การผลิตและการใช้งานไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ

ไม้ อัด เคลือบฟิล์มดำ เป็นวัสดุที่มีการผลิต และ ออกแบบให้มาใช้ในงาน การขึ้นรูป ใช้เป็นแบบหล่อคอนกรีต ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้แล้ว สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก ดังนั้นในการผลิต ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการผลิต ให้ได้คุณภาพ และ มีคุณสมบัติที่

มีความแข็งแรง และ ทนทานสูง อีกทั้งในการผลิต ยังใช้วัสดุที่สามารถ กันน้ำได้อีกด้วย ซึ่งก็ คือ กาวที่ใช้ในการผลิตนั้นเอง และ ในการผลิตยังมี การผลิตออกมาให้เลือก ใช้งานด้วยกันถึงสองแบบเลย คือ แบบไส้เต็ม และ แบบไส้ต่อนั้นเอง

 

สารบัญ

การผลิต ไม้ อัด เคลือบฟิล์มดำ

ในการผลิตไม้อัด เคลือบฟิล์มดำนั้น จะเป็นการผลิตด้วยกันอยู่ 2 แบบ คือไม้อัดเคลือบฟิล์มดำแบบไส้เต็ม และ ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำแบบไส้ต่อ ซึ่งจะมีวิธีการผลิตดังนี้

  1. ขั้นตอนแรกเลยคือ นำไม้มาเพื่อที่จะทำการอัด และ ก่อนที่จะทำการ อัดไม้นั้น จะต้องทำการ ปลอกไม้ให้เป็นแผ่นบาง ๆ จึงทำการอัดนั้นเอง แล้วขึ้นรูปเป็นแผ่นไม้อัด ซึ่งไม้ที่ใช้ในการผลิตนั้น จะใช้ไม้วีเนียร์
  2. หลังจากที่นำไม้วีเนียร์ มาอัดเป็นแผ่นไม้แล้ว ให้ทำการใช้กาว ที่มีคุณสมบัติที่พิเศษ ที่มีความสามารถ ในการกันน้ำ เพื่อให้ไม้อัดนั้น มีการยึดติดกันได้ เป็นอย่างดี
  3. หลังจากที่ทำ การประสานไม้อัดแล้ว จะทำการเคลือบ หน้าของไม้อัดด้วย ฟิล์มดำ  หรือ แผ่นฟิล์มเรซิน ที่มีคุณสมบัติที่สามารถ ทำให้ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ มีคุณสมบัติที่กันน้ำ และ น้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ อีกทั้งยังสามารถ ป้องกันการขูด การเสียดสีอีกด้วย และ ยังมีการทาสี ที่สามารถกันน้ำ ได้ทับเป็นชั้นสุดท้ายอีกด้วย
  4. หลังจากที่ทำ การผลิตเสร็จแล้ว สามารถทำการ เก็บรักษาไม้อัด เคลือบฟิล์มดำ ก่อนที่ จะนำไปใช้งาน ควรไว้ในที่แห้ง ไม่ควรเก็บไว้ในที่ ที่มีความชื้นสูง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มคุณภาพ

คุณสมบัติไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ

ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั้น เป็นวัสดุที่มี คุณสมบัติที่หลากหลาย ซึ่งสามารถทน ได้ทุกสภาพอากาศ และ สามารถกันน้ำ กันความชื้น ได้เป็นอย่างดี เพราะมีทำการประสาน ตัวแผ่นไม้ด้วยกาว ที่มีคุณสมบัติ สามารถกันน้ำได้ อีกทั้งยังทนทาน ต่อแรงขูดอีกด้วย

จึงเหมาะกับการใช้งานมาก ส่วนใหญ่จะใช้เป็น แบบหล่อคอนกรีต ซึ่งสามารถทำการ ถอดแบบหล่อได้ง่าย และ ทำให้พื้นผิวของคอนกรีต ที่ได้มีคุณภาพดี อีกทั้งผิวหน้าของไม้อัด เคลือบฟิล์มดำนั้น ยังสามารถทนต่อการ กัดกร่อนของคอนกรีตได้ดี ในการใช้งาน

จะไม่ก่อให้เกิดปัญหา เรื่องของคอนกรีต กินหน้าไม้อีกด้วย จึงทำให้ ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั้น ไม่เสียหายสามารถนำมา ใช้งานซ้ำได้อีกรอบ ซึ่งไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั้น สามารถใช้งานได้ถึง 2 – 8 รอบเลยทีเดียว

หรือ หากเป็นไม้อัด ที่มีคุณภาพ และ เกรดสูง ๆ จะสามารถใช้งานได้ถึง 15 ครั้งอีกด้วย และ ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ ที่เป็นแบบไส้เต็ม จะสามารถใช้งานได้นาน มากกว่าไม้อัดเคลือบฟิล์มดำแบบไส้ต่อ

ประโยชน์ของการใช้งานไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ

  1. สามารถช่วยประหยัดต้นทุน ในระยะเวลายาวได้ เนื่องจากเป็นวัสดุที่สามารถใช้ซ้ำได้
  2. สามารถใช้งานได้ง่าย และงานที่ได้มีคุณภาพสูง

ชนิดไม้ใช้ในการผลิตไม้อัดพร้อมคุณภาพ

ไม้ อัด

ไม้ในตลาดจะมี ให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย มีตั้งแต่ชนิดเนื้ออ่อน ไม้ชนิดเนื้อแข็ง ซึ่งจะมีไม้ ที่มีการคัดเกรด ตั้งแต่เกรดต่ำ จนถึงเกรดสูงเลยทีเดียว

คุณภาพของแผ่นฟิล์มที่ใช้ในการผลิต

ในปัจจุบันฟิล์ม ที่ใช้ในท้องตลาดนั้น มีให้เลือกใช้งาน อย่างหลากหลาย มีให้เลือกใช้อย่างหลายแบบ เช่น ฟิล์มกันน้ำ และฟิล์มมาตรฐานยุโรป เป็นต้น ซึ่งแผ่นฟิล์มแต่ละแบบมีคุณภาพ ที่แตกต่างกัน สามารถเลือกใช้งาน ได้ตามที่ต้องการได้เลย

คุณภาพของกาวที่ใช้ผลิต

กาวที่ใช้ในการผลิตนั้น จะเป็นกาวที่มีคุณสมบัติ ที่พิเศษที่สามารถกันได้

 

ข้อควรรู้เพิ่มเติม

  1. ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำนั้น ไม่เหมาะกับงาน ที่ใช้แค่ครั้งเดียว หรือ งานที่ใช้แล้วทิ้ง เนื่องจากสามารถ ใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง หากนำไปใช้งาน ครั้งเดียวควรใช้วัสดุอื่นแทน หรือ วัสดุที่มีราคา ที่ถูกมากกว่า ไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ แต่มีความแข็งแรงสูง เพื่อให้ใช้งาน ได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคานั้นเอง
  2. ในการใช้งานซ้ำนั้น จะขึ้นอยู่กับลักษณะการนำ ไปใช้งาน และ คุณภาพของไม้อัดเคลือบฟิล์มดำด้วย หากต้องการที่จะใช้งานซ้ำหลายครั้ง ควรที่จะใช้งานอย่างถูกวิธี และ เก็บรักษให้ดี

***สนใจวัสดุอุกรณ์ก่อาสร้าง สามารถสั่งซื้อกับเราได้ที่นี่***

**LINE : NaichangNetwork

Tel.086-341-9908**

***กลับหน้าสารบัญ***