ผนังเก่า มีขั้นตอนการทาสีอย่างไร?

ในการรีโนเวท ผนังที่เก่า ให้กลับมาสวยงาม เหมือนใหม่อีกครั้ง เรามีวิธีการ ทาสี ผนังเดิมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งเกิดการเสื่อมสภาพ และ เกิดการชำรุด เสียหายให้กลับมาสวยงาม จำเป็นที่จะต้อง มีการใส่ใจ รายละเอียดต่าง ๆ ซึ่งจะมีขั้นตอน และ วิธีการอย่างไรนั้น เรามาทำความรู้จักกันเลย

 

สารบัญ

ขั้นตอนการตรวจสอบผนังเก่าก่อนทำการ ทาสี

  1. ทำการตรวจสอบรอยแตกร้าวของผนัง

ขั้นตอนนี้ จะเป็นการตรวจสอบ รอยร้าวต่าง ๆ ที่บริเวณผนัง ในการตรวจสอบนี้ เป็นการป้องกัน การเกิดปัญหา ของการรั่วซึม เพราะอาจจะเกิด การหลุดลอกของสี ดังนั้นจะทำให้ เกิดความเสียหายได้ และ ยิ่งไปกว่านั้น อาจจะเกิดเชื้อรา ได้อีกด้วย ซึ่งเชื้อราจะส่งผล ต่อสุขภาพร่างกาย ของคนที่อาศัย อยู่ภายในบ้าน หรือ อาจจะส่งผลถึงขั้น เกิดปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างเลยก็ว่าได้

  1. ทำการตรวจสอบความชำรุดเสียหายของผนัง

ก่อนทำการ ทาสีผนังใหม่ควรทำ การตรวจสอบว่าผนังนั้น เกิดการทรุด หรือ เสียหาย หรือไม่ โดยจะทำการ ตรวจสอบด้วย อุปกรณ์ต่าง ๆ ว่าผนังนั้น เกิดการเอียง หรือ เกิดการทรุดหรือไม่ เพราะปัญหาการทรุด การเอียง ของผนังบ้านนั้น เป็นปัญหาที่ใหญ่ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อโครงสร้าง ของตัวบ้านเลยก็ว่าได้

  1. ทำการตรวจสอบการรั่วซึมของผนังเก่า

การตรวจสอบ การรั่วซึม ของผนังนั้น เป็นขั้นตอน ที่มีความสำคัญ ส่วนใหญ่จะทำการตรวจสอบ ผนังที่ติดกับห้องน้ำ หรือ ในที่โดนความชื้น เป็นประจำ หากพบการรั่วซึม ควรทำการซ่อมแซมทันที ก่อนที่จะทำการทาสีผนัง เพื่อเป็นการป้องกัน ปัญหาที่จะเกิดขึ้น ในวันข้างหน้านั้นเอง

ในการทาสีผนังเก่านั้นควรการทาสีรองพื้นก่อนหรือไม่?

ซึ่งสามารถทำการทาสี หรือ ไม่ทาสีรองพื้นก่อนก็ได้ เนื่องจากจะต้องให้ ช่างที่มีความชำนาญ ทำการตรวจสอบก่อน ว่าสมควรทาหรือไม่ ซึ่งหากทำการตรวจสอบ ผนังแล้วว่าเป็น พื้นผิวผนังที่มีฝุ่น หรือ มีการพองตัว ของสีที่ผนัง จึงจำเป็นที่จะต้อง ทำการทาสีรองพื้น ผนังเสียก่อน ก่อนที่จะทำการทาสี ใหม่ทับลงไป เพื่อให้ได้สี ที่มีความสวยงาม และ ให้สีติดทน อีกทั้งยังป้องกัน การซีดจางของสี หรือ เกิดการหลุดล่อนได้อีกด้วย

 

ขั้นตอนการทาสีผนังเก่า

  1. ทำการแซะสีเดิม และ ซ่อมแซมความเสียหาย

ขั้นตอนแรก ในการทาสีใหม่ ให้ผนังเก่า จะทำการแซะสี ของผนังเก่า ออกให้หมดด้วยอุปกรณ์ และ ทำการตรวจสอบ ความชำรุดเสียหายอีกครั้ง ว่ามีการชำรุดอยู่หรือไม่ หากมีให้ทำการซ่อมแซมทันที เพื่อให้สีที่ทาใหม่ สามารถทำการยึดเกาะ กับผนังได้ดีมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

  1. ทำความสะอาดผนังเก่า

หลังจากที่ทำการ แซะสีเก่าออก หรือ ทำการซ่อมผนังเก่าเสร็จแล้ว ให้ทำการขัดพื้นผิว ของผนังด้วยอุปกรณ์ เครื่องมือ เพื่อให้มีพื้นผิวที่เรียบเนียน หลังจากนั้น ให้ทำความสะอาดผนังเก่า ให้สะอาดแล้วรอแห้ง และ หากเป็นเชื้อรา ที่ผนังควรการใช้น้ำยา เฉพาะในการกำจัดเชื้อราด้วย เพื่อให้ปลอดภัย ต่อสุขภาพ

  1. ทำการทาสีรองพื้น

ก่อนที่จะทำการ ทาสีใหม่นั้น เราจำเป็นที่จะต้อง มีการทาสีรองพื้น เสียก่อน เพื่อให้สีใหม่ ที่จะทำการทาลง บนผนังนั้น มีคุณสมบัติ ที่สามารถยึดเกาะ กับผนังได้ดี อีกทั้งยังทำให้สีของผนังนั้น มีสีที่ชัดเจน และ สวยงาม

  1. ทำการลงมือทาสี

ขั้นตอนนี้ จะเป็นการทาสีใหม่ หลังจากที่ทำการ ทำความสะอาด ผนังเสร็จแล้ว ซึ่งสามารถ ใช้ลูกกลิ้ง หรือ แปรงทาสี ทางลงไปบนผนัง สามารถเลือกใช้สี และ ออกแบบลายในแบบต่าง ๆ ตามสไตล์ ที่มีความชอบ หรือ ต้องการได้เลย เมื่อทำการทาสีเสร็จ แล้วควรปล่อยสี ให้แห้งที่ระยะเวลาประมาณ 3 ถึง 6 ชม. แล้วหลังจากนั้น จึงทำการทาสีซ้ำ อีกรอบที่ 2 เพียงเท่านี้ เราก็ได้ผนังที่มี ความสดใสสวยงาม เหมือนใหม่แล้ว

 

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสีทารองพื้น

สีทารองพื้น เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามกัน เพราะคิดว่าจะทาสี ทับหน้าอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็น ที่จะต้องทาสี รองพื้นนั้นเอง แต่การทาสีรองพื้นนั้น สามารถช่วยให้สี ที่ทำให้สีที่ทาใหม่นั้น สามารถยึดเกาะ กับผนังได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถ ยืดอายุการใช้งาน ของสีได้ เนื่องจากสีทาทับหน้านั้น มีการติดทนนาน มากกว่าเดิม สามารถช่วยให้ การทาสีทับหน้านั้น ทำได้ง่าย เนื่องจากมีการ ทาสีรองพื้นแล้ว จึงทำให้พื้นผิวนั้น มีความเรียบเนียน และ มีความสมดุล จึงทำให้ทาสีได้ ง่ายมากยิ่งขึ้นนั้นเอง และ ยังมีคุณสมบัติ ที่สามารถช่วยลดปัญหา ของการหลุดลอกของสี การพองตัวของสี และ การซีดจางของสีได้ รวมไปถึงการ เกิดคราบตะไคร้ เชื้อรา ต่าง ๆ บนผนังได้ดีมากอีกด้วยทาสี

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork

Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***