ปัญหาที่เราสามารถพบเจอได้อยู่บ่อย ๆ ภายในบริเวณห้องครัวกับห้องน้ำ สามารถใช้เวเบอร์แก้ไขได้หรือไม่
เวเบอร์

เวเบอร์ สามารถที่นำมาใช้แก้ไขภายในบริเวณห้องครัวกับห้องน้ำได้เป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว เพราะเป็นบริเวณที่ต้องใช้งานอย่างหนักแล้วเป็นประจำอยู่เสมอ เราจึงจะพบปัญหาในเรื่องของมีน้ำรั่วซึม หรือ กระเบื้องเกิดการหลุดร่อน  แล้วยังมีคราบสกปรกกับราดำอยู่ด้วย ทำให้เราต้องมีความพิถีพิถันในเรื่องของการใช้ตัวผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมกับยาแนว

ปัญหาเกิดขึ้นถ้าเราไม่ได้ใช้ เวเบอร์

 1. ความชื้นกับน้ำสามารถที่จะไหลซึมผ่านไปตามร่องของยาแนวได้ คือ วัสดุประเภทของกาวยาแนวจะเป็นวัสดุที่มีรูพรุน จะทำให้น้ำสามารถไหลผ่านร่องของยาแนวได้ ดังนั้นพื้นผิวสำหรับใช้ในห้องน้ำ กับ ห้องครัว จำเป็นที่ต้องใช้วัสดุที่มีความทนทานต่อการสัมผัสของน้ำ พื้นผิวที่มีความบางประเภท ได้แก่ พาสเตอร์บอร์ด ความแข็งแรงจะลดลงเมื่อเราเอาไปสัมผัสกับน้ำจะทำให้พื้นผิวมีการเสียรูปทรง และ เปื่อยได้
 2. ไม่ได้ทำระบบกันซึมก่อนที่จะปูกระเบื้อง คือ จะเป็นกาวยาแนวที่มีวัสดุรูพรุน และ ไม่ใช่วัสดุกันซึม ดังนั้นเราควรที่จะมีการติดตั้งระบบของกันซึมก่อนแล้วเลือกประเภทผลิตภัณฑ์สำหรับการป้องกันของการรั่วซึมให้ตรงกับการใช้งาน จากนั้นให้ทำการปูกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์
 3. น้ำจะเป็นตัวนำพาสิ่งสกปรกต่าง ๆ กับ ความชื้นเข้าสู่ร่องของยาแนว

เพราะ ในบริเวณห้องครัว และ ห้องน้ำ จะเป็นพื้นที่ที่มีความเปียกชื้นแล้วมีคราบสกปรกสัมผัสอยู่ในร่องยาแนวเป็นประจำ ซึ่งน้ำเป็นตัวนำความชื้นกับสิ่งสกปรกเข้าไปตามรูพรุนของยาแนว ทำให้ยาแนวมันดูสกปรกแล้วด้วยความชื้นที่มีการสะสมอยู่ตลอดเวลา ทำให้สภาพของยาแนวมีความเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของราดำ เราจึงพบยาแนวที่มีคราบสกปรกและราดำอยู่นั่นเอง

 

แนวทางการแก้ไขของปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อเราใช้ เวเบอร์

ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เอาไว้ใช่สำหรับยาแนวห้องครัว และ ห้องน้ำ ช่วยป้องกันราดำกับคราบสิ่งสกปรกได้ด้วย

 • กรณีใช้ยาแนวในห้องน้ำกับห้องครัวด้วยนั่นร่องของยาแนวต้องประมาณ 0.2 – 3 มม. แนะนำให้ใช้กาวยาแนวที่สามารถป้องกันราดำ สำหรับเอาไว้ใช้ในร่องที่เล็กเป็นพิเศษด้วย เวเบอร์คัลเลอร์ สลิม
 • กาวยาแนวที่ช่วยป้องกันราดำที่มีคุณภาพสูง ที่เน้นใช้งานในห้องครัวกับห้องน้ำ ก็คือ เวเบอรคัลเลอร์ พาวเวอร์

 

ขั้นตอนของการยาแนว ห้องครัว ห้องน้ำ ทำอย่างไง

 1. ให้ทำความสะอาดพื้นที่บริเวณที่เราจะทำการยาแนวให้เรียบร้อย แล้วรอจนแห้ง ถึงจะขูดเอายาแนวเก่าออกให้หมด โดยจะใช้อุปกรณ์ หรือ ถ้าหากไม่มีจริง ๆ ก็ให้ใช้มีดที่คม ๆ หรือ เกรียงค่อย ๆ ขูดของเก่าออกให้หมด หลังจากนั้นก็ให้ทำความสะอาดตามแบบปกติ แล้วเช็คให้แห้ง หรือ ปล่อยให้แห้งจนสนิท
 2. ผสมยาแนวตามอัตราส่วนที่ได้มีกำหนดไว้ โดยจะให้ดูลักษณะที่เป็นครีมข้น ๆ ถ้าเราใช้แบบปืนยิงก็จะสามารถฉีดตามร่องของกระเบื้องได้เลย หลังจากที่ได้ผสมแล้วให้รอประมาณ 10 – 15 นาทีเพื่อให้ปูนยาแนวทำการบ่มตัว และ ระหว่างที่ทำการยาแนวนั้นต้องหมั่นคนปูนเพื่อจะไม่ให้มันเกิดการแข็งตัว หรือ อาจจะค่อย ๆ ผสมที่ละน้อย ๆ ก็จะได้ไม่ให้ปูนมันแข็งตัวก่อนที่จะทำเสร็จทั่วทั้งบริเวณห้อง
 3. เมื่อปูนยาแนวนั้นได้ที่แล้ว ก็ให้ทำการยาแนวโดยการใช้เกรียงตักปูนแล้วปาดไปตามบริเวณร่องของกระเบื้องไปพร้อม ๆ กับ ฟ้องน้ำที่ชุบน้ำแบบหมาด ๆ คอยเช็ดคราบปูนที่มีการล้นออกมาตามบริเวณของร่องกระเบื้อง ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนทั่วทั้งห้องก็จะเป็นอันการเสร็จสิ้น ถ้าหากเป็นห้องน้ำก็ให้รอจนแห้งสนิท หรือ ทิ้งไว้ประมาณ 6 – 8 ชั่วโมงก่อนถึงจะใช้งานห้องน้ำได้เป็นปกติ

 

ผลิตภัณฑ์ในการใช้งานมีอะไรบ้างสำหรับพื้นที่แห้งและพื้นที่เปียก

1.พื้นที่ที่มีความแห้ง ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดังนี้

 • ให้ทำการปูกระเบื้องด้วย เวเบอรไทล์ 2 in 1
 • ยาแรวด้วยกาวยาแนวที่เป็นรุ่นสูตรป้องกันราดำโดยเฉพาะ คือ ถ้าเป็นกระเบื้องยาแนวที่มีร่องแบบเล็กมากให้ใช้ เวเบอรคัลเลอร์ สลิม , ถ้าร่องของยาแนวแบบทั่วไปให้ใช้ เวเบอรคัลเลอร์ พาวเวอร์

2.พื้นที่ที่มีความเปียก ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดังนี้

 • ทำชั้นของกันซึมด้วย เวเบอรดราย ซีล
 • สามารถปูกระเบื้องได้ด้วย เวเบอร ไทล์ เกรส
 • ยาแนวด้วยกาวยาแนวรุ่นที่เน้นการป้องกันราดำแบบโดยเฉพาะ เวเบอรคัลเลอร์ สลิม และ คัลเลอร์ พาวเวอร์

 

หาซื้อวัสดุโครงสร้าง หรือสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ได้ที่ นายช่างกรุ๊ป

สีหรือปุ๋ยเราก็มีนะ เลือกซื้อสี 

ความรู้วัสดุก่อสร้าง คลิกที่นี่

https://www.facebook.com/Anajaknaichang

 

สอบถามสินค้ากับร้านอาณาจักรนายช่าง ได้ที่

LINE : NaichangNetwork

หรือโทร 086-341-9908