังมีปัจจัยที่ต้องตคำนงถึง อาทิเช่น


1.
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

ไม้สังเคราะห์หรือไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์นั้น ความจริงเป็นวัสดุที่นำมรีไซเคิลอย่างหนึ่ง เลยนับว่าเป็นมิตรไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมดีอยู่แล้ว ซึ่งส่วนผสมของไม้สังเคราะห์ในแต่ละแบรนด์จะไม่เหมือนกัน การเลือกไม้สังเคราะห์ที่ดีจึงไม่ควรมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดสารพิษที่ผสมอยู่ด้วยภายในเช่น แอสเบสตอส ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ หรือ สารที่เกิดขึ้นจากการนำกลับไปใช้ใหม่ในอนาคต


2.
ความปลอดภัย

ไม้สังเคราะห์หรือไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ดีต้องเป็นฉนวนกันไฟไม่ลามไฟ และ ทนต่อการกัดกร่อน ต่อ แดดลมฝน เคมี ปลวกมอด ไม่แตกกรอบหรือปิดงอ สามารถดูได้จาก เสปค ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ และมาตรฐานที่ได้การรับรอง ไม้สังเคราะต้องปลอดภัยในเชิงสุขภาพและปลอกภัยในเชิงวัสดุ

3. ความลงตัว 

ไม้สังเคราะห์หรือไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ได้ผ่านการออกแบบมาแล้วเป็นวัสดุทางด้านอุตสาหกรรมต่างจากไม้จริง ดังนั้น จึงสามารถกำหนดตัวชิ้นส่วนต่างๆได้ เพื่องานก่อสร้างที่หลากหลายและมีความลงตัวตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มการผลิต การใช้งานไม้สังเคราะห์จึงมีให้เลือกหลากหลายด้านตามความเหมาะสม เช่น การนำมาทำไม้ฝา ไม้บันได ไม้พื้น ไม้รั้ว ไม้ระแนง ไม่ที่แปรรูปที่ดีควรจะติดตั้งสะดวกและง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเพิ่มในการใช้งาน และสามารถที่จะพลิกแพลงได้ ไม้สังเคราะห์เป็นวัสดุทดแทนที่ไม่ด้อยกว่าไม้จริงเลย อาจจะไม่เหมือนไม้จริงทั้งหมด แต่จะมีข้อดีกว่าหลายด้านที่ไม้จริงไม่มี เช่น เรื่องของราคา หรือ การบิดงอ ซึ่งใช้ไม้สังเคราะห์จะดีกว่า ขอดีที่ว่าสามารถให้คนนิยมใช้ไม้สังเคราะห์และตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ในการเลือกวัสดุ ที่ ลงตัว สวยงาม เพื่อบ้านของตนเองในอนาคต

ข้อดี

1.ราคาถูก หาง่าย หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป

2.แยกไม่ออกระหว่างไม้จริงหรือไม้สังเคราะห์เพราะเหมือนมาก สามารถทำสีเหมือนไม้จริงได้

3.ตัดแต่งและเจาะได้เหมือนไม้จริง

4.ปลวก มอด และแมลงไม่กิน

5.ไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ไม่มีการบิดตัว หด เหมือนไม่จริง

ข้อเสีย

1.เปราะและหักได้ง่ายต้องทำโครงสร้างถี่ไม่สามารถรองรับน้ำหนักมากได้หรือทำเป็นโครงสร้างไม่ได้ความเหนียวไม่มีเลย แตกหักได้ง่าย ถึงแม้จะแข็งแต่พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์จะเปราะได้ง่าย

2.มีน้ำหนักมาก มีส่วนผสมระหว่างปูนกับทราย(ซิลิก้า)

3.ถึงแม้พื้นไม้สังเคราะห์ไฟ เบอร์ซีเมนต์จะทำสีให้เหมือนไม้จริงได้ ต้องอาศัยช่างที่มีฝีมือในการทาสีให้เหมือนไม้จริง ไม่งั้นงานจะออกมาเละเทะ

4.ผิวสัมผัสร้อนเพราะทำมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์

5.สีมีโอกาสที่จะหลุดลอกได้ง่าย ถ้าโดนขีดข่วนก็จะเป็นรอยเห็นได้ชัดเป็นเนื้อขาวๆของปูน แก้ไขยากกว่าไม้จริง

 

การดูเเลรักษา

1.เตรียมพื้นผิวหน้างาน

   1.1 ถ้าพื้นผิวไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์ใหม่ ควรทำความสะอาดโดยทำให้ ไม่มีฝุ่น คราบไขมัน น้ำมัน หรือสิ่งแปลกปลอม ตัวไม้ต้องมีความชื้นไม่เกิน 14% และต้องแน่ใจว่าพื้นผิวแห้งสนิท

   1.2 ถ้าพื้นผิวไม้สังเคราะห์เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์เก่า ต้องทำการจัด และ ต้องลอกเอาฟิล์มของเก่าที่สภาพใช้งานไม่ได้แล้วออกให้หมดก่อน ต้องเตรียมพื้นผิวให้ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ไม่มีฝุ่น หรือ หลุดล่อน จะทำให้ได้ประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ดี

2.การทาสีรองพื้น

   2.1 ใช้ยารองพื้นปูนเก่าทาบนพื้นผิว สูตรผสมผงสี เบเยอร์ ซุปเปอร์คอนแทค ไพรเมอร์ B-1700 ทาไว้หนึ่งเที่ยวแล้วทิ้งไว้ให้ น้ำยารองพื้ยแห้งประมาณ 4-6 ชั่วโมง การทารองพื้นเพื่อป้องกันการซึมของน้ำเข้าที่พิ้นผิวไม้สังเคราะห์ ช่วยระหว่างการทาสีกับพื้นผิว ได้อย่ามีประสิทธิภาพอีกด้วย

3.การทาสีไม้สังเคราะห์

   3.1 ทาทับด้วยสีทาไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ซินโนเท็กซ์ ชนิดโปร่งแสง/ทึบแสง จำนวน  2 เที่ยว โดยแต่ละเที่ยวทิ้งให้แห้ง 1-2 ชั่วโมง

https://www.facebook.com/Anajaknaichang