ตะแกรงเหล็กไวร์เมช คืออะไร


ตะแกรงเหล็กไวร์เมช

ตะแกรงเหล็กไวร์เมช หรือ ไวร์เมช ที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะมีความสงสัยว่ามันคืออะไร ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเคยเห็น และ มีความรู้จักกันในภาพลักษณ์ที่เป็นตะแกรงเหล็ก แบบแผ่น หรือ เป็นม้วนที่มีขนาดใหญ่ ๆ ตามไซต์งานก่อสร้างต่าง ๆ ไวร์เมช หรือ ตะแกรงเหล็ก ที่เราจะได้ยินกันบ่อย ๆ ในวงการของช่างรับเหมาแต่รู้หรือไม่ว่ามันคืออะไร แล้วมันมีไว้ใช้ทำอะไรได้บ้าง

สารบัญ

ไวร์เมช 

คือ ตะแกรงเหล็กสำเร็จรูปที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของคอนกรีต จะมีลักษณะเป็นช่อง ๆ โดยใช้เหล็กรีดเย็น เชื่อมติดกันเพื่อใช้รองก่อนเสริมคอนกรีต โดยจะใช้เหล็กที่มีขนาดตั้งแต่ 3 มม. – 12 มม. สามารถที่จะตัดเป็นแผง หรือ ม้วนก่อนนำไปใช้งาน หรือ จำหน่าย จะเป็นการเชื่อมกันโดยไม่เสียค่าเหล็ก จะนิยมใช้แทนการผูกเหล็กแบบธรรมดาทั่ว ๆ ไป เพราะสามารถจะช่วยในเรื่องของการประหยัดค่าแรงงาน และ เวลา ใช้เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับพื้น หรือ ถนน จะเป็นตัวช่วยทำให้คอนกรีตสามารถเกาะกันได้อย่างดี มีความทนต่อการกดทับ สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างมาก

สามารถทำการแบ่งออกมาได้ถึง 2 ชนิด ก็คือ

 • ชนิดแบบม้วน คือ ทำจากลวดเหล็กเส้น ที่จะเริ่มตั้งแต่ 4 มม. ลงมา เพราะว่าลวดที่มีขนาดเล็กสามารถงอ หรือ ม้วนได้ด้วย แต่ลวดนั้นก็ต้องมีความแข็งแรง มีความทนทานพอสำหรับการเอาไปใช้งาน ได้แก่ พื้นอาคาร , พื้นบ้านทั่วไป , โรงจองรถในบ้าน อีกด้วยนั่นเอง
 • ชนิดแบบแผง คือ ทำมาจากลวดที่มีขนาดใหญ่ จะเริ่มตั้งแต่ 6 มม. ขึ้นไป โดยการใช้ตะแกรงเหล็กชนิดนี้ส่วนใหญ่จะใช้กับงานที่ต้องการความแข็งแรงแบบมาก ๆ ได้แก่ งานถนนคอนกรีต , ลานจอดรถในห้าง , ลานสนามบิน เป็นต้น

ขั้นตอนของการผลิต ตะแกรงเหล็กไวร์เมช

 1. เริ่มจากการคัดเลือกเหล็กเส้นสำหรับการนำมาใช้ทำไวร์เมช คือ มีทั้งเหล็กเส้นกลม และ เหล็กเส้นข้ออ้อย ซึ่งจะมีขนาดตั้งแต่ 3 มม. ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับงาน และ ความต้องการใช้งานตะแกรงเหล็ก
 2. ให้นำเข้าเครื่องผลิต ในส่วนของขั้นตอนนี้จะใช้การอาร์คติดกับเส้นลวดให้ติดเข้ากันจนเป็นตะแกรงเหล็ก
 3. นำเหล็กเข้าเครื่องอาร์คไวร์เมช โดยจะมีการกำหนดขนาดช่องว่าง อาจจะมีตั้งแต่ 20*20 ซม. ไปจนถึง 25*25 ซม. นั่นเอง
 4. ก็จะได้ไวรเมช ที่เสร็จสมบูรณ์ที่เรียบร้อย ได้มาตรฐานเหมาต่อการนำไปใช้งาน พร้อมใช้งานได้ทั้งนี้ขั้นตอนการผลิตทุกขั้นตอน ต้องมีการผลิตด้วยความละเอียด และ มีความแม่นยำ เพื่อให้มีความปลอดภัย และ สินค้าที่ได้คุณภาพ

ขั้นตอนการเก็บรักษาสินค้า การแพคของ และ การขนส่ง

 • การเก็บรักษา ในที่นี่เราจะต้องเก็บไว้ในโกดัง หรือ สถานที่ที่เก็บได้ในปริมาณมาก ๆ และ ไม่ทำให้เกิดความเสียหาย
 • การแพคสินค้า สามารถที่จะทำการแพคได้ทั้งแบบแผง และ แบบม้วน เพื่อให้มีความสะดวกต่อการขนส่ง และ แยกชนิดของไวร์เมช
 • การขนส่ง จะมีทั้งส่งทางรถเทลเลอร์ หรือ แม้แต่ใส่ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งจะสามารถจะขนส่งตะแกรงเหล็กชนิดนี้ได้ในปริมาณมาก ๆ

คุณสมบัติที่มีความพิเศษของตะแกรงเหล็กชนิดนี้

 • สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างมาก ตะแกรงเหล็กนั้นจะช่วยทำให้คอนกรีตที่ใช้ในการเทพื้นสามารถที่จะรองรับน้ำหนักได้อย่างมากขึ้น
 • ทำให้มีการเกาะตัวของคอนกรีตนั้นมีความอัดแน่นยิ่งขึ้น เพราะตะแกรงนั้นจะช่วยทำให้คอนกรีตมีการเกาะตัวกัน ไม่ทำให้เกิดการแตกหักง่าย และ ไม่มีการหลุดออกจากกัน
 • สามารถกันความร้อนได้ด้วย เหล็กชนิดนี้จะเอาไว้ปูเพื่อกันฉนวนความร้อน มักจะใช้กับงานหลังคา เป็นต้น
 • มีความแข็งแรง มีความทนทาน ช่วยให้พื้นของโกดังที่ต้องการรองรับน้ำหนักอย่างมาก ๆ มีความแข็งแรงมากขึ้น และ ช่วยลดการบุบ หรือ การแตกของพื้น ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ความแตกต่างระหว่าง ตะแกรงเหล็กไวร์เมช กับ เหล็กผูกแบบธรรมดา

ประโยชน์ของตะแกรงเหล็กกันว่ามีอะไรบ้าง ที่ดีกว่าการใช้งานเหล็กผูกแบบธรรมดา

 1. ช่วยประหยัดต้นทุน ต้นทุนที่ว่านี้ก็คือ ต้นทุนที่เราเอาไว้จ้างแรงงานผูกเหล็ก
 2. ช่วยประหยัดเวลา เพราะว่าการใช้เหล็กไวร์เมช นั้นจะสามารถจะสั่งผลิตได้ตามขนาด และ จำนวนที่ต้องการ จึงไม่ทำให้ไม่เสียเศษเหล็กจึงเป็นเหล็กสำเร็จรูปที่ทำมาพร้อมใช้งานแล้วช่วยลดขั้นตอนของการผูกเหล็กไป ดังนั้นทำให้ประหยัดเวลาในการผูกเหล็กมากกว่า
 3. มีความรวดเร็ว เพราะตะแกรงเหล็กนั่นมีวิธีการผลิตที่ช่วยลดขั้นตอนในการทำงานได้ถึง 50 % เพราะเนื่องจากการขนส่งเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถที่นำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วทำให้ไม่ต้องไปเสียเวลาผูกเหล็กแบบธรรมดา
 4. มีความแข็งแรง มีความทนทาน เพราะว่าตะแกรงเหล็กนั้นได้มีการผลิตตามแบบที่ได้มาตรฐานด้วยระบบอัตโนมัติทุก ๆ ระยะจุดเชื่อมที่ไม่มีการคลาดเคลื่อนได้อย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งผืน และ มีความมั่นคง ทำให้มีความมั่นใจได้เลยว่าเหล็กจะมีความแข็งแรงอยู่สม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น
 5. สามารถผลิตได้ตามขนาดที่เราต้องการใช้งาน เพราะเป็นการผลิตด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานทำให้ได้ไวร์เมชที่เป็นมาตรฐานที่เราต้องาร
 6. สามารถที่จะนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างอาคารบ้านเรื่อน ตึกคอนโด โรงงานที่มีขนาดใหญ่ หรือ แม้แต่ถนนด้วยนั้นเอง จะมีความนิยมนำไปปูใช้ก่อนการเทคอนกรีต เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับพื้น
 7. สามารถที่จะทำการกำหนดเวลาในการทำงานได้อย่างแน่นอน เพราะใช้งานได้ง่ายทำให้ช่วยประหยัดเวลา และ สามารถกำหนดเวลางานที่จะเสร็จได้อย่างที่จะค่อนข้างแน่นอน
 8. จะมีกำลังคลาทที่สูงกว่าเหล็กผูกแบบปกติ เพราะตะแกรงเหล็กนั้นจะทำมาจากโรงงาน และ มีขนาดที่เท่ากันตลอดทั้งแผ่นทำให้มีกำลังคลาทที่สูงกว่าปกติ
 9. สามารถที่จะช่วยให้งานก่อสร้างเสร็จได้เร็วยิ่งขึ้น เนื่องจากตะแกรงเหล็กนั้นจะมีกระบวนการผลิตที่มีความรวดเร็ว และ ได้ไวร์เมชที่ได้มาตรฐาน นำมาใช้งานได้ง่าย สามารถนำไปใช้กับงานคอนกรีตเสริมเหล็กได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานโครงการที่เล็ก หรือ ใหญ่ หรือ งานเทพื้นซ่อมแซมรอบ ๆ ตัวบ้านได้ทุกขนาด สามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการ

หาซื้อวัสดุโครงสร้าง หรือสอบถามข้อมูลอื่น ๆ ได้ที่ อาณาจักรนายช่าง

สีหรือปุ๋ยเราก็มีนะ เลือกซื้อสี 

ความรู้วัสดุก่อสร้าง คลิกที่นี่

https://www.facebook.com/Anajaknaichang

 

สั่งซื้อสินค้ากับร้านอาณาจักรนายช่าง ได้ที่

LINE : NaichangNetwork

หรือโทร 086-341-9908

กลับไปที่สารบัญ